Vụ án trùm ma tuý Văn Kính Dương và hot girl Ngọc miu bị trả hồ sơ điều tra bổ sung trong bao lâu?

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 12:18 15/05/2019

Đường dây ma tuý do Văn Kính Dương cầm đầu liên quan nhiều người, có nhiều tình tiết chưa rõ do đó việc trả hồ sơ vụ án điều tra bổ sung là quyền hạn của các cơ quan tiến hành tố tụng, được thực hiện nhằm đảm bảo khách quan, đúng người, đúng tội.

Sau nhiều ngày xét xử, vụ án sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý do Văn Kính Dương cầm đầu bị TAND TP. HCM quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo đó, có 8 vấn đề chính cần được làm rõ nên Thẩm phán Chủ toạ phiên toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung thêm. Vậy việc trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung trong thời gian bao lâu?

Vụ án trùm ma tuý Văn Kính Dương và hot girl Ngọc miu bị trả hồ sơ điều tra bổ sung trong bao lâu? - Ảnh 1.

Văn Kính Dương được áp giải rời tòa sau phiên xét xử chiều 14/5.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn LS TP. HCM) việc trả hồ sơ điều tra bổ sung được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Việc trả hồ sơ điều tra bổ sung được xem là quyền hạn của các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện nhằm đảm bảo cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự khách quan, đúng pháp luật, đúng người đúng tội…

Thời hạn trả hồ sơ vụ án hình sự để điều tra bổ sung được quy định tại Khoản 2 Điều 174 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Cụ thể trường hợp vụ án do Viện kiểm sát (VKS) trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng. Nếu do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 1 tháng.

Thời hạn điều tra bổ sung được tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Về số lần trả hồ sơ VKS chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung 2 lần. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung 1 lần và Hội đồng xét xử (HĐXX) chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung 1 lần.

Mặt khác, việc Toà trả hồ sơ điều tra bổ sung đã được giới hạn cụ thể trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, có nghĩa rằng Tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung 1 lần tại phiên tòa, Tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung 1 lần không tại phiên toà.

Quy định số lần trả hồ sơ để tránh sự tùy tiện, lạm dụng việc trả hồ sơ để kéo dài thời gian giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Bộ luật TTHS năm 2015 cũng quy định trường hợp Tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nếu xét thấy có thể bổ sung chứng cứ, tài liệu thì VKS có thể trực tiếp bổ sung mà không cần thiết phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra (Quy định tại Điều 246).

8 vấn đề cần được điều tra bổ sung trong vụ án ma tuý do Văn Kính Dương Cầm đầu:

1. Ông Văn Trọng Thái khai vào TP. HCM giao 4 tỷ đồng cho Dương trong khi ông Thái biết rõ Dương trốn nã. HĐXX đề nghị điều tra dấu hiệu vi phạm của ông Thái trong trường hợp này.

2. Bị cáo Lê Hương Giang từng khai Dương buôn bán ma túy. Ngọc cũng từng khai Ngọc biết. Do đó, cần làm rõ Ngọc, Giang và Nguyễn Thu Huyền có biết Dương buôn bán ma túy không để xử lý tội danh cho bị cáo Ngọc phù hợp hơn

3. Việc Dương trốn khỏi trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội Trốn khỏi nơi giam giữ, bị mâu thuẫn về điều khoản.

4. Xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo để làm căn cứ xác định tội.

5. Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

6. Trong quá trình điều tra, công an thu giữ một số hóa chất không nằm trong việc sản xuất ma túy, do đó cần làm rõ các bị cáo dùng hóa chất này làm gì?

7. Cần làm rõ các hóa chất được sử dụng trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ xem xét tịch thu sung quỹ nhà nước hay tiêu hủy.

8. Cần làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm