Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn

Phú Toàn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 30/01/2016

Trải qua hai ngày miệt mài gói và nấu, 2.000 chiếc bánh chưng do chính các bạn sinh viên thực hiện đã đến với các hộ gia đình nghèo, những người vô gia cư đang mưu sinh ở Sài Gòn.

Những ngày cuối năm của các bạn sinh viên trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM bỗng trở nên sôi động và tất bật hơn hẳn. Sân trường được phủ kín bởi hàng ngàn chiếc lá dong, dây lạt, gạo nếp, thịt lợn...Tất cả đang sẵn sàng cho một mục tiêu cao đẹp: 2.000 chiếc bánh chưng cho người nghèo và vô gia cư ở Sài Gòn.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 1.

 Hơn 120 tình nguyện viên là sinh viên trường đại học Ngoại ngữ - Tin Học TP.HCM đã tập trung tại trường để chuẩn bị gói 2000 chiếc bánh chưng dành tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 2.

 Gói bánh chưng - công việc tưởng chừng khá khó khăn với những bạn trẻ đã quen với việc mua những chiếc bánh làm sẵn ở ngoài tiệm, nhưng thật sự chỉ cần kiên nhẫn, khéo léo và tâm huyết một tí là các bạn đã có thể tạo ra những sản phẩm ý nghĩa. Sau 15 phút hướng dẫn, các bạn sinh viên bắt đầu thực hiện những chiếc bánh đầu tiên. Sau 15 phút hướng dẫn, các bạn sinh viên bắt đầu thực hiện những chiếc bánh đầu tiên.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 3.

"Bánh chưng xanh" là một chương trình thường niên của khoa quan hệ quốc tế, trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Đây là năm thứ 4 chương trình này được tổ chức. Năm nay, chương trình được mở rộng quy mô hơn so với các năm trước. Bên cạnh việc tổ chức cho các bạn sinh viên gói bánh chưng, chương trình còn đến 5 trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố để hướng dẫn các em học sinh gói bánh. 

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 4.

 Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, gần 1000 chiếc bánh đã được hoàn thành. Tất cả được tập kết tại sân trường THPT Marie - Curie để chuẩn bị cho một đêm thức trắng cùng nồi bánh. 

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 5.

 8h tối, khoảng 15 bạn sinh viên đã tập trung tại sân trường THPT Marie - Curie bắt tay vào công đoạn nấu bánh.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 6.

 Những mẻ bánh đầu tiên đã sẵn sàng. Bạn Khánh Linh (trưởng ban tổ chức) cho biết: "Chúng mình đã huy động các mạnh thường quân để có được 100 triệu đồng thực hiện chương trình. Hi vọng món quà nhỏ này sẽ giúp các gia đình khó khăn có một cái tết đủ đầy và ý nghĩa hơn".

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 7.

 Dù phải thức trắng đêm để canh các nồi bánh, thế nhưng mọi người đều rất hào hứng với công việc này.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 8.

 Họ tranh thủ gói thêm bánh trong thời gian rảnh rỗi để sớm hoàn thành mục tiêu 2000 chiếc bánh trao tặng cho các hộ gia đình khó khăn ở Sài Gòn.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 9.

 Những ngọn lửa hồng rực cháy trong đêm như chính nhiệt huyết của các bạn trẻ đã dành cho chương trình ý nghĩa này.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 10.

 Những ngày qua, các bạn sinh viên bắt đầu chia nhóm để đi đến các mái ấm tình thương, hộ gia đình khó khăn và người vô gia cư để trao những chiếc bánh yêu thương.

Hàng ngàn chiếc bánh chưng được các bạn trẻ trao tận tay người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh 11.

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" là những thứ không thể thiếu trong ngày tết. Món quà của các bạn sinh viên tuy không mang nhiều giá trị vật chất, nhưng ẩn chứa rất nhiều tình cảm và giá trị tinh thần, giúp người nghèo có được một cái tết ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn. Để rồi, giữa cái phố thị chật chội, đua chen này, ai cũng có Tết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày