Vụ phát hiện 1 triệu USD bị nhuộm đen tại sân bay: Tiến sỹ Hóa học nhận định gì?

Ngân Anh, Theo Tiền phong 16:54 16/09/2022

Trong vụ việc cơ quan chức năng phát hiện 1 triệu USD bị nhuộm đen tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tiến sỹ hóa học nhận định, chất này khả năng cao có chứa chất mang từ tính nhằm tránh bị phát hiện bởi máy hồng ngoại khi soi và việc nhuộm đen có ý đồ tàng hình như vậy sẽ dễ dàng tẩy được.

Trong vụ việc cơ quan chức năng phát hiện 1 triệu USD bị nhuộm đen tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tiến sỹ hóa học nhận định, chất này khả năng cao có chứa chất mang từ tính nhằm tránh bị phát hiện bởi máy hồng ngoại khi soi và việc nhuộm đen có ý đồ tàng hình như vậy sẽ dễ dàng tẩy được.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vụ việc hy hữu “1 triệu USD bị nhuộm đen được phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất”, Tiến sỹ Hóa học - Nguyễn Tuấn Nam cho biết, chưa thể khẳng định hành khách đã sử dụng chất gì để "nhuộm" tiền, bởi để xác định chính xác thì cần mang mẫu đến các phòng thí nghiệm có dụng cụ có khả năng phân tích mẫu (phòng hóa phân tích: dùng hóa chất khác để xác định hoặc chụp hình bằng tia X để phân tích thành phần).

Nhưng rõ ràng nhuộm đen hoặc phủ đen tiền là để tránh bị phát hiện bởi máy hồng ngoại khi soi. Từ đó có thể thấy chất này khả năng cao có chứa chất mang từ tính.

Vụ phát hiện 1 triệu USD bị nhuộm đen tại sân bay: Tiến sỹ Hóa học nhận định gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh số ngoại tệ nhuộm đen được phát hiện.

"Trong khoa học tàng hình có nhắc đến một số vật liệu có thể làm nhiễu tín hiệu hồng ngoại hoặc một số loại sóng khác. Một trong những loại hợp chất được biết đến có từ tính như thế là ôxit sắt từ dạng nano (Fe3O4) và đương nhiên, việc nhuộm đen có ý đồ tàng hình như vậy sẽ dễ dàng tẩy được, thậm chí chỉ dùng dung dịch giấm ăn loãng hoặc chất tẩy rửa thông thường, ví dụ: như quên tiền trong túi quần áo khi giặt, lúc bỏ tiền ra, tiền có màu trắng hơn, còn những chi tiết in không bị mờ” - Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Nam nói.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 15/9, qua kiểm tra trực quan từ hình ảnh soi chiếu hành lý, cán bộ hải quan thuộc Đội thủ tục hành lý xuất - Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nghi vấn, nên yêu cầu kiểm tra hành lý của hai hành khách đi chuyến bay VJ803 khởi hành từ Tân Sơn Nhất đi Bangkok - Thái Lan là T.C.T (SN 1972) và N.K.V (SN 1976, đều có quốc tịch Việt Nam).

Qua kiểm tra cho thấy, mỗi hành khách mang theo một va li, trong đó mỗi va li có 6 cọc tiền USD phủ bằng hóa chất đen. Số ngoại tệ này gồm 12 cọc (mỗi cọc gồm 10 tét; tổng cộng 10.518 tờ tiền mệnh giá 100 USD).

Hiện số tang vật này đã được tạm giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng tiến hành trưng cầu giám định và điều tra xử lý theo thẩm quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày