Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn

Thành Vũ - Ảnh: Viết Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 02/04/2021

Năm 2021 hứa hẹn đánh dấu bước đột phá của nhóm Việt Sử Kiêu Hùng trong sứ mệnh kết nối lịch sử với người trẻ.

Việt Sử Kiêu Hùng được thành lập vào tháng 6/2017, là dự án làm phim dã sử diễn họa animation được thành lập bởi những bạn trẻ có niềm đam mê với sử Việt. Khác với nhiều dự án phim khác, Việt Sử Kiêu Hùng tồn tại và phát triển dựa trên hình thức "donate" (quyên góp từ cộng đồng), sau đó toàn bộ kinh phí đều được sử dụng để sản xuất các bộ phim diễn họa đặc sắc, tái hiện nhiều dấu mốc có thật trong lịch sử với phong cách sáng tạo riêng của nhóm.

Cho đến hiện tại, sau gần 4 năm miệt mài, Việt Sử Kiêu Hùng đã gây quỹ thành công 3 tỷ đồng, cho ra đời trên dưới 22 phim ngắn được đông đảo khán giả yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Với sứ mệnh cao cả - là "nút giao" giữa những giá trị lịch sử dân tộc và thế hệ người trẻ Việt, Việt Sử Kiêu Hùng giờ đây đã trở thành một hình ảnh đại diện có sức tác động nhất định đến cộng đồng, thể hiện rõ nét qua giải thưởng Dự án có ảnh hưởng tích cực nhất đến cộng đồng tại WeChoice Awards 2020.

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 1.

Việt Sử Kiêu Hùng chiến thắng tại WeChoice Awards 2020

Vậy, bước sang thập kỷ mới của nhân loại, Việt Sử Kiêu Hùng đã có kế hoạch gì? Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn tràn đầy không khí hứng khởi, tích cực cùng đại diện nhóm: Lê Vũ Quang (trưởng nhóm dự án & giám đốc mỹ thuật), Kỷ Thế Vinh (đạo diễn) và Đỗ Minh Nhật (biên kịch). Tại đây, bộ ba của Việt Sử Kiêu Hùng đã chia sẻ nhiều điều về tương lai phía trước, cũng như bật mí đôi nét về sự trở lại hoành tráng trong năm 2021.

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 2.

Năm 2020 dường như phần lớn ai cũng gặp khó khăn và phải chững lại. Việt Sử Kiêu Hùng đã đối mặt với những khó khăn cụ thể gì trong thời điểm chạy các dự án? Có lúc nào cảm thấy muốn từ bỏ hay không?

Năm 2020 là một năm khó khăn không chỉ của riêng Việt Sử Kiêu Hùng mà là của toàn bộ cộng đồng, của xã hội ta nói chung. Chúng tôi đề cập đến điều này vì Bình Ngô Đại Chiến thành công ra mắt là nhờ vào sự cộng tác của rất nhiều bên. Ngoài Việt Sử Kiêu Hùng còn có các công ty hợp thức giữ vai trò trong khâu lồng tiếng, âm thanh,... Họ mới chính là những bên chịu ảnh hưởng trực tiếp, dẫn đến tiến độ sản xuất phim phải bị hoãn lại. Kết quả, lịch công chiếu phim đã được định sẵn trước đó bị thay đổi.

Trong suốt dự án cũng có nhiều thành viên phải nghỉ ngang vì vấn đề riêng, gây nên sự thiếu hụt và xáo trộn về thời gian lẫn nhân lực. Ngoài ra, kể từ thời điểm khởi nguồn của Việt Sử Kiêu Hùng, chúng tôi đều đặt ra cho mình một điểm dừng sau mỗi dự án. Chúng tôi dốc hết sức lực vì một sản phẩm rồi sẽ dừng lại chứ chưa hề có kế hoạch tiếp theo. Đây là điều khó tránh khỏi vì chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm, chỉ xuất phát từ đam mê và niềm tin của riêng bản thân từng thành viên thôi.

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 3.

Vậy Việt Sử Kiêu Hùng đã có những thay đổi gì để đương đầu với tình hình dịch bệnh mà vẫn ra mắt được những sản phẩm chất lượng?

Trong lúc dịch bệnh bùng phát, nhóm không thể làm việc trực tiếp với nhau và phải làm quen với cách làm việc online. Đây là thách thức lớn đầu tiên mà Việt Sử Kiêu Hùng đối mặt, nhưng từ đó chúng tôi thích nghi và tạo ra cách làm việc mới mà trước đây chưa từng nghĩ đến. Chẳng hạn như lịch công tác sẽ trở nên sát sao, quy củ hơn vì vào giờ đó, ngày đó thì ai cũng phải lên mạng để bàn công việc. Ngoài ra, quy trình quản lý dữ liệu và khối lượng công việc sẽ được giao hẳn cho một nhân sự đóng vai trò trung gian cho tất cả các khâu, thay vì tự ai người nấy quản như trước kia. Ngay cả hệ thống ghi chú file cũng được chú trọng để khi có nhiều hơn một người tham gia xử lý thì dễ phân biệt.

Về mặt tích cực, cách thức làm việc mới này tạo môi trường đột phá để chúng tôi phát triển các đầu việc quy mô lớn, có nguồn đầu tư và nhân lực lớn. Sẽ không còn cảnh 100 người ngồi với nhau trong một căn phòng nữa. Mọi thứ đều có thể được bàn giao và xử lý ngay trên Internet. Với riêng Việt Sử Kiêu Hùng, đây có thể được xem là điều may mắn trong bối cảnh năm 2020 khá khó khăn, tạm gọi là "cái khó ló cái khôn".

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 4.

Một năm khó khăn như thế nhưng vẫn có nhiều người đặt niềm tin vào Việt Sử Kiêu Hùng, sẵn sàng "donate" những gì có thể để giúp hiện thực hóa các dự án phim hoạt hình. Với Việt Sử Kiêu Hùng, khán giả có tầm quan trọng thế nào? Các bạn khi ấy có chuẩn bị gì như một lời khẳng định rằng nhóm sẽ đáp ứng được niềm hy vọng từ họ?

Khán giả là niềm cảm hứng vô tận cho tổng thể dự án Việt Sử Kiêu Hùng. Với Việt Sử Kiêu Hùng, bình luận của khán giả đóng vai trò rất lớn đối với vận mệnh của bộ phim tiếp theo. Vào thời gian đầu, chúng tôi chỉ xem Việt Sử Kiêu Hùng như một cuộc phiêu lưu chứ chưa bao giờ nghĩ phim của mình sẽ được nhiều người ủng hộ như bây giờ. Tất nhiên bên cạnh những lời khen tích cực thì vẫn có không ít ý kiến phê bình những mặt hạn chế trong sản phẩm của chúng tôi. Dù có khen - chê ra sao, chúng tôi vẫn tôn trọng và tiếp thu những bình luận mang tính xây dựng. Chỉ riêng có chuyện trễ deadline thì chúng tôi vẫn chưa rút kinh nghiệm được… (cười) Nhưng dần dà chúng tôi phát hiện ra rằng trễ deadline thì khán giả có thể thông cảm, nhưng phim dở thì khán giả sẽ nhớ.

Đương nhiên khán giả ở đây là một phạm trù rất lớn, có vô số luồng ý kiến khác nhau. Chúng tôi tổng hợp và cảm nhận nguồn năng lượng đó, tìm ra một định hướng phù hợp với mong đợi của khán giả Việt. Tất nhiên có định hướng đúng và chưa đúng, nhưng sau cùng khán giả vẫn tiếp tục trông đợi thì có phải chúng tôi vẫn nên làm tiếp hay không?

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 5.

Thành công lớn của Bình Ngô Đại Chiến đã mở ra những cánh cửa nào cho Việt Sử Kiêu Hùng trong giới cổ phong và trong sự nghiệp riêng của mỗi thành viên?

Thật ra có không ít cơ hội mới nhưng phần lớn lại chưa phù hợp với định hướng của Việt Sử Kiêu Hùng. Thực chất chúng tôi đã dành ra thời gian khá dài để suy nghĩ về hướng đi và trách nhiệm của nhóm là gì sắp tới. Việc chiến thắng giải thưởng tại WeChoice chính là bệ phóng quan trọng, giúp chúng tôi phải nhận ra trách nhiệm với những gì đã và sắp thực hiện. Thứ nhất là có trách nhiệm với dự án, dù cho quyết định dừng lại hay tiếp tục thì đều sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi. Thứ hai là trách nhiệm với cộng đồng, bởi vì Việt Sử Kiêu Hùng không còn là dự án của riêng chúng tôi mà đã trở thành một hình ảnh mang tính cộng đồng, được giới trẻ biết đến và yêu mến.

Người ngoài nhìn vào và thấy đây là một dấu mốc thành công, bứt phá của Việt Sử Kiêu Hùng, nhưng với chúng tôi đây là nền móng khởi đầu mang tính chiến lược để Việt Sử Kiêu Hùng có đà bứt phá về sau. Vì thế để dự án tồn tại và phát triển hơn nữa, chúng tôi đã quyết định đặt ra những mục tiêu xa hơn, mà để đi xa thì chúng tôi phải đi chậm hơn.

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 6.

Với mỗi người trong nhóm, nhân vật nào tác động mạnh mẽ, truyền cảm hứng sâu sắc để các bạn gắn bó với Việt Sử Kiêu Hùng nói riêng và với phong trào cổ phong nói chung lâu dài như thế?

Lê Vũ Quang (trưởng nhóm dự án & giám đốc mỹ thuật): Từ xưa tôi đã luôn mong ước làm một dự án về vua Quang Trung. Có thể là vì những gì tôi đọc được mà chói lọi, hoành tráng nhất đều về ngài. Những câu chuyện của Quang Trung khiến tôi tự hào và ấp ủ ý định làm phim về ngài nếu sau này có đầy đủ nguồn lực.

Kỷ Thế Vinh (đạo diễn): Tôi thì thích vua Hồ Quý Ly. Điều khiến tôi ấn tượng nhất về ngài đó là sự dũng cảm trong việc đưa ra mọi quyết định, dù cho sau đó chưa biết những quyết định đó có đúng hay không.

Đỗ Minh Nhật (biên kịch): Với tôi thì là Trần Quốc Toản. Trần Quốc Toản là nhân vật đại diện cho giới trẻ. Ngài từng vấp ngã nhưng không từ bỏ, vẫn kiên cường đứng lên và có được sự công nhận của bá tánh và triều đình.

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 7.

Quan điểm của Việt Sử Kiêu Hùng về thái độ của người trẻ kỷ nguyên mới này đối với lịch sử nước nhà như thế nào? Có điểm nào bứt phá hơn hẳn so với những thời kỳ trước?

Những bạn trẻ ngày nay đã biết chủ động lắng nghe và tìm hiểu nhiều hơn. Nhất là những cá nhân có quan điểm chưa đúng đắn hay chưa có thời gian tìm hiểu về lịch sử, thay vì vội vàng phát biểu như ngày xưa thì lại có nhiều thời gian để lắng nghe, nhiều nguồn tư liệu để tiếp cận trước khi đưa ra một ý kiến nào đó. Ngày nay không chỉ Việt Sử Kiêu Hùng mà cộng đồng có rất nhiều sản phẩm ra lò mỗi ngày, không chỉ phục vụ cho việc giải trí mà còn lồng ghép yếu tố học thuật, giúp bất kì ai cũng có thể xem và học cùng lúc.

10 năm trước là thời điểm cộng đồng cổ phong đâm chồi nảy lộc, tìm chỗ đứng và phản hồi những định kiến của xã hội về người trẻ học sử. Vậy trong 10 năm tiếp theo, Việt Sử Kiêu Hùng nhận định nhiệm vụ của các hội nhóm cổ phong là gì?

Như đã đề cập, sự gia tăng về số lượng các sản phẩm dã sử hay lịch sử chính là kết quả tích cực mà chúng tôi luôn mong ước. Cộng đồng cổ phong cũng không còn phân mảng nhỏ lẻ như ngày xưa mà đã hình thành những "liên minh lịch sử" nhằm đưa ra tiếng nói mạnh mẽ và rõ ràng hơn. Nhưng sự tích cực này, với chúng tôi, chỉ là nguồn năng lượng cơ bản mà thôi. Những người ngồi ở đây như chúng tôi, những người tạo nên phong trào này rồi sẽ già đi, đồng nghĩa với việc cộng đồng rất cần những người trẻ khác bản lĩnh bước tiếp. Thành công chưa chắc nằm ở chúng ta, mà nằm ở thế hệ sau. Chúng ta đang đặt lên những viên gạch đầu tiên nhưng vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà bước lên những nấc thang cao hơn nữa.

Việt Sử Kiêu Hùng: Chúng ta đặt viên gạch đầu tiên vững chắc để giới trẻ tin tưởng mà vươn mình bứt phá hơn - Ảnh 8.

Việt Sử Kiêu Hùng đang ấp ủ những dự án gì cho những năm sắp tới? Liệu khán giả có thể kỳ vọng vào một tác phẩm bứt phá, chiếu rạp mãn nhãn?

Trước mắt trong năm nay, chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực và thời gian để xây dựng hệ thống nhân lực nòng cốt vững mạnh, tập hợp những người có đam mê với công việc và có thể cộng tác lâu dài. Về định dạng sản phẩm thì vẫn vừa tầm thôi, kích thước không quá lớn nhưng Việt Sử Kiêu Hùng sẽ hướng đến sự đa dạng trong nội dung. Đầu tháng 5, Việt Sử Kiêu Hùng sẽ chính thức công bố những dự án series phim mới. Về kinh phí cho dự án, chúng tôi đang cân nhắc thương mại hóa các sản phẩm trong tương lai gần, còn hiện tại Việt Sử Kiêu Hùng vẫn sẽ dựa vào nguồn "donate" và sự ủng hộ của cộng đồng.

Nắm bắt mọi thời cơ, quyết liệt tiến lên để chinh phục những đỉnh cao mới, Tiger Beer tin rằng: Chỉ cần có bản lĩnh, sẽ luôn có cách để bạn chinh phục những đỉnh cao mới. Khi đã chọn bắt đầu, hãy bắt đầu thật quyết liệt, hăng say để cùng thế hệ của mình vươn mình bứt phá từ hôm nay.