Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao ông Phiến được tại ngoại, bà Quy bị tạm giam khi khởi tố cùng một tội danh?

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 21:45 04/09/2019

Liên quan đến vụ việc bé trai 6 tuổi là học sinh trường Gateway tử vong, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) và ông Doãn Quý Phiến (tài xế lái xe đưa đón) đều bị cơ quan tố tụng khởi tố về tội “Vô ý làm chết người”. Nhiều người thắc mắc vì sao bà Quy bị bắt tạm giam còn ông Phiến được tại ngoại?

Liên quan đến vụ việc bé trai 6 tuổi là học sinh trường Gateway tử vong, ngày 3/9, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà).

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao ông Phiến được tại ngoại, bà Quy bị tạm giam khi khởi tố cùng một tội danh? - Ảnh 1.

Ông Doãn Quý Phiến bị khởi tố hành vi "Vô ý làm chết người" theo Điều 128 Bộ luật Hình sự và được cho tại ngoại.

Ông Phiến được xác định là người đã điều khiển chiếc xe 16 chỗ đưa đón nam sinh Lê Hoàng L. (học sinh lớp 1, trường Gateway) vào sáng 6/8.

Qua quá trình điều tra, ông Phiến bị khởi tố hành vi "Vô ý làm chết người" theo Điều 128 Bộ luật Hình sự và được cho tại ngoại.

Trước vụ việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi vì sao cùng một tội danh nhưng bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh bị bắt tạm giam còn ông Doãn Quý Phiến lại được tại ngoại?

Trả lời câu hỏi trên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội – Đoàn luật sư Thành Phố Hà Nội phân tích, dựa theo kết quả giám định pháp y của cơ quan chức năng về cái chết của cháu bé chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong do tác động ngoại lực.

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao ông Phiến được tại ngoại, bà Quy bị tạm giam khi khởi tố cùng một tội danh? - Ảnh 2.

Bà Quy trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 22/8.

Sau kết quả này, ngày 27/8 Công an quận Cầu Giấy tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy- là người đưa đón các cháu học sinh với tội danh "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đến ngày 3/9, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) cùng với tội danh "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 tương tự như áp dụng với bà Nguyễn Bích Quy. Tuy nhiên, ông Phiến được tại ngoại.

Lý giải cho điều này, Luật sư Trần Xuân Tiền cho biết, cần nhìn nhận dưới góc độ pháp lý và tình hình diễn biến thực tế của vụ án:

Theo luật sư, dưới góc độ pháp lý, bà Quy bị khởi tố tội danh tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất 5 năm tù. Như vậy, người này bị cáo buộc thuộc loại tội phạm nghiêm trọng (khoản 2 Điều 9 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Cụ thể, theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về biện pháp ngăn chặn tạm giam được áp dụng với bị cáo về tội nghiêm trọng nêu rõ:

Khoản 2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

đ, Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao ông Phiến được tại ngoại, bà Quy bị tạm giam khi khởi tố cùng một tội danh? - Ảnh 3.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội – Đoàn luật sư Thành Phố Hà Nội.

Theo luật sư phân tích, dựa theo bộ luật trên cùng với những diễn biến từ khi xảy ra vụ án đến nay có thể thấy, Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy vì lý do bị can phạm tội nghiêm trọng nhưng có dấu hiệu của việc cung cấp tài liệu sai sự thật, gây khó khăn, cản trở hoạt động điều tra.

Do vậy theo Luật sư Tiền, việc tạm giam Bà Quy theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự là có căn cứ.

Về việc tài xế Doãn Quý Phiến bị khởi tố cùng tội danh "Vô ý làm chết người" nhưng được tại ngoại, luật sư phân tích:

"Ông Phiến không đưa ra thông tin hay bất cứ lời khai nào để luồng thông tin trong dư luận nổi sóng như bà Quy. Không gây khó khăn, cản trở hoạt động điều tra. Mức độ phạm tội chưa đến mức phải tạm giam như quy định tại Điều 119 nêu trên.

Do vậy, việc cơ quan điều tra quyết định tạm giam bà Quy trong khi để ông Phiến tại ngoại là sự hợp lý và phù hợp với quá trình điều tra vụ án hiện nay".

"Các tội phạm trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng và phạm tội nghiêm trọng thì sẽ không áp dụng hình thức tạm giam, trừ khi bị can thuộc một trong các trường hợp phải tạm giam theo quy định", luật sư cho biết thêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm