VTV cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua tin nhắn ngân hàng rất quen thuộc, ai cũng có thể mắc bẫy!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 00:28 22/02/2022

Mặc dù từ ngân hàng cũng như các phương tiện truyền thông ra sức cảnh báo, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn bị lừa đảo hàng trăm tỷ đồng theo hình thức này.

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho cuộc sống thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua một vài cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại. Nhưng công nghệ phát triển cũng có mặt trái khi sự xuất hiện của tội phạm công nghệ ngày càng nhiều, hình thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết của những người mới tiếp cận công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, qua mặt cơ quan chức năng... Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 khiến cuộc sống có nhiều khó khăn, tội phạm công nghệ lại ngày càng bày ra nhiều chiêu trò để đánh lừa người dùng.

Trong bản tin Chuyển động 24h tối ngày 21/2, VTV đã một lần nữa lên tiếng cảnh báo về vấn đề hàng loạt kẻ lừa đảo vẫn đang thực hiện những phi vụ lừa đảo tinh vi bằng cách giả tin nhắn từ các ngân hàng để lừa đảo người dùng.

VTV cảnh báo về hình thức lừa đảo ngân hàng quen thuộc, nhưng ai cũng có thể mắc bẫy! - Ảnh 1.

Theo VTV đưa tin, tình trạng mạo danh ngân hàng thông qua các website và tin nhắn ngày càng phổ biến. Mặc dù đã ra sức cảnh báo, tuy nhiên hàng ngày vẫn vô số những người dùng bị lừa bằng hình thức này. Không riêng gì Việt Nam, thậm chí tại Singapore, nhiều nạn nhân còn bị lừa với số tiền lên đến hàng chục ngàn USD, tương đương hàng trăm triệu đến hàng tỷ VNĐ.

VTV cảnh báo về hình thức lừa đảo ngân hàng quen thuộc, nhưng ai cũng có thể mắc bẫy! - Ảnh 2.

Hình thức lừa đảo quen thuộc tại Việt Nam nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bãy

Các thủ đoạn mà người dùng Singapore bị lừa cũng tương tự như ở Việt Nam. Người dùng nhận được tin từ chính ngân hàng mình đang sử dụng, với nội dung tài khoản gặp vấn đề và yêu cầu họ click vào một đường link để cung cấp thông tin. Theo cách thức này, hàng triệu người đã bị mất tiền tại Singapore. Theo một thống kê từ ngân hàng Singapore chỉ trong một tháng trở lại đây, những kẻ lừa đảo đã lừa nhiều người dùng số tiền tổng cộng lên đến 10 triệu USD, tương đương 230 tỷ VNĐ.

VTV cảnh báo về hình thức lừa đảo ngân hàng quen thuộc, nhưng ai cũng có thể mắc bẫy! - Ảnh 3.

Giới chức Singapore cũng đã phải chặn 12.000 trang web nghi ngờ lừa đảo và giả mạo ngân hàng, đồng thời ra hàng loạt các cảnh báo đối với người dùng.

Những hình thức lừa đảo này đang ngày càng trở nên phổ biến và ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Người dùng cần nâng cao nhận thức cá nhân trong việc bảo mật thông tin, tuyệt đối không cho mượn bất kỳ CCCD/CMND hay thẻ ngân hàng. Tuyệt đối không tiết lộ mã CCV, password... cho bất cứ ai kể cả người thân quen nhất. Hãy lí trí để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh trước những tội phạm công nghệ cao.

https://kenh14.vn/vtv-canh-bao-chieu-tro-lua-dao-qua-tin-nhan-ngan-hang-rat-quen-thuoc-ai-cung-co-the-mac-bay-20220221225118643.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm