Hà Nội: Những hình vẽ Graffiti trên tường nhà chùa gây phản cảm

Thành Nam, Theo Trí Thức Trẻ 10:18 26/05/2015

Gần 100m bức tường vây quanh chùa Thiên Niên đường Vệ Hồ (Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội) xuất hiện những hình vẽ Graffiti. Điều này khiến nhiều người tỏ ra không đồng tình bởi gây mất mỹ quan nhà chùa.

Ngay sau khi sự việc được chia sẻ trên cộng đồng mạng, đã có rất nhiều người phản đối gay gắt việc vẽ lên tường nhà chùa. Họ cho rằng, vẽ như thế làm mất đi sự tôn nghiêm cũng như mỹ quan của nhà chùa.

Sự việc ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã được nhiều người quan tâm và đa phần bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc vẽ Graffiti trên tường nhà chùa. 

Quả thực, những ngày gần đây, đi trên đường Vệ Hồ, đoạn qua chùa Thiên Niên, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi những hình vẽ Graffiti trên những bức tường bao quanh chùa. 

Những hình vẽ Graffiti không nhận được ủng hộ trên tường vây quanh chùa Thiên Niên. 

Tỏ ra khá bức xúc, bà Hiền (Tây Hồ, Hà Nội) nói: “Hàng ngày tôi đi tập thể dục qua đây, nhìn những bức hình này tôi không có chút thiện cảm nào. Đặc biệt, vẽ trên tường của nhà chùa thì lại càng không đẹp, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng tới chùa”. 

Những bức vẽ Graffiti có thể thấy là không phù hợp với nơi trang nghiêm như nhà chùa. 

Đồng quan điểm với bà Hiền, bạn Nguyễn Thị Hồng, sinh viên trường ĐH Thủy Lợi chia sẻ: “Bản thân em rất thích những hình vẽ Graffiti, nhưng khi nhìn thấy môn nghệ thuật này được thể hiện ở những nơi linh thiêng như nhà chùa là không ổn bởi nó ảnh hưởng tới sự trang nghiêm của chùa.” 

Những hình vẽ này sẽ phù hợp với những không gian đường phố khác, chứ không phải là quanh khuôn viên chùa. 

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 25/5, trao đổi với chúng tôi, thầy Thích Thanh Đức, trụ trì chùa Thiên Niên (Tây Hồ) cho biết, những hình vẽ đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Do bức tường nằm ở phía ngoài khuôn viên của nhà chùa nên việc quản lý và ngăn cấm các thanh niên vẽ lên tường là rất khó. 


“Mặc dù những bức tranh vẽ bên ngoài bức tường của nhà chùa nhưng theo mỹ quan chung, việc vẽ lên tường chùa là điều không đẹp và không phù hợp, điều này chắc chắn ai cũng thấy. Chùa là nơi thanh tịnh trang nghiêm, việc vẽ những bức tranh sặc sỡ màu sắc không được nhà chùa chấp nhận.” – thầy Thích Thanh Đức nhấn mạnh. 

Những hình vẽ Graffiti không được nhà chùa đồng ý... 

... và đang gây mất mỹ quan của nhà chùa Thiên Niên. 

Không chỉ có những bức vẽ gây ra nhiều phản cảm ở nơi linh thiêng, vào mỗi buổi tối, nhiều người dân đã tận dụng mở quán nước, quán ăn… để kinh doanh. “Đêm đến, mọi người còn bán quán nói chuyện ầm ĩ ảnh hưởng tới sự trang nghiêm của nhà chùa” – thầy Đức nói.  

Cũng theo vị trụ trì chùa Thiên Niên cho biết, bức tường vây bị vẽ Graffiti nằm ở cổng phụ của chùa hướng ra Hồ Tây. Chiếc cổng phụ này chỉ mở cửa trong những ngày lễ lớn để mọi người đi lại dễ dàng hơn. 

Graffiti là bộ môn nghệ thuật đường phố giới trẻ rất được ưa thích nhưng sân chơi này ở Việt Nam còn khá hạn hẹp và chưa được toàn bộ mọi người đặc biệt là người lớn tuổi chấp nhận. Vì thế mà hầu hết những người thích vẽ Graffiti hay vẽ tranh đường phố, đều tìm những nơi ít người như chung cư cũ, các công trình bỏ hoang... để chơi và sáng tạo. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm