Hình ảnh "dùng búa tạ giết bò" bị phản ứng dữ dội

Trí Thức Trẻ, Theo 14:40 21/05/2015

Hình ảnh người đàn ông dùng búa tạ chuẩn bị giết bò được Tổ chức Động vật Úc (Animals Australia) thông tin là chụp tại một lò mổ ở Việt Nam.

Đồng thời, Tổ chức này đã đính kèm hình ảnh trên trong khiếu nại gửi lên Bộ Nông nghiệp Australia để mong có biện pháp can thiệp.

Theo thông tin trên tờ Sydney Morning Herald, bà Lisa Chalk (Giám đốc truyền thông của Animals Australia) cho rằng:

"Việt Nam hiện là thị trường nhập khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia. Gia súc được cho là bị giết tại Việt Nam theo cách truyền thống là dùng búa tạ đập nhiều nhát vào đầu con vật".

Báo giới trong nước cũng thông tin, hình ảnh một người dùng búa tạ chuẩn bị hành quyết con vật bị trói đầu vào cột nhà đã gây phản ứng từ những người bảo vệ động vật tại Úc và họ yêu cầu có biện pháp can thiệp.

Trước những thông tin trên một tờ báo trong nước, ông Phan Xuân Thảo (Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. HCM) cho hay, hình thức giết mổ bò bằng búa chỉ được thực hiện ở những lò giết mổ nhỏ lẻ và nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng.


Ảnh: Sydney Morning Herald.

Một lãnh đạo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cũng thông tin với báo giới, Cục sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra để có các biện pháp từng bước ngăn cấm việc giết mổ gia súc bằng phương pháp thủ công.

Trước đó, chúng tôi cũng đã từng phản ánh về màn đập trâu rùng rợn trong lễ hội Cầu Trâu ở xã Hương Nha (Tam Nông, Phú Thọ), được tổ chức vào đêm mùng 9, rạng sáng mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Ở phần nghi lễ, "ông trâu" được buộc chắc bằng dây thừng ở cổ và cột vào một cột gỗ được chôn sẵn từ trước.

12 thanh niên sẽ dùng vồ đập đất thay phiên nhau nện vào đầu trâu cho đến khi trâu lễ gục xuống đất mới thôi.

Hình ảnh được ghi lại tại lễ Cầu Trâu khiến nhiều người rùng mình.

Hình ảnh được ghi lại tại lễ Cầu Trâu khiến nhiều người rùng mình.

Rất nhiều người cho rằng lễ hội này quá dã man với động vật.

Sau đó, này 18/3/2015, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã đi kiểm tra đột xuất công tác tổ chức lễ hội tại tỉnh Phú Thọ.

Tờ Vietnam+ dẫn lời Bộ trưởng Tuấn Anh như sau: "Lễ hội Cầu trâu dù được thực hiện theo truyền thống của làng xã nhưng với tục lệ đập trâu đến chết trong lễ hội mang nhiều yếu tố bạo lực, gây phản cảm, tạo dư luận không tốt, không còn phù hợp và phải loại bỏ".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm