Bắc Kạn khẩn trương di dời dân gần khu vực "hố tử thần"

Tuổi Trẻ, Theo 19:16 03/01/2016

"Hố tử thần" sâu 15m, rộng 7m đột ngột xuất hiện tối 2-1 sát tỉnh lộ 254 tỉnh Bắc Kạn đã khiến hàng trăm người hiếu kỳ đến xem, gây ách giao thông từ thị trấn Bằng Lũng đi huyện Ba Bể.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn cùng cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để tìm phương án giải quyết

Liên quan đến vụ sụt lún tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), sáng 3-1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cũng đoàn công tác vào hiện trường để nắm tình hình, họp với huyện và cơ quan chuyên môn tìm phương án giải quyết tạm thời hiện tượng sụt lún.

Trước đó, vào tối 2-1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún sâu khoảng 15m, rộng chừng 7m.

Chị Thạch Thị Thanh Tuyền, có ngôi nhà nằm gần miệng hố sụt lún cho biết lúc đó chị đang nấu cơm bỗng nghe tiếng ầm ầm rồi đất đá bắn lên rơi vào mái nhà. Chị cùng chồng là anh Nông Đình Bạch ra xem thì thấy xuất hiện một hố sâu lớn, sau đó đất đá cứ thế sụt xuống.

Sự việc khiến hàng trăm người hiếu kỳ trên địa bàn kéo đến xem.

Do hố sụt lún nằm ngay sát tuyến tỉnh lộ 254 nên đã gây tắc đường cục bộ từ thị trấn Bằng Lũng đi huyện Ba Bể và ngược lại.

Ngay sau khi xuất hiện “hố tử thần” lực lượng Công an huyện, dân quân, bộ đội cùng lãnh đạo huyện đã có mặt để nắm tình hình, trấn an người dân và phân luồng giao thông.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tỉnh chỉ đạo cần tìm nơi ở an toàn cho 4 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn trương 2 hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún.

Gần 20 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm sẽ có phương án di dời sau; thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ người dân. Theo dõi và báo cáo tình hình thường xuyên, bố trí lực lượng trực 24/24, hướng dẫn phân luồng đảm bảo giao thông.

Đối với tuyến tỉnh lộ 254 cấm đường đoạn qua khu vực sụt lún thì phải có phương án để người dân lưu thông từ huyện Chợ Đồn sang Ba Bể và ngược lại, cắm biển cảnh báo từ xa.

Hiện phương tiện xe máy phải đi đường tránh qua cánh đồng gần đó. Đối với ô tô và xe tải đi đường tránh vòng sang tuyến 255 cũ.

Tỉnh Bắc Kạn cũng sẽ cho mời Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lên để đo đạc, đánh giá địa chất khu vực, tìm ra nguyên nhân trấn an tư tưởng người dân. Trước mắt tỉnh Bắc Kạn tiếp tục cho theo dõi và tiến hành lấp hố sụt lún, đảm bảo giao thông, ổn định đời sống người dân.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sụt lún, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn cũng cho biết, đây là khu vực có địa hình phức tạp.

Trước đó, Viện địa chất cũng đã lên đo đạc, nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây sụt lún.

Hiện hố sụt lún cũng đã ổn định, không sạt lở thêm, tuy nhiên xung quanh miệng hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt, hố sụt lún ăn sâu làm sạt một nửa đoạn đường 254 gây tê liệt giao thông. Theo cơ quan chức năng đo đạc được thì hố sụt lún có chiều dài 12m, chiều sâu gần 20m.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm