Bộ Công thương: "Tăng xăng 2 lần/ tháng là hợp lý"

VnMedia, Theo 09:39 02/07/2013

Theo Bộ Công Thương, hiện Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang rà soát và cân nhắc điều chỉnh giá điện. Về giá xăng tăng vừa qua, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, việc tăng giá xăng hai lần trong một tháng vừa qua là hợp lý.

Đang nghiên cứu điều chỉnh giá điện

Tại buổi họp báo tổng kết 6 tháng đầu năm 2013 của Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi liệu có tăng giá điện thời gian tới hay không, ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang rà soát các chỉ tiêu trong báo cáo kiểm toán năm 2012 của EVN, đồng thời đánh giá các thông số đầu vào như giá nguyên liệu, tỷ giá để có những cân nhắc điều chỉnh giá điện. Việc điều chỉnh giá điện được thực hiện theo quyết định 24.

Cụ thể, giá điện sẽ được điều chỉnh khi thông số đầu vào ảnh hưởng tới giá điện (nguyên liệu, ngoại tệ) tăng từ 2-5% và trong khung giá quy định thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được phép điều chỉnh tăng giá tương ứng, sau khi Bộ Công thương chấp thuận.

Trong trường hợp thông số đầu vào biến động trên 5% hoặc mức giá bán lẻ điện bình quân tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định thì EVN báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định, sau đó trình Thủ tướng quyết định.

Bộ Công thương: "Tăng xăng 2 lần/ tháng là hợp lý" 1
Giá xăng tăng hai lần trong 1 tháng vừa qua là hợp lý.

Ông Phúc cho biết, hiện EVN đã có báo cáo Kiểm toán 2012. Căn cứ vào đó cùng với tác động từ việc tăng giá bán than cho điện hồi tháng 4 vừa qua và tình hình 3 tháng qua, Bộ Công thương và Bộ Tài chính sẽ rà soát, xem xét về khả năng điều chỉnh giá điện. Sau khi rà soát, Bộ Công thương sẽ có đề xuất lên Chính phủ.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Bộ Công Thương đã từng công bố Dự thảo lần 3 về cơ cấu Biểu giá điện bán lẻ điện, dự kiến có hiệu lực từ 1/7, sau khi được Thủ tướng chấp thuận.

Theo dự thảo này, cách tính giá điện sẽ có sự thay đổi khi giảm gộp bậc thang thứ 3 (101 - 150 kWh) và bậc 4 (151 - 200 kWh) thành một bậc duy nhất, khiến biểu giá điện sinh hoạt chỉ còn 6 bậc, thay cho 7 bậc như hiện nay. Với cách tính này, hóa đơn tiền điện của mỗi gia đình sử dụng điện sinh hoạt dưới 150 kWh sẽ phát sinh thêm 7 - 157 đồng mỗi kWh.

Với ngành sắt thép và xi măng, trong dự thảo cũng tính đến việc sẽ tính giá điện riêng và cao hơn lĩnh vực sản xuất khác từ 2-16%.

Tăng giá xăng hai lần trong một tháng là hợp lý

Cũng tại buổi họp báo, trả lời việc giá xăng trong nước đã tăng tới hai lần trong vòng 1 tháng qua (tháng 6/2013), ông Nguyễn Xuân Chiến, phó vụ trưởng vụ thị trường trong nước cho biết, giá xăng tăng như vậy là hợp lý đúng theo đà tăng của thế giới.

Theo số liệu chính thức của liên Bộ tài chính – công thương thì trên thực tế giá xăng thế giới tăng trong tháng 6, chứ không phải là giảm.

Cụ thể, tính đến 31 tháng 5/2013, giá xăng Ron 92 Thế giới bình quân 30 ngày ở mức 111,08 USD/thùng. Tính đến 27 tháng 6, giá Ron 92 là 114,42 USD/thùng. Như vậy, giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là hoàn toàn phù hợp, ông Chiến nói.

Cũng theo ông Chiến, đợt tăng giá này Bộ cũng đã cho doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn giá nên biên độ tăng cũng thấp. Trong lần tăng thứ nhất vào ngày 14/6, mức điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng tối đa 426 đồng/lít. Còn trong lần tăng ngày 26/6, mức tăng giá bán lẻ tối đa không quá 376 đồng/lít.

Trả lời câu hỏi giá xăng tăng như vậy có tuân theo quy định của Nhà nước hay là do các doanh nghiệp xăng dầu chủ động tăng giá, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, các doanh nghiệp hiện vẫn phải tuân thủ theo Nghị định 84 của chính phủ. Trên cơ sở chênh lệch giá bán lẻ hiện hành, liên Bộ Tài chính - Công thương yêu cầu các liên doanh đầu mối chủ động tính toán lại giá xăng dầu để phù hợp với Nghị định 84, tạo môi trường cạnh tranh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm