Bé Trúc Ly đang cần lắm sự giúp sức của cộng đồng

BB, Theo Trí Thức Trẻ 19:22 12/10/2012

Ra đời bởi sự lầm lỡ bi thương và không hề mong muốn của người mẹ mới 14 tuổi – Nguyễn Thị Kim Giàu, Trúc Ly từ khi sinh ra đã không được sống trong mái ấm gia đình như nhiều đứa trẻ khác.

Thời gian vừa qua, một số trang mạng đã đưa thông tin về hoàn cảnh khó khăn của bà Võ Thị Kim Hường (ở ấp Mỹ Hoà 1, Trung Chánh, Hóc Môn, TP.HCM): không nhà cửa, sống lay lắt trên vỉa hè, mang bệnh nặng nhưng vẫn phải một mình vật lộn nuôi cháu ngoại 2 tuổi.

Biết được hoàn cảnh đó, chúng tôi đã xuống ấp Mỹ Hoà 1, Trung Chánh, Hóc Môn để tìm hiểu và xác minh hoàn cảnh của bà Hường, với mục đích muốn giúp đỡ bà và bé Trúc Ly.

Bé Trúc Ly đang cần lắm sự giúp sức của cộng đồng 1


Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và xác minh thông tin, khi tiếp xúc với em trai ruột và em dâu, hàng xóm xung quanh khu vực Mỹ Hoà 1, Trung Chánh, Hóc Môn và công an phường 11/Q3 – nơi bà Hường đăng kí hộ khẩu thường trú, chúng tôi nhận thấy có một số thông tin mâu thuẫn với lời kể trên báo về trường hợp của bà Hường.

Đồng thời, do xác minh được nhân thân và lý lịch của bà Hường không tốt, nên chúng tôi còn nhiều hồ nghi về hoàn cảnh của bà. Với quan niệm “từ thiện phải đúng người”, chúng tôi đã cho đăng tải bài viết: “Day dứt người đàn bà không nhà dắt cháu đi xin ăn” với những thông tin nghi vấn về hoàn cảnh của bà Hường.

Tuy nhiên, sau khi bài viết đăng tải và nhận được một số thông tin phản hồi của độc giả, chúng tôi đã thực sự thấy rằng bài viết có thể làm giảm đi sự giúp đỡ cho bé Trúc Ly. 

Bé Trúc Ly đang cần lắm sự giúp sức của cộng đồng 2

Chúng tôi nhận thấy mình đã chưa thận trọng khi cho đăng tải một bài viết dễ gây hiểu lầm cho độc giả và có thể gây ảnh hưởng ngoài mong muốn với em bé.

Sau một thời gian cân nhắc chúng tôi cho rằng vấn đề đặt lên hàng đầu là tạm gạt sang một bên các nghi ngờ và đưa ngay ra phương án giúp đỡ cho cuộc sống hiện tại và tương lai của bé Trúc Ly.

Bé đang cần lắm sự giúp đỡ của cộng đồng…

Ra đời bởi sự lầm lỡ bi thương và không hề mong muốn của người mẹ mới 14 tuổi – Nguyễn Thị Kim Giàu, Trúc Ly từ khi sinh ra đã không được sống trong mái ấm gia đình như nhiều đứa trẻ khác. Người mẹ trẻ tuổi sau khi sinh Trúc Ly đã quay về trao bé cho bà Hường rồi bỏ đi, và giờ thì đang bị giam giữ trong trại cải tạo. Hai tuổi, Trúc Ly đã phải lang thang cùng người bà bệnh tật, không nhà không cửa, bữa đói bữa no, đội nắng đội mưa sống nhờ vào sự hảo tâm của người khác.

Nếu từng tiếp xúc với bé Trúc Ly ngoài đời, chúng tôi tin rằng bạn sẽ không thể không thổn thức trước hoàn cảnh đáng thương của bé. Cô bé đã hai tuổi nhưng chậm nói, ngày qua ngày theo bà ngoại đi xin ăn. Thật khó có thể cầm nổi nước mắt khi nhìn vào khuôn mặt nhem nhuốc, đen sạm vì nắng gió, đôi mắt to tròn, ngây thơ trước cuộc đời đầy phức tạp và khó khăn của chính mình.

Bé Trúc Ly đang cần lắm sự giúp sức của cộng đồng 3
Bé cần được chăm sóc đầy đủ nhất về cả vật chất và tinh thần

Lẽ ra, ở độ tuổi này, bé phải được chăm sóc đầy đủ nhất về cả vật chất và tinh thần, được bao bọc trong vòng tay cha mẹ, được nuôi nấng, được yêu thương. Vậy mà, hai tuổi, Trúc Ly có gì? Một người mẹ trẻ dại còn chưa quen mặt đang bị giam giữ, một người bà bệnh tật hiểm nghèo không biết có thể ở bên cạnh đến lúc nào, một chuỗi ngày dài lang bạt, tạm bợ không biết khi nào kết thúc, một cuộc sống bi thương, một tương lai mờ mịt.

Ngay thời điểm này, mỗi khi bà đi chữa bệnh ở bệnh viện, bé Trúc Ly lại phải mang đi gửi nhờ. Hiện tại, Trúc Ly chỉ có một chỗ dựa duy nhất là bà Hường – bà ngoại của bé. Thế nhưng mang trong mình căn bệnh ung thư gan, suy thận, tiểu đường, ai dám khẳng định rằng ngày mai bé sẽ còn nơi nương tựa, ai dám chắc khi trở về, người mẹ trẻ của bé sẽ nuôi nấng hay lại mang bé trao cho ai khác. Ai dám chắc, cuộc đời em sẽ tốt đẹp, sẽ bình yên với hiện thực phũ phàng đang mười phần trắc trở.

Bé Trúc Ly đang cần lắm sự giúp sức của cộng đồng 4
Hai tuổi, bé cần biết bao một mái nhà để che nắng, che mưa...

Chính vì vậy, chúng tôi thiết nghĩ nên chăng điều cần thiết ngay lúc đó là mang lại cho bé Trúc Ly tất cả những thứ mà trẻ em được quyền hưởng? Hai tuổi, bé cần được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phát triển các chức năng như một đứa trẻ bình thường chứ không phải bữa đói bữa no như trước đây. Hai tuổi, bé cũng cần được đến trường, cần được học tập, vui chơi. Hai tuổi, bé cần biết bao một mái nhà để che nắng, che mưa, cần biết bao tình yêu thương chăm sóc, cần sự bảo vệ vững chắc thay thế cho cuộc sống đang quá bấp bênh như bây giờ.

Cùng chung tay giúp bé Trúc Ly!

Với quan điểm “từ thiện phải đúng người” chúng tôi cho rằng bà Hường (với lý lịch và nhân thân có một số vấn đề) bà chưa đủ tin tưởng để đứng ra làm đầu mối cho việc tiếp nhận các nguồn giúp đỡ bé. Vì vậy chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với bà Hường và người tư vấn cho bà Hường, đề nghị hợp tác trong việc tìm ra phương án đáng tin cậy hơn cho việc kêu gọi độc giả cùng chung tay giúp đỡ bé. Tuy nhiên, cho tới nay lời đề nghị của của chúng tôi chưa nhận được sự hợp tác.

Bé Trúc Ly đang cần lắm sự giúp sức của cộng đồng 5
Hãy cùng chung tay giúp bé!

Vì vậy, chúng tôi hi vọng độc giả cùng chung tay giới thiệu cho chúng tôi một nhà bảo trợ có đủ uy tín, đáng tin cậy đứng ra lo cho bé.

Khi tìm được nhà bảo trợ, chúng tôi sẽ là người đầu tiên tham gia góp quỹ giúp đỡ bé.

Thư và ý kiến đóng góp xin gửi về tuthien@kenh14.vn

Hiện tại chúng tôi đã nhận được khiếu nại của bà Hường về bài viết trước đây. Tuy nhiên trong thời gian tìm hiểu và phúc đáp khiếu nại của bà, chúng tôi thấy việc giúp bé Trúc Ly là việc cần phải làm ngay. Bé vẫn đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để bé có được cuộc sống ổn định và được chăm sóc tốt nhất.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc sống như bà hoàng của Phanh Lee trong hào môn: Tối ăn uống sang chảnh, sáng ra tắm nắng cực chill

    Mẹ bầu Phanh Lee được TGĐ tập đoàn nghìn tỷ chiều chuộng ra sao? Xem 7749 hoạt động 1 ngày của cô nàng sẽ rõ!
  • Đọc thêm