Wi-Fi 7: Chuẩn kết nối sắp ra mắt năm 2023 là gì?

Mạnh Kiên, Theo Tổ Quốc 09:10 31/12/2022

Trong khi nhiều người dùng còn chưa sử dụng Wi-Fi 6, thế hệ kết nối tiếp theo đã sẵn sàng vào năm 2023.

Trong khi nhiều người chỉ mới được nâng cấp lên Wi-Fi 6 gần đây và một số có thể đang cân nhắc chuyển sang Wi-Fi 6E, thế hệ kế tiếp đã sẵn sàng.

Wi-Fi 7 là bước tiến quan trọng tiếp theo và giống như các phiên bản tiền nhiệm, tiêu chuẩn mới hứa hẹn kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng quản lý nhiều kết nối hơn một cách hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện Wi-Fi thì Wi-Fi 7 không phải là câu trả lời vì sự hỗ trợ sẽ khan hiếm trong thời gian tới. Nhưng những người dùng đầu tiên sẽ rất phấn khích trước thông tin rằng lô bộ định tuyến Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ cập bến vào đầu năm 2023.

Trên thực tế, sẽ phải mất một khoảng thời gian dài trước khi sự chuyển đổi trở nên phổ biến. Nếu bạn cần nâng cấp ngay lập tức, hãy tìm hiểu về chuẩn kết nối mới này.

Wi-Fi 7 là gì?

Thế hệ Wi-Fi thứ 7 hứa hẹn những cải tiến lớn so với Wi-Fi 6 và 6E và có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn gấp bốn lần, bên cạnh những cải tiến thông minh để giảm độ trễ, tăng dung lượng cũng như tăng tính ổn định và hiệu quả.

Wi-Fi 7 là IEEE 802.11be theo quy ước đặt tên cũ, trong đó Wi-Fi 6 là IEEE 802.11ax và Wi-Fi 5 là IEEE 802.11ac. Giống như các tiêu chuẩn trước, Wi-Fi 7 sẽ tương thích ngược.

Nhưng để tận dụng các tính năng mới và hiệu suất được cải thiện, bạn sẽ cần phải nâng cấp thiết bị của mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần mua bộ định tuyến mới, chưa kể đến điện thoại thông minh, máy tính xách tay, TV mới, v.v.

Wi-Fi 7 sẽ mang lại lợi ích gì?

Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối hơn và thích ứng hơn để duy trì hiệu suất có độ trễ thấp đáng tin cậy.

Những lợi ích này sẽ giúp cung cấp video chất lượng cao và chơi game trên đám mây tốt hơn, đồng thời chúng sẽ phục vụ các ứng dụng AR và VR yêu cầu thông lượng cao và độ trễ thấp.

Wi-Fi 7 cũng khắc phục tình trạng tắc nghẽn và nhiễu sóng, mang lại lợi ích hữu hình cho các khu vực có mật độ thiết bị dày đặc hoặc các mạng lân cận chồng chéo. Đây là điều quan trọng với doanh nghiệp và các địa điểm quy mô lớn.

Wi-Fi 7: Chuẩn kết nối sắp ra mắt năm 2023 là gì? - Ảnh 1.

Khi nào thì có Wi-Fi 7?

Các thiết bị và bộ định tuyến Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ bắt đầu ra mắt vào đầu năm 2023. Mặc dù bạn sẽ không cảm nhận được lợi ích của bộ định tuyến Wi-Fi 7 cho đến khi bạn có thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7, nhưng chúng có thể là sự lựa chọn hợp lý đối với những người hiện đang xem xét hệ thống Wi-Fi 6E đắt tiền.

TP-Link đã công bố toàn bộ dòng sản phẩm bộ định tuyến Wi-Fi 7, bao gồm cả Archer BE900 bốn băng tần hàng đầu (700 USD), có thiết kế hình chữ X đặc biệt với lưới đèn LED có thể tùy chỉnh và màn hình cảm ứng.

Thiết bị có hai cổng 10 Gbps, bốn cổng 2,5 Gbps và tốc độ kết hợp giữa các băng tần lên tới 24 Gbps (băng tần 6 GHz lên tới 11 Gbps và có hai băng tần 5 GHz và băng tần 2,4 GHz).

Công ty cũng đã tiết lộ bộ định tuyến Archer GE800 Gaming và ba hệ thống lưới Deco (mặc dù Deco BE95 nổi bật sẽ khiến bạn phải trả một khoản tiền lớn 1.200 USD cho 2 gói).

Về mặt thiết bị, Qualcomm có chipset Wi-Fi 7 và nền tảng Networking Pro Series, có thể cung cấp kết nối bốn băng tần lên đến 33 Gbps trên 16 luồng.

Các đối tác đã làm việc để tích hợp các công nghệ này vào các thiết bị. Broadcom và MediaTek cũng đã công bố công nghệ Wi-Fi 7. Nhiều nhà cung cấp chắc chắn sẽ công bố kế hoạch của họ trong những tháng tới khi tiêu chuẩn mới được củng cố và được chỉ định chính thức bởi Liên minh Wi-Fi.

Ngay cả khi Wi-Fi 7 xuất hiện, nó sẽ không quét sạch Wi-Fi 6. Cả hai có thể sẽ cùng tồn tại như những công nghệ bổ sung trong nhiều năm tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày