Whitney Wolfe Herd: Từ nữ sinh bán túi để gây quỹ đến nữ doanh nhân giầu nhất hành tinh

Thanh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 19:32 08/06/2022

Ở tuổi 32 tuổi, Whitney đã thành lập hai công ty và là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất hành tinh.

Ngày nay, các ứng dụng hẹn hò đã trở thành một thứ phổ biến trong xã hội. Trong đó, hai trong số các ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất, Tinder và Bumble, đều được xây dựng bởi người phụ nữ tên Whitney Wolfe Herd. Mặc dù mới 32 tuổi nhưng cô đã thành lập hai công ty và là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, những bước đầu xây dựng đế chế như hiện tại của Whitney là không hề đơn giản.

Whitney Wolfe Herd: Từ nữ sinh bán túi để gây quỹ đến doanh nhân quyền lực của đế chế ứng dụng hẹn hò - Ảnh 1.

Whitney Wolfe Herd sở hữu 2 công ty và có tài sản ròng lên tới 1,5 tỷ USD

Khởi nghiệp bằng những chiếc túi vải

Whitney Wolfe Herd sinh ra tại Thành phố Salt Lake thuộc bang Utah, Hoa Kỳ vào năm 1989. Sau một thời gian dài sinh sống tại Pháp cùng gia đình, cô đã quay trở lại Mỹ và theo học chuyên ngành nghiên cứu quốc tế tại Đại học Southern Methodist ở Quận Dallas, Texas.

Whitney Wolfe Herd: Từ nữ sinh bán túi để gây quỹ đến doanh nhân quyền lực của đế chế ứng dụng hẹn hò - Ảnh 2.

Herd khởi nghiệp với những chiếc túi tote

Trong quãng thời gian này, Herd đã bán những chiếc túi tote như một phần của hoạt động từ thiện, quyên góp cho những người bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu BP vào năm 2010. Sau đó, cô hợp tác với nhà tạo mẫu nổi tiếng Patrick Aufdenkamp để khởi động một tổ chức phi lợi nhuận có tên là "Help Us Project" và sau đó là “Tender Heart”. Cả hai dự án này đều đem lại tiếng tăm nhất định cho cô gái trẻ vào thời điểm đó.

Gây dựng Tinder từ những ngày đầu

Sau khi trở về từ công việc từ thiện của mình, Herd làm việc trong công ty khởi nghiệp công nghệ Hatch Labs, nơi cô tham gia vào việc phát triển một nền tảng fintech có tên là Cardify và Matchbox nguyên mẫu đầu tiên của Tinder. 

Vài tháng sau, Matchbox được đổi tên thành Tinder và ứng dụng này chính thức ra mắt. Herd được thăng chức làm phó giám đốc marketing của công ty. Cô cũng chính là người sáng tạo ra logo hình ngọn lửa đặc trưng của ứng dụng này với ý nghĩa đại diện cho cảm xúc, đam mê và khát vọng. 

Whitney Wolfe Herd: Từ nữ sinh bán túi để gây quỹ đến doanh nhân quyền lực của đế chế ứng dụng hẹn hò - Ảnh 3.

Nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất thế giới từng làm việc cho ứng dụng hẹn hò Tinder

Chỉ trong một thời gian ngắn, các tính năng độc đáo của Tinder đã lập tức trở thành một cú hit. Chưa đầy một năm ra mắt, Tinder đã trở thành một trong 25 ứng dụng mạng xã hội hàng đầu và là ứng dụng hẹn hò đầu tiên sau 10 năm lọt vào top 5 các dịch vụ được sử dụng nhiều nhất trên web.

Tuy nhiên, đến năm 2014, cô từ chức tại Tinder do những vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục khi làm việc tại đây bởi người bạn trai cũ.

"Ai cũng có thể xây dựng lại bản thân chỉ cần bắt đầu lại từ đầu"

Sau khi có tin tức về việc Herd từ chức tại Tinder, người sáng lập Badoo, một ứng dụng hẹn hò khác, Andrey Andreev đã liên hệ ngay với Herd để mời cô về hợp tác lập nên ứng dụng Bumble vào tháng 12 năm 2014. 

Whitney Wolfe Herd: Từ nữ sinh bán túi để gây quỹ đến doanh nhân quyền lực của đế chế ứng dụng hẹn hò - Ảnh 4.

Hai nhà đồng sáng lập của Bumble

Andreev ban đầu đầu tư 10 triệu đô la vào công ty và nắm giữ 80% quyền sở hữu trong khi Herd kiểm soát 20% và đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành đầu tiên của Bumble. Nói cách Herd là người đồng sáng lập và CEO của Bumble. 

Bất chấp những hoài nghi ban đầu và áp lực về sự thành công của Tinder, ứng dụng này cuối cùng đã tìm được chỗ đứng và thu hút hàng trăm người dùng hàng ngày với tính năng đặc biệt cho phép phụ nữ là những người chủ động trước. Tính đến năm 2020, hơn 100 triệu người dùng đã đăng ký với ứng dụng hiện có 42 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Định giá của công ty cũng tăng vọt lên gần 8 tỷ USD sau khi công khai vào tháng 2 năm 2021 với IPO Bumble bán 76 USD/cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên.

Whitney Wolfe Herd: Từ nữ sinh bán túi để gây quỹ đến doanh nhân quyền lực của đế chế ứng dụng hẹn hò - Ảnh 5.

Whitney Wolfe Herd hiện đứng top 5 trong danh sách các CEO nữ giàu nhất

Thời điểm khó khăn của Herd tại Tinder hoàn toàn có thể khiến sự nghiệp cũng như tinh thần của cô bị sụp đổ. Tuy nhiên, khác với suy đoán, cô ấy đã cố gắng chiến đấu theo cách của mình, vượt qua những khó khăn và gây dựng lại một sự nghiệp vô cùng đáng mơ ước cũng như trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ. Chia sẻ về khó khăn và những thành công của mình, Herd cho biết: ''Ai cũng có thể xây dựng lại bản thân, chỉ cần bắt đầu lại từ đầu". 

Nguồn: Success Story

https://kenh14.vn/whitney-wolfe-herd-tu-nu-sinh-ban-tui-de-gay-quy-den-doanh-nhan-quyen-luc-cua-de-che-ung-dung-hen-ho-20220607152858762.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm