Vụ bữa ăn Tiểu học nghi bị cắt xén: Hiệu trưởng nhà trường chính thức xin lỗi, nhận trách nhiệm

H.Nguyên, Theo GD&TĐ 17:11 03/11/2020

Trưa ngày 3/11, liên quan đến sự việc phụ huynh nhà trường phản ánh về chất lượng bữa ăn bán trú, cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (Quận 9) đã nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, để xảy ra sự việc là do bản thân cô chưa thực sự sâu sát giám sát về các công đoạn của bữa ăn bán trú. Cụ thể từ việc tiếp phẩm, đến công khai chất lượng bữa ăn của học sinh, cũng như nguồn gốc nguyên vật liệu thực phẩm.

Sau cuộc họp với phụ huynh sáng 2/11, trường đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm theo yêu cầu của phụ huynh. "Bản thân tôi cũng đã xin lỗi và gửi thư ngỏ xin lỗi phụ huynh. Đồng thời chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp trong thời gian tiếp theo để tạo sự tin tưởng của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú", cô Hương nói.

Vụ bữa ăn Tiểu học nghi bị cắt xén: Hiệu trưởng nhà trường chính thức xin lỗi, nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương trao đổi với báo chí trưa ngày 3/11

Về những hình ảnh rau củ bị dập, héo được phụ huynh ghi lại trong sáng 2/11, Hiệu trưởng cho biết những rau, củ đó không được dùng để chế biến. Nhà bếp đã phân loại và yêu cầu đơn vị cung cấp đổi.

"Đây là sơ suất của trường. Thông thường, Ban giám hiệu có tham gia giám sát quá trình tiếp phẩm nhưng không phải ngày nào cũng giám sát. Sau sự việc này chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ hơn vấn đề tiếp phẩm", người đứng đầu nhà trường giải thích.

Trả lời câu hỏi tại sao đêm qua (2/11), phụ huynh đề nghị được vào trường nhưng không được cho phép, cô Thu Hương cho biết ngay trong đêm, trường đã đổi nhiều loại gia vị, hàng hóa theo yêu cầu của phụ huynh. Xe tải vào trường là để cung cấp hàng hóa, gia vị và có biên bản cụ thể.

Đêm qua, cô Hương và Phó Hiệu trưởng nhà trường phải ở lại trường làm báo cáo sự việc với các cấp quản lý và giải quyết công việc trong ngày mà chưa thực hiện được do bận tiếp phụ huynh và báo chí.

Vụ bữa ăn Tiểu học nghi bị cắt xén: Hiệu trưởng nhà trường chính thức xin lỗi, nhận trách nhiệm - Ảnh 2.

Thư ngõ được nhà trường dán công khai tại bảng tin

Có mặt tại cuộc họp, cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng GD-ĐT Quận 9 chia sẻ, "với tư cách là người đứng đầu ngành GD-ĐT Quận, để xảy ra sự việc trên ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, tôi rất buồn và xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, chỉ đạo".

Theo cô Hiền, không chỉ qua sự việc này mà từ trước tới nay ngành đều thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, Ban Quản lý ATTP TP.HCM ban hành các văn bản về đảm bảo vệ sinh ATTP tại các bếp ăn, căn tin trường học theo đúng quy định.

Vụ bữa ăn Tiểu học nghi bị cắt xén: Hiệu trưởng nhà trường chính thức xin lỗi, nhận trách nhiệm - Ảnh 3.

Bữa ăn trưa ngày 3/11 của học sinh Trường TH Trần Thị Bưởi

Đặc biệt, ngay chiều qua, Phòng GD-ĐT Quận đã có cuộc họp với các Hiệu trưởng trên địa bàn để rút kinh nghiệm và yêu cầu các trường tăng cường giám sát bữa ăn bán trú, công khai chất lượng bữa ăn như nguồn thực phẩm nhập từ đâu, giá thành... Tăng cường sự tương tác với phụ huynh để tạo niềm tin với bữa ăn bán trú của trường cũng như chất lượng GD nhà trường.

Cô Hiền cũng cho rằng, theo cách giải thích của Hiệu trưởng, thay món rau xanh bằng trái cây. Cụ thể, bữa ăn mà phụ huynh ghi lại gồm canh, trứng đúc thịt và chuối... là chưa thuyết phục. Việc thay rau xanh bằng trái cây là chưa hợp lý, có tính chủ quan. Vì bữa ăn gồm: món mặn, món xào, canh và tráng miệng.

Vụ bữa ăn Tiểu học nghi bị cắt xén: Hiệu trưởng nhà trường chính thức xin lỗi, nhận trách nhiệm - Ảnh 4.

Vì vậy, cô Hiền yêu cầu, ngay sau sự việc này, trường cũng phải nghiêm túc ghi nhận trên tinh thần cầu thị. Nhà trường cần phải lắng nghe, ghi nhận kịp thời điều chỉnh xem thực đơn phù hợp chưa, khẩu phần ăn đáp ứng được đòi hỏi của các con chưa? Cần phối hợp chặt chẽ, tăng sự tương tác với phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, cần công khai giá thành các thực phẩm trên bảng tin cho phụ huynh nắm, nguồn gốc các sản phẩm, cần tham khảo bộ thực đơn chuẩn để linh hoạt trong khẩu phần ăn phù hợp với học sinh.

Cuối tuần này, trường sẽ ngồi lại với phụ huynh để bàn bạc đi đến quyết định có nên thay đổi đơn vị nấu hay không.

Cũng theo cô Hiền, ngay trong hôm qua, Phòng GD-ĐT đã báo cáo sự việc lên Sở GD-ĐT.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm