3 du khách Anh tử nạn tại thác Datanla: Ai phải chịu trách nhiệm?

Tiền Phong, Theo 21:34 28/02/2016

Ngày 28/2, Chánh Thanh tra Sở VH-TT&DL Lâm Đồng - Mai Viết Đảng cho biết, Sở đang làm thủ tục tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Đam mê Đà Lạt, đơn vị đã tổ chức tour cho các du khách tử nạn tại thác Datanla.

3 du khách Anh tử nạn tại thác Datanla: Ai phải chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

 Lãnh đạo địa phương và cán bộ điều tra sớm có mặt tại hiện trường

Công ty Đam mê Đà Lạt phải chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn nghiêm trọng này, còn Dalattourist liên đới trách nhiệm. Công ty Đam mê Đà Lạt chỉ bán vé tour chứ không ký hợp đồng và không mua bảo hiểm cho 3 du khách.

Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng, vào ngày mai (29/2) sẽ tiếp tục triệu tập giám đốc Công ty Đam mê Đà Lạt Phạm Hữu Hoài Nguyên (31 tuổi) và hướng dẫn viên Đặng Văn Sỹ (26 tuổi) cùng một số nhân chứng để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Còn theo bà Trần Thị Hồng Nhạn (Tổng giám đốc Dalat Tourist), quy chế của ngành đã quy định tại khu du lịch Datanla, chỉ có Dalat Tourist mới có năng lực, điều kiện và trách nhiệm đứng ra tổ chức các tour mạo hiểm.

"Chúng tôi có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo tiêu chuẩn châu Âu, đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp do huấn luyện viên người Pháp đào tạo. Thế nhưng một số đơn vị lữ hành không làm theo quy chế, đưa khách băng rừng đi chui từ hướng đèo Prenn vào. Chúng tôi từng có văn bản cảnh báo nếu lách quy chế sẽ không đảm bảo an toàn cho du khách đặc biệt là người nước ngoài, những người vốn không thông thạo địa hình hiểm trở nơi đây. “Đã lường trước sẽ xảy ra tai nạn nhưng không ngờ hậu quả nặng nề tới mức này”, bà Nhạn nói.

Ông Đảng cũng cho rằng lợi dụng tâm lý thích du lịch mạo hiểm và ưa giá rẻ của những du khách trẻ tuổi, một số đơn vị lữ hành làm ăn không lành mạnh, cố hạ thấp giá tour để lôi kéo khách. Để có lợi nhuận, họ tổ chức đưa du khách đi chui vào khu vực tổ chức du lịch mạo hiểm của thác Datanla mà không thông qua Dalat Tourist.

“Thác dữ và vách đá dựng đứng như thế mà họ dám làm liều, coi thường tính mạng du khách”, ông Đảng bức xúc.

3 du khách Anh tử nạn tại thác Datanla: Ai phải chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

 Thác Datanla.

Tuy nhiên, Chánh thanh tra cũng đồng thuận với ý kiến của các chuyên gia lĩnh vực du lịch mạo hiểm rằng Dalat Tourist cũng phải liên đới trách nhiệm trong vụ tai nạn này.

Là đơn vị chủ quản của khu du lịch Datanla, lẽ ra công ty này phải có các biện pháp hữu hiệu kiểm soát người ra vào thác, có lực lượng tuần tra bảo vệ ở những khu vực nguy hiểm để kịp thời can thiệp, cảnh báo cho du khách... Lượng khách đến Datanla rất đông nhưng công tác quản lý, bảo vệ còn lỏng lẻo. Một ngày sau khi xảy ra tai nạn, Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever đã đi thị sát tại thác Datanla và làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng. Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông qua Đại sứ gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời cam kết tỉnh Lâm Đồng rốt ráo điều tra làm rõ vụ tai nạn và thông tin theo tiến độ với Đại sứ quán Anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm