Chờ khám bệnh, mang con ra hồ Ngọc Khánh thuê 20 nghìn tiền chiếu nằm nghỉ

Trí Thức Trẻ, Theo 10:52 31/07/2014

Bệnh biện quá tải, chờ tới lượt khám bệnh, hẹn của bác sĩ... nhiều gia đình có con đang điều trị tại viện Nhi Trung ương kéo nhau vạ vật dưới bóng mát cây xanh ven hồ Ngọc Khánh nghỉ ngơi qua trưa. Mỗi cái chiếu cho thuê ở đây rẻ nhất cũng 20.000 đồng/lần.

Chỉ cần bước vào cổng bệnh viện, cảnh tượng hàng loạt người bệnh và người nhà bệnh nhân trải chiếu nằm dưới nền đất diễn ra khắp nơi. Tình trạng, người bệnh và người nhà bệnh nhân phải ngủ la liệt ngoài hành lang bệnh viện hoặc bên ngoài hồ Ngọc Khánh được thể hiện rõ nhất ở Bệnh viện Nhi trung ương tại Hà Nội.

  
  
  
  
Bệnh viên Nhi TW lúc nào cũng có rất nhiều bệnh nhân, người nhà nằm la liệt ở ngoài hành lang

Tại bệnh viện, ngay từ cổng vào đến các phòng khám, phòng lưu bệnh nhân, phòng bệnh, tất cả đều quá tải. Bệnh nhân chen chúc nhau ngồi chờ khám, người bệnh, người nhà nằm la liệt khắp các ngõ ngách bệnh viện. Để được khám, người bệnh phải xếp hàng theo số thứ tự. Có người phải chờ đúng 1 ngày mới đến lượt.

Cứ đến trưa, vợ chồng anh chị lại đưa con gái ra hồ ngồi hóng mát, chờ tới ca khám chiều ở bệnh viện Nhi Trung ương

Chỗ trọ xa, không về trưa, giường bệnh đông trẻ nằm cùng, nhiều bệnh nhi và người nhà ngả lưng trong công viên hồ Ngọc Khánh. Bố nhường con giấc ngủ trưa, mẹ ngồi quạt cho con ngon giấc lấy sức để chờ tới lượt khám bệnh... là những hình ảnh xúc động được chúng tôi ghi nhận trong những ngày này. Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương những ngày gần đây.

Nhiều bệnh nhân không đủ giường nằm phải nằm tràn ra ngoài hành lang; nhưng hành lang cũng không còn đủ chỗ cho các bé. Mọi ngóc ngách đều được tận dụng để ngả lưng. Tại nhiều khoa của Bệnh viện, mặc dù bên trong có khá nhiều giường nhưng chỉ để phục vụ người bệnh.

Với người bố này, việc hai bố con ra hồ ngồi nghỉ thích hơn hẳn việc ngồi trong bệnh viện chờ đợi đông đúc

Anh Dương Tú (Nghệ An) đưa bé Long (2 tuổi) ra bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội khám tai – mũi – họng. Các xét nghiệm, phiếu khám, kết quả phải đòi hỏi hai bố con anh cần phải ở lại Hà Nội 3 – 4 hôm. Trong viện chật cứng người, một giường ghép tới 2 - 3 cháu nằm cùng.

Nhiều lúc, anh Tú phải bế con ra nằm ngoài hành lang, thang gác để nằm nghỉ. Trời nóng, người đông, để có thể ngủ một giấc thật ngon quả là không đơn giản, rất dễ bị người đi qua đi lại "đá nhầm vào người".

Chỉ cần ôm con nhỏ vào lòng với chiếc nón, ông bố trẻ này có thể đưa con tản bộ sang hồ ngồi nghỉ ngơi

Thương con, anh thuê một phòng trọ giá rẻ nhưng không gần viện Nhi. Để tiết kiệm chi phí đi lại, nếu có ngày nào cả sáng lẫn chiều bé Long cần khám và làm xét nghiệm thì buổi trưa đó hai bố con lại “vật vờ” ngoài hồ Ngọc Khánh để nghỉ.

Không chỉ riêng anh Tú chọn địa điểm này để nghỉ ngơi qua những buổi trưa nắng nóng tại Hà Nội, hồ Ngọc Khánh là địa điểm quen thuộc của nhiều cha mẹ và con trong lúc chờ tới lượt khám bệnh.

Từ lúc nào, cứ trưa là hồ Ngọc Khánh lại tấp nập các hộ gia đình trong viện tụ tập tại đây

Bé Văn Mạnh (5 tuổi, quê ở Lào Cai) đang chờ cắt Amidan nhưng bé và người nhà phải chờ ở bệnh viện và khám lại sau 1 ngày mới được nhập viện. Gia đình bé cũng giống nhiều gia đình có con nhỏ đến khám, ghế đá là giường, nhà vệ sinh bệnh viện là nơi sinh hoạt và nay có thêm hồ Ngọc Khánh là sân vui chơi cho con.

Anh Chiến – bố mẹ bé Mạnh cho biết: “Bé cũng được ưu tiên nằm trong phòng bệnh nhưng phòng chật, 2 bé nằm trên cùng 1 giường, nóng lại chật chội nên thi thoảng bố con tôi lại bế nhau ra hành lang hóng mát. Từ ngày nghe mấy gia đình rủ nhau ‘đi chơi’, tôi cũng biết đến hồ Ngọc Khánh. Công nhận, ra đây mát mẻ, trong lành thật”.

Đó là lý do mà ngày nào mà rảnh rỗi, chờ tới lượt cho con khám là buổi trưa gia đình anh lại tay chiếc chiếu, tay bát bột cho con ra đây nghỉ ngơi, ăn trưa.

Nghe đâu, thuê một cái chiếu hết từ 20.000 đồng tới 40.000 đồng/ buổi trưa. Nhưng có nhiều nhà có "kinh nghiệm" đem chiếu đi theo ra hồ

Chị Ngọc Anh – mẹ của bé Ken (Tuyên Quang) đưa con ra bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh, chị tâm sự: “Mới đầu đến bệnh viện, thấy cảnh tượng người người trải chiếu nằm ngổn ngang dưới sân, khi vào phòng bệnh nhân lại thấy người người nằm dưới gầm giường, tôi mệt mỏi vô cùng. Nên cứ trưa, tôi đưa con ra ngoài hồ ngồi cho mát”.

  
  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm