Vụ giám đốc uống thuốc tự tử tại tòa: Land Hà Hải được nhận lại 254 tỷ đồng

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 27/05/2022

Ông Võ Văn Cường - Giám đốc Land Hà Hải, người từng uống thuốc sâu tự tử tại toà trong vụ kiện 2 lô "đất vàng" trị giá 1.800 tỷ đồng, được tòa tuyên nhận lại 254 tỷ đồng đặt cọc.

TAND TP Đà Nẵng vừa tuyên án phúc thẩm vụ "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" 2 lô đất ven biển có tổng diện tích 12,04 ha tại khu đô thị mới Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), trị giá 1.800 tỷ đồng, giữa công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng, bị đơn) và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, nguyên đơn).

Sau 4 ngày xét xử nghị án, bị đơn và nguyên đơn đã xin tự hòa giải nhưng không tìm được tiếng nói chung. HĐXX tuyên đình chỉ xét xử kháng cáo của Sudico với khoản tiền truy thu 48 tỷ đồng và lãi phát sinh (do Sudico rút kháng cáo); đồng thời bác các yêu cầu kháng cáo còn lại của Sudico và kháng cáo của Land Hà Hải.

Tòa chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của Sudico được hưởng 150 tỷ đồng trong số 404 tỷ đồng; bác yêu cầu Sudico về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng...

Vụ giám đốc uống thuốc tự tử tại tòa: Land Hà Hải được nhận lại 254 tỷ đồng - Ảnh 1.

HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên án vụ tranh chấp giữa Sudico và Land Hà Hải sau 4 ngày xét xử

HĐXX cũng ghi nhận sự tự nguyện của Sudico về việc hoàn trả số tiền hơn 254 tỉ đồng trong số 404 tỉ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán. Như vậy, Land Hà Hải lấy lại được 254 tỷ đồng đặt cọc. Trong khi đó, Sudico được 150 tỷ đồng trong vụ mua bán bất thành.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12 ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và Land Hà Hải trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng. Hai bên ký hợp đồng và Land Hà Hải đã chuyển tổng cộng 404 tỉ đồng cho Sudico.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán.

Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm kéo dài 8 ngày (1-8/12/2021), TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi Tòa sơ thẩm tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc Land Hà Hải đã đứng lên bày tỏ bức xúc và uống một chai thuốc diệt côn trùng ngay tại phòng xét xử. Ông Cường được cấp cứu qua khỏi. Vợ ông cũng lấy ra một chai thuốc sâu khác để uống nhưng được người thân kịp thời hất đổ.

Ngày 20/12/2021, Land Hà Hải kháng cáo, đề nghị tuyên buộc Sudico hoàn trả khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất hơn 48 tỷ đồng và khoản tiền lãi phát sinh hơn 16,7 tỷ đồng; sửa lại toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm theo hướng: bác toàn bộ nội dung yêu cầu của Sudico với vụ án; buộc Sudico tiếp tục thực hiện hợp đồng...

https://kenh14.vn/vu-giam-doc-uong-thuoc-tu-tu-tai-toa-land-ha-hai-duoc-nhan-lai-254-ty-dong-20220527131743405.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm