Hà Nội: Có ông đồ "xịn”, Hội chữ Xuân Ất Mùi vẫn vắng tanh

Thành Nam, Theo Trí Thức Trẻ 23:34 12/02/2015

“Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015” được tổ chức từ ngày 8/2, tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Thế nhưng, tới nay (12/2), lượng người đến xin chữ còn rất thưa thớt. Nhiều thời điểm, tại các lều viết chữ chỉ có giấy mực mà không thấy ông đồ đâu.

Thay vì tên gọi “Phố ông Đồ”, năm nay hoạt động viết thư pháp phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán sẽ có tên là “Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015” được diễn ra trong vòng 30 ngày từ 8/2 – 8/3 nhằm phục vụ nhu cầu xin, cho chữ của nhân dân. Theo Ban tổ chức, Hội chữ mở cửa từ 8 - 20h hàng ngày. Riêng đêm giao thừa viết đến 2h sáng mùng 1 Tết; ngày mùng 1, mùng 2 viết đến 22 giờ. 

Ban tổ chức dự kiến dựng hơn 100 lều bạt để phục vụ hoạt động viết thư pháp, đồng thời tăng cường sự kiểm duyệt chất lượng người viết chữ. 

Tại cổng vào và trước các lều viết chữ, Ban tổ chức sẽ niêm yết nội quy, giá cả từng chủng loại giấy phục vụ hoạt động viết chữ để du khách biết. 

Năm nay, các ông đồ tham gia viết chữ tại Hồ Văn đã trải qua các kỳ sát hạch, vì thế, những ông đồ có mặt tại hội chữ xuân này là những người phải thi đỗ qua các kỳ vừa qua. Dù đã có ông đồ "xịn" nhưng theo ghi nhận, đến sáng 12/2 (24 tháng Chạp), người dân đến xin chữ vẫn rất thưa thớt, có lều thì các ông đồ ngồi không, có lều chỉ có bút giấy mà không thấy ông đồ đâu.

Mặc dù thời tiết nắng ấm thuận lợi để người dân đến xin chữ nhưng hội chữ xuân hôm nay vẫn rất vắng vẻ. 

Có những lều viết chữ thư pháp chỉ có mình ông đồ và bút giấy . 

Một lều viết chữ được trang trí khá đẹp mắt nhưng vẫn thiếu vắng người xin chữ. 

Nhiều ông đồ bỏ bàn ghế... khi vắng khách. 

Những cây bút khô mực treo trên giá. 

Năm nay, chất lượng chữ được Ban tổ chức khẳng định sẽ tốt hơn mọi năm, bởi vì những ông đồ ở đây đã trải qua 2 kỳ sát hạch. 

Nhiều lều viết chữ còn trống không. 

Vắng khách, các ông đồ trò chuyện với nhau. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm