VTV lên án một loạt hội nhóm kín trên Facebook của trẻ em: 2003 bàn chuyện 18+, hội ghét cha mẹ... với những hiểm hoạ khó lường!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 13:04 28/01/2022

Trong bản tin tối ngày 27/1, VTV đã đưa tin lên án một loạt các hội nhóm trên Facebook làm tư duy và nhận thức của trẻ em bị lệch lạc.

Thời đại kỷ nguyên số, Internet đang phát triển một cách chóng mặt và có độ phủ sóng cao tại Việt Nam. Không chỉ hỗ trợ người lớn, Internet còn giúp phần lớn trẻ em có thể học tập, giải trí, kết bạn và tạo ra nhiều giá trị khác. Tuy nhiên, đây cũng chính là một con dao hai lưỡi nếu các bậc phụ huynh không chú ý đến, dẫn đến những sai lầm của trẻ khi sử dụng Internet.

VTV lên án một loạt hội nhóm kín trên Facebook của trẻ em: 2003 bàn chuyện 18+, hội ghét cha mẹ... với những hiểm hoạ khó lường! - Ảnh 1.

Mới đây, trong bản tin thời sự 19h của VTV vào ngày 27/1, VTV đã đưa tin lên án về một loạt hội nhóm xuất hiện trên Facebook với tần suất dày đặc. Các hội nhóm này có các thành viên hầu hết là học sinh, đang trong lứa tuổi đến trường. Tuy nhiên, các em lại tham gia vào những hội nhóm, group kín để chia sẻ về những nội dung độc hại trên môi trường Internet. Điển hình như một vài nhóm 2k9 có đến 800.000 thành viên, nhưng chỉ chia sẻ về những thông tin 18+ của các trẻ em đang ở lứa tuổi 12, 13. Một hội nhóm khác cũng bị lên án đó chính là "Hội ghét cha mẹ" với gần 5.000 thành viên hoạt động sôi nổi mỗi ngày...

VTV lên án một loạt hội nhóm kín trên Facebook của trẻ em: 2003 bàn chuyện 18+, hội ghét cha mẹ... với những hiểm hoạ khó lường! - Ảnh 2.

Trước tình trạng đó, bộ TT&TT đã tổ chức cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin 2022. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng Internet an toàn cho học sinh và phụ huynh học sinh trên cả nước. Tạo ra sân chơi lành mạnh, giúp các em nhận diện và phòng tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng. Cuộc thi là một hoạt động hưởng ứng Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 01/06/2021.

VTV lên án một loạt hội nhóm kín trên Facebook của trẻ em: 2003 bàn chuyện 18+, hội ghét cha mẹ... với những hiểm hoạ khó lường! - Ảnh 3.

VTV cũng thống kê những con số khổng lồ về "người dùng Internet nhí" tại Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có 25 triệu trẻ em. Trong đó, 2/3 trong số các em đã được tiếp cận Internet với khoảng 45% trong số đó được sử dụng Internet từ 1-3 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải trong tất cả các em đều có nhận thức đúng đắn khi bước vào môi trường mạng. Nếu tiếp cận nội dung độc hại và không có sự chọn lọc chắc chắn nhiều vấn đề nguy hiểm từ các đối tượng nhí sẽ bị những kẻ lừa đảo, hacker khai thác. Điển hình đã có rất nhiều việc những đối tượng này dụ dỗ, yêu cầu gửi ảnh nóng, hoặc tống tiền công khai các em nếu làm trái ý. Đây là những việc hoàn toàn nằm ngoài kiểm soát của các bé nếu không có sự giúp đỡ từ chính cha mẹ, nhà trường, các tổ chức ngay từ bây giờ để nâng cao nhận thức an toàn thông tin.

VTV lên án một loạt hội nhóm kín trên Facebook của trẻ em: 2003 bàn chuyện 18+, hội ghét cha mẹ... với những hiểm hoạ khó lường! - Ảnh 4.

https://kenh14.vn/vtv-len-an-mot-loat-hoi-nhom-kin-tren-facebook-cua-tre-em-2003-ban-chuyen-18-hoi-ghet-cha-me-voi-nhung-hiem-hoa-kho-luong-20220128111424551.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày