Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ

Ngọc Tú, Theo Trí Thức Trẻ 15:36 07/10/2022

Hậu quả đợt mưa lũ lịch sử chưa được khắc phục xong thì ngay tại bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) lại tiếp tục xuất hiện vết nứt khổng lồ trên núi khiến dân bản lo lắng.

Nứt núi ở bản vừa xảy ra lũ quét

Ngày 7/10, ông Thò Bá Rê - Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, hiện nay một quả núi lớn nằm ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) đang bị nứt lớn, làm ảnh hưởng tới hàng trăm người dân sống phía dưới. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương cho di dời các hộ dân phía dưới đến nơi an toàn.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 1.

Bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) nơi vừa hứng chịu cơn lũ quét thì lại tiếp tục xuất hiện vết nứt núi khổng lồ, đe dọa sạt lở khiến cả trăm người dân lo sợ.

Theo đó, vết nứt núi xuất hiện ở quả núi phía Tây bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ). Vết nứt có hình vòng cung theo triền núi dài khoảng 500m. Nhiều điểm, vết nứt sâu khoảng hơn 1m. Nhiều căn nhà nằm ngay trên vết nứt này đã bị xé toạc, hư hỏng nặng.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã thống kê các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi vết nứt này để di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

"Chúng tôi đã cho tháo dỡ khẩn trương 5 nhà dân có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào đi đến nơi an toàn. Các hộ dân khác đang thuộc diện theo dõi để di dời ngay khi có nguy cơ. Chúng tôi đã giao cho Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với đơn vị chức năng thành lập tổ liên tục theo dõi vết nứt núi này và có báo cáo hàng giờ để có biện pháp kịp thời", ông Rê nói và cho biết, 2 hôm nay, vết nứt núi này có dấu hiệu lan rộng ra thêm.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã cắm các biển cảnh báo để người dân không đi vào nơi nguy hiểm có núi nứt nẻ.

Ông Rê cho biết thêm, để cảnh báo vết nứt, chính quyền địa phương đã thông báo và cắm nhiều biển cảnh báo để người dân không đi vào khu vực nứt núi.

"Quả núi này đang phụ thuộc vào thời tiết và thiên nhiên có thuận hòa hay không. Nếu cứ đà này nó không đổ sập năm này thì cũng năm khác. Nhưng nếu mưa cục bộ lớn thì cả quả núi này cũng sẽ đổ ập xuống cả bản làng lúc nào không hay", ông Rê thông tin.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 3.

Vết nứt đi theo triền núi đã kéo nhiều tuyến đường sụt xuống, nhiều căn nhà đã bị nứt toác.

Cũng theo Phó Chủ tịch huyện Kỳ Sơn, huyện này đã tiến hành họp dân để bàn phương án di dời khẩn cấp. Sau khi có đánh giá, huyện sẽ lập phương án tái định cư cho bà con ở vùng sụt núi nguy hiểm này.

Được biết, vết nứt núi này đã làm nứt nẻ nhiều nhà. Trong đó căn nhà chị Lâm Thị Hồng - Chủ tịch Hội liên Hiệp phụ nữ xã Tà Cạ bị hư hỏng nặng nề nhất. Căn nhà chị Hồng bị đất đá sụt lún đẩy xuống làm nứt toác, hư hỏng hoàn toàn. Hiện gia đình chị Hồng cùng một số hộ dân đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 4.

Vết nứt khổng lồ chạy ngang qua nhà người dân ở bản Hòa Sơn.

Bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cũng là trung tâm của cơn lũ quét kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 2/10 vừa qua khiến người dân bản này bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện nhiều căn nhà đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, nhiều căn nhà bị ngập, tài sản người dân bị trôi.

Trong những ngày qua, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đoàn từ thiện cũng đã về ủng hộ các nhu yếu phẩm, tiền để người dân nơi đây sớm vượt qua khó khăn của cơn lũ.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 5.

Những căn nhà kiên cố cũng đã bị nứt toác. Hiện chính quyền địa phương đã cho di dời các nhà dân chịu ảnh hưởng bởi vết nứt đi đến nơi an toàn.

Chủ tịch nước gửi thư khen Trưởng bản và người dân dũng cảm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đã dũng cảm cứu người trong cơn lũ lịch sử xảy ra vào rạng sáng 2/10 vừa qua.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 6.

Anh Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) trong lúc cứu người đã bị thương ở tay.

Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi, qua phương tiện thông tin truyền thông, được biết anh Vi Văn Truyền (Trưởng bản Hòa Sơn); Lê Minh Hương cùng nhiều người dân đã nỗ lực cứu nạn thành công những người bị mắc kẹt, cô lập giữa dòng nước lũ tại bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An) và đưa người gặp nạn đến vị trí an toàn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương hành động dũng cảm này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, quả cảm, giàu tình nghĩa của người Việt Nam, xứng đáng được khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 7.

Chủ tịch huyện Kỳ Sơn tặng giấy khen cho trưởng bản Vi Văn Truyền và anh Lê Minh Hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự chia sẻ với sự mất mát của người dân bị thiệt hại do đợt bão, lũ vừa qua. Bên cạnh đó ghi nhận, đánh giá cao và mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản có thể xảy ra.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, trong sáng 7/10 huyện sẽ tiếp tục xác minh chính xác tại cơ sở những người đã có hành động dũng cảm cứu người trong đợt lũ quét vừa qua để làm quy trình gửi Chủ tịch nước khen ngợi.

Vừa bị lũ quét lịch sử, xã Tà Cạ lại xuất hiện vết nứt núi khổng lồ - Ảnh 8.

Lực lượng bộ đội, cơ quan chức năng cùng người dân đang khắc phục hậu quả sau cơn lũ, dọn dẹp lại đống bùn đất tràn vào nhà, công sở.

Trước đó như đã đưa tin, rạng sáng 2/10, trận lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại xã Tà Cạ, Tây Sơn và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Khi lũ quét xảy ra, anh Vi Văn Truyền (trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) cùng một số người nhanh chóng hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản.

Quá trình giúp dân, anh Truyền và anh Lê Minh Hương đã dũng cảm bơi theo lũ tiếp cận căn nhà đang có nhóm 10 người bị mắc kẹt để giải cứu 10 người này đến nơi an toàn. Chỉ ít phút sau giải cứu, cả căn nhà này đã bị cuốn trôi.