2 bé bị trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì cùng chào đời vào buổi sáng, chỉ cách nhau 20 phút

Thục Hạnh, Theo Thời Đại 12:39 12/07/2018

2 nữ hộ sinh trong sự cố trao nhầm trẻ tại khoa Sản, Bệnh viện Ba Vì, Hà Nội cho biết, họ không thể ngờ được lại có tình huống như thế xảy ra, thời điểm xảy ra sự việc cũng đã quá lâu, họ không còn nhớ gì về ca trực ngày hôm ấy.

Sự việc 2 gia đình tại Ba Vì, Hà Nội bị trao nhầm con tại bệnh viện cách đây 6 năm đang được dư luận dành nhiều quan tâm. 

Theo đó, bé Phùng Thanh Hải là con của anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền (ngụ xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội). Khúc mắc bắt đầu xảy ra khi càng lớn bé Hải lại càng không giống người thân trong gia đình.

2 bé bị trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì cùng chào đời vào buổi sáng, chỉ cách nhau 20 phút - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Ba Vì nơi xảy ra sự việc trao nhầm con.

Cùng thời điểm, ông nội của bé Hải nhận thấy bé Đoàn Nhật Minh là con chị Vũ Thị Hương sống cách không xa gia đình có nhiều nét giống mình nên đã nói con trai đi xét nghiệm ADN. Kết quả giám định ADN của cả 2 bé từ Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết, bé Phùng Thanh Hải có cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương, còn bé Đoàn Nhật Minh lại chính là con đẻ của gia đình anh Sơn, chị Hiền.

Liên quan đến sự việc này, Bệnh viện đa khoa Ba Vì thừa nhận sai sót trong chuyên môn, đã trao nhầm 2 bé cho 2 gia đình tại bệnh viện cách đây 6 năm.

Clip: Sự cố trao nhầm con tại bệnh viện 6 năm trước ở Ba Vì, Hà Nội - Nguồn: VTC14

2 bé trai sinh cách nhau 20 phút tại Bệnh viện Ba Vì

Theo thông tin từ VTC14, 6 năm trước tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, 2 bé Hải và Minh chào đời vào ngày 1/11/2012. Thời điểm 2 bé sinh ra cách nhau chỉ 20 phút. 

Trong hồ sơ lưu trữ của bệnh viện, trong 6 ca sinh của ngày hôm đó, chỉ có bé Hải và bé Minh sinh cùng nhau vào buổi sáng, 1 bé nặng 3.1kg, bé còn lại nặng 3.8kg.

2 bé bị trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì cùng chào đời vào buổi sáng, chỉ cách nhau 20 phút - Ảnh 3.

Bé Phùng Thanh Hải bị trao nhầm đến gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền - Ảnh cắt từ clip

2 bé bị trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì cùng chào đời vào buổi sáng, chỉ cách nhau 20 phút - Ảnh 4.

Và bé Đoàn Nhật Minh là con đẻ của anh Sơn, chị Hiền nhưng lại bị trao nhầm đến gia đình chị Vũ Thị Hương - Ảnh cắt từ clip

Theo gia đình anh Phùng Giang Sơn, con trai anh chào đời lúc 7h10 ngày 1/11/2012. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Nhưng bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm, sau đó vợ chồng anh tin tưởng và đưa con về nuôi.

Nữ hộ sinh trong ca trực ngày 1/11/2012 không thể ngờ đã xảy ra sự cố nhầm con

Xuất hiện trong clip phỏng vấn của VTC14, hai nữ hộ sinh phụ trách đỡ đẻ tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Ba Vì ngày 1/11/2012 khi bé Hải và bé Minh ra đời là y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức. Đã 6 năm trôi qua, cả 2 đều cho biết mình không thể nhớ sự nhầm lẫn ấy xuất phát từ đâu khi thời điểm đó chưa có quy định nhận diện sản phụ và trẻ sơ sinh bằng mã số đeo tay như bây giờ.

Y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ cùng VTC14: "Tôi không thể nhớ cụ thể thời điểm đó xảy ra như thế nào vì quá trình xảy ra quá lâu rồi. Chúng tôi không bao giờ nghĩ lại có tình huống đó xảy ra".

"Chúng tôi không bao giờ nghĩ có sự nhầm lẫn như thế nên không để lại dấu ấn gì. Do tra hồ sơ bệnh án là tên của tôi nên tôi chịu trách nhiệm", nữ hộ sinh Nguyễn Thị Đức nói thêm.

2 bé bị trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì cùng chào đời vào buổi sáng, chỉ cách nhau 20 phút - Ảnh 5.

Y sĩ Đức và Mai trả lời phỏng vấn về sự việc - Ảnh cắt từ clip.

Cũng liên quan đến sự việc hy hữu này, Bác sĩ CKII Đỗ Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết trên VTC14 rằng đây là sai sót hi hữu, nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bệnh viện trong hàng chục năm qua. Đồng thời, bác sĩ Hùng cũng khẳng định đây chỉ là sự nhầm lẫn từ phía ca trực ngày hôm đó, không hề có ý đồ gì phía sau.

"Hai cháu được trao trả cùng một lúc. Lúc đó, hai bà nhận cháu và cùng cao tuổi cho nên có sự nhầm lẫn từ thời điểm đó. Các cô hộ sinh không có ý đồ gì khác. Hai cháu đều là cháu trai nên hai bên đã có sự nhầm lẫn" - bác sĩ Hùng nói.

2 bé bị trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì cùng chào đời vào buổi sáng, chỉ cách nhau 20 phút - Ảnh 6.

Bác sĩ CKII Đỗ Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - Ảnh cắt từ clip.

Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình giải quyết do các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và hướng giải quyết ổn thỏa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm