WHO báo cáo thêm 2 ca tử vong do đậu mùa khỉ, bệnh dịch lây lan sang các khu vực mới

Quỳnh Chi, Theo VTV 21:34 07/07/2022

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo hai trường hợp tử vong mới do bệnh đậu mùa khỉ kể từ lần cập nhật dịch bệnh trước đó vào ngày 27/6.

Như vậy, tổng số ca tử vong do đậu mùa khỉ đã tăng lên ba trường hợp kể từ đầu năm nay. Đồng thời, WHO cho biết dịch đậu mùa khỉ đã lây lan sang các khu vực mới.

WHO cho biết, số trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã tăng 77% kể từ báo cáo cuối cùng vào ngày 27/6 lên 6.027 bệnh nhân, với phần lớn các ca nhiễm được báo cáo ở khu vực châu Âu. Tuy nhiên, cả ba trường hợp tử vong đều được ghi nhận ở châu Phi, báo cáo cho thấy.

Bản cập nhật cũng chỉ ra rằng hơn 99% các trường hợp đậu mùa khỉ là nam giới.

"Bệnh dịch bùng phát tiếp tục ảnh hưởng chủ yếu đến đàn ông quan hệ tình dục đồng giới đã báo cáo quan hệ tình dục gần đây với một hoặc nhiều bạn tình nam, cho thấy hiện tại không có tín hiệu lây truyền lâu dài ngoài các nhóm này".

Tổ chức Y tế Thế giới, có trụ sở tại Geneve, sẽ triệu tập lại cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ nhằm tư vấn về việc tuyên bố đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của WHO, vào tuần bắt đầu từ ngày 18/7 hoặc sớm hơn, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 6/7.

Người phát ngôn của WHO xác nhận, ông Tedros sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez vào sáng 7/7. Dữ liệu của WHO cho thấy, Tây Ban Nha đã báo cáo 802 trường hợp mắc đậu mùa khỉ cho đến nay.

WHO báo cáo thêm 2 ca tử vong do đậu mùa khỉ, bệnh dịch lây lan sang các khu vực mới - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AP)

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hơn 6.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo từ 58 quốc gia trong đợt bùng phát hiện tại. Thông tin trên do Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra tại một cuộc họp báo theo hình thức trực tuyến từ Geneve, Thụy Sĩ.

Tại cuộc họp trước đó vào ngày 27/6, Ủy ban khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế Thế giới đã quyết định rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay, trong đó số ca mắc đã gia tăng ở cả các nước châu Phi, nơi căn bệnh này thường lây lan, và trên toàn cầu, chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

"Tôi tiếp tục lo ngại về quy mô và sự lây lan của virus đậu mùa khỉ trên toàn thế giới", Tiến sĩ Tedros nói và khẳng định rằng, công tác xét nghiệm chưa triệt để có nghĩa là có nhiều trường hợp mắc bệnh mà không được báo cáo.

Ông Tedros cho biết, khoảng 80% các trường hợp mắc đậu khỉ hiện nay là ở châu Âu.

Bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh lý do virus đậu mùa khỉ lây lan gây ra, thường nhẹ, với các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương trên da, đã lây lan trên toàn thế giới từ đầu tháng 5 năm nay. Tỷ lệ tử vong do đậu mùa khỉ trong các đợt bùng phát của chủng virus hiện đang lây lan là khoảng 1%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm