Vụ bệnh viện trao nhầm con: Người chồng ly dị vợ vì nghi ngờ không đoan chính đã xuất hiện

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 08:07 14/07/2018

Theo chị Vũ Thị Hương, hiện tại chồng cũ của chị đã biết được thông tin cháu M. bị Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm và có từ Đà Lạt ra gặp con ruột là cháu H. một lần.

 Vụ bệnh viện trao nhầm con: Người chồng ly dị vợ vì nghi ngờ không đoan chính đã xuất hiện - Ảnh 1.

Chị Vũ Thị Hương cùng cháu M. (bên phải) bị BV trao nhầm cách đây 6 năm.

Trao đổi với PV, anh Phùng Giang Sơn, một trong hai gia đình bị Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con cách đây 6 năm cho biết, hôm 12/7, có người xưng đại diện Sở Y tế gọi điện nói ngày 13/7, đơn vị này sẽ xuống làm việc, tuy nhiên, đến hết ngày hôm nay, gia đình vẫn chưa gặp, làm việc được với đại diện Sở.

Chiều 13/7, đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì là ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp đã xuống làm việc với gia đình nhưng không đưa ra được hướng giải quyết cụ thể nào.

Anh Sơn cho hay, mong muốn lớn nhất của gia đình là sớm được đoàn tụ với con ruột của mình còn vấn đề bồi thường, tiền bạc, chưa nghĩ tới.

 Vụ bệnh viện trao nhầm con: Người chồng ly dị vợ vì nghi ngờ không đoan chính đã xuất hiện - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Sơn và người con trai bị bệnh viện trao nhầm 6 năm trước.

Còn chị Vũ Thị Hương cho biết thêm, hiện tại chồng cũ của chị là anh Đoàn Trung Dũng (hiện đang sống ở Đà Lạt) đã biết được thông tin, cháu M. bị bệnh viện trao nhầm và anh đã ra để về gặp con ruột là cháu H. (đang được gia đình anh Sơn nuôi nấng) một lần.

Chị Hương cho hay, sau đó, chị đã tìm nhiều cách liên lạc, gọi điện rất nhiều lần nhưng ít khi anh Dũng nghe máy và khi nói về câu chuyện nhầm con, chồng cũ cũng không quan tâm nhiều.

"Nhiều lần như vậy, tôi nghĩ nếu đã không cần con, mình cũng không gọi nữa. Từ lúc hai vợ chồng ly hôn vào năm 2017, anh ấy không chu cấp cho các con đồng nào", chị Hương kể lại.

Theo lời chị Hương, kể từ khi biết sự thật, chị suy nghĩ đến gầy rộc, sút gần 10kg, phải thường xuyên vào bệnh viện điều trị do suy nhược cơ thể.

Để cho 2 con được gần nhau hơn và có nhiều thời gian để làm quen với gia đình mới, chị Hương cho biết, sắp tới sẽ sắp xếp nghỉ dạy mầm non tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) để về hẳn quê.

Chiều 13/7, phóng viên đã nhiều lần liên lạc tới số điện thoại của chồng cũ chị Hương (cha đẻ của cháu H) do gia đình cung cấp. Tuy nhiên, dù có chuông nhưng không ai nhấc máy. Đến tối cùng ngày, số điện thoại này đã không liên lạc được.

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ngày 13/7, lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Hà Nội) đã có cuộc làm việc với Bệnh viện (BV) Đa khoa Ba Vì về sự cố giao nhầm con tại BV này cách đây 6 năm.

Theo bà Hà, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện phải giải quyết vụ việc này trước ngày 20/7, đặc biệt, cần đảm bảo hai gia đình bị trao nhầm con đồng thuận với phương án được đưa ra.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, qua rà soát của cơ quan chức năng cho thấy, hai nữ hộ sinh đã thực hiện sai quy trình trong việc bàn giao trẻ sơ sinh cho gia đình dẫn đến việc nhầm lẫn.

Bà Hà thông tin thêm, trong quá trình hòa giải, 2 bên gia đình có đề nghị bệnh viện hỗ trợ một khoản chi phí về những tổn thất về tinh thần, vật chất của sự cố giao nhầm con, trong đó có bên đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu.

"Quan điểm của Sở Y tế là chỉ đạo bệnh viện và các cá nhân liên quan thực hiện đề nghị của phía 2 gia đình", bà Hà nêu.

Tuy nhiên, bệnh viện cho rằng quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên chưa thống nhất trong vấn đề này. Hiện bệnh viện đã có công văn gửi Toà án nhân dân huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Đối với thông tin chị Vũ Thị Hương, một trong hai người mẹ bị trao nhầm con đã phải ly hôn chồng vì hệ lụy của sự nhầm lẫn này, bà Hà nêu, việc này nằm ngoài vấn đề cần giải quyết, tuy nhiên, đã có yêu cầu bệnh viện có tiếp hướng giải quyết sau ngày 20/7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày