Vợ chồng giáo viên mỹ thuật "phù phép" nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn "nghệ", ngắm góc nào cũng thấy thích

Mai Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 14/09/2021

Không gian sau cải tạo chắc chắn sẽ khiến những người yêu nghệ thuật phải mủi lòng.

Chị Tạ Ngọc Hà - cô chủ của ngôi nhà nhỏ hiện đang là cô giáo dạy mỹ thuật ở một trường tiểu học tại thành phố Hải Phòng. Chồng của chị Hà, anh Huân cũng là một giáo viên mỹ thuật. Cùng chung niềm đam mê hội họa, hai vợ chồng đã hô biến tổ ấm trở thành một xưởng vẽ nhỏ vô cùng dễ thương. Cái tên "Nhà của Đan" sở dĩ đến từ tên cô con gái nhỏ của gia đình - bé Đan.

Căn nhà trước khi cải tạo - Căn nhà sau khi hoàn thiện

Căn nhà cũ trước khi cải tạo của chị Hà rộng 60m2, được xây dựng cách đây 30 năm với khoảng không gian khá tối và bí. Chính vì vậy khi bắt tay vào nghĩ ý tưởng cải tạo cho căn nhà, ưu tiên ánh sáng tự nhiên chính là điều cần thiết nhất. Diện tích tầng 1 được thiết kế với không gian mở, thông thoáng với phần sân lớn.

Ngôi nhà được chính em trai của Hà là kiến trúc sư Tạ Đình Hưng tự tay thiết kế cho chị gái. Ngôi nhà đã mất 2 tháng để lên ý tưởng và thêm 2 tháng nữa để tu sửa và hoàn thiện. Toàn bộ chi phí cải tạo, bao gồm cả phần nội thất rơi vào khoảng 300 triệu đồng.

Không gian cũ của ngôi nhà khá bí và thiếu ánh sáng tự nhiên

Phần cửa chính trước và sau khi cải tạo

Điểm nhấn của không gian tầng 1 chính là phần gạch lát theo các ô màu ngẫu nhiên. Đối với một người đam mê nghệ thuật, sự sáng tạo luôn là điều không thể thiếu. Theo chia sẻ từ cô chủ của căn nhà, phần gạch lát "trông hay hay" được lựa chọn theo tông màu nâu đỏ và ghép màu tỉ mỉ trên máy tính trước khi ốp nền. Phần gạch lát này không những trông cực kỳ "nghệ" mà còn có thể dùng để nhảy lò cò trở về tuổi thơ.

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 4.

Phần gạch nền cực độc đáo của xưởng vẽ

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 5.

Từng viên gạch đều được lựa chọn và sắp xếp tỉ mỉ

Không gian tầng 1 được tận dụng để thiết kế một "xưởng vẽ tí hon" cho chị Hà và những bạn nhỏ học vẽ.

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 6.

Trước và sau khi phần nền nhà được hô biến theo một phong cách hoàn toàn mới

Về tông màu, ngôi nhà được chia ra làm 2 phần để dành cho công năng và hướng đến những đối tượng sử dụng khác nhau. Với tầng 1 là không gian mở phục vụ chủ yếu cho các bạn nhỏ đến học tập, vui chơi và sáng tạo nên những gam màu mộc mạc, nhẹ nhàng được lựa chọn để mang đến sự gần gũi nhiều nhất. Từ việc chọn vật liệu sàn, màu gỗ, màu sơn đều được cân nhắc vô cùng tỉ mỉ, vừa cần đem lại hiệu ứng tốt nhưng vẫn phải đảm bảo nằm trong khoảng kinh phí cho phép.

Giá gỗ với những dụng cụ mỹ thuật nhiều màu sắc

Cánh cửa bí mật mở ra khoảng sân ngập tràn ánh sáng

Đối với khu vực tầng 2, là không gian sinh hoạt chính của cô chủ làm về nghệ thuật, chính vì thế sự kết hợp của những gam màu chủ đạo như đỏ, xanh và nâu đã đem đến sự hiện đại, phá cách nhưng vẫn đảm bảo được tính nhất quán trong tổng thể màu sắc của không gian sống.

Không gian bếp với phong cách hiện đại

Kinh phí cải tạo của căn nhà khá giới hạn, nên phần thiết kế chủ yếu thiên về đục phá mở rộng không gian cũ và tận dụng hiện trạng có sẵn thay vì xây mới hoàn toàn. 

Phần cầu thang trước kia đã được biến hóa thành căn bếp hiện đại

Không gian phòng ngủ vẫn trung thành với tông xanh - đỏ yêu thích của cô chủ.

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 11.

Khu vực phòng khách với điểm nhấn là tủ lớn và những món đồ gốm nhỏ xinh

Khoảng không gian tối tăm trước kia nay đã tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 14.

Phần cầu thang dốc đứng và gỉ sét nay đã được thay thế bằng chiếc cầu thang màu xanh mint dễ thương với độ dốc an toàn

Khi ánh nắng lên, bạn sẽ không thể nào tìm được góc nào chill hơn thế này

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 16.

Từng chậu cây trong nhà đều được mẹ của chị Hà chăm chút cẩn thận

Nguồn: NVCC

Vợ chồng giáo viên mỹ thuật phù phép nhà cũ 30 năm tuổi thành không gian chuẩn nghệ, ngắm góc nào cũng thấy thích - Ảnh 17.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm