Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 15:19 24/02/2020

Anh Vương bị tai nạn lao động cách đây 4 năm, toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái gây dập nát. 27 Tết vừa qua, anh được các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép thành công cánh tay từ một người cho sống.

Anh Phạm Văn Vương (31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tai nạn lao động cách đây 4 năm, toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái gây dập nát, biến dạng hoàn toàn. Do vết thương quá nặng và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn, các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái cho anh. 

Phải hứng chịu nỗi đau này khi tuổi còn trẻ, anh Vương luôn ám ảnh và cuộc sống của anh kể từ đó gặp nhiều khó khăn.

Ngày 3/1, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách. 

Trong 3 tuần điều trị với 3 lần mổ, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật nỗ lực cứu cánh tay nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng, không cứu vãn được và đe dọa tính mạng.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ thống nhất chỉ định cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay. Khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy phần thừa của chi thể sẽ bị cắt cụt (đoạn từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng. 

Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và tự nguyện hiến một phần chi thể của mình cho anh Vương, như một nghĩa cử nhân văn và vô cùng cao đẹp.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống - Ảnh 1.

Anh Vương được các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 ghép thành công cánh tay từ người cho sống. Ảnh: BVCC.

Sau khi cân nhắc cẩn thận mọi nguy cơ có thể xảy ra, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - GĐ Bệnh viện TWQĐ 108 cùng toàn thể BGĐ Bệnh viện và kíp phẫu thuật trong phiên hội chẩn đặc biệt đã quyết định sẽ thực hiện ca mổ "ghép bàn tay mới" cho anh Vương.

Ngày 21/1 (tức 27 Tết Âm lịch), kíp mổ do trực tiếp GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ của khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật thực hiện. 

Sau 8 giờ, ca mổ "ghép cẳng tay và bàn tay mới" từ người hiến sống cho anh Vương thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành. Ngay sau mổ, anh Vương đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép. Cho đến nay, chỉ hơn 1 tháng sau ghép, anh đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số các đồ vật thô.

Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống. Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống - Ảnh 2.

Sau 1 tháng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt. Ảnh: BVCC.

Từ năm 1998 đến nay, trên thế giới mới chỉ có khoảng 89 ca ghép chi thể, đều lấy từ nguồn người cho chết não.

Tính đến tháng 2/2020, Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép tạng, ghép đa tạng: Lấy đa tạng từ người cho chết não: 03 ca; Ghép thận: 55 ca; Ghép gan từ người cho sống: 20 ca, ghép gan từ người cho chết não: 01 ca; Ghép phổi từ người cho chết não: 02 ca; Ghép chi thể 01 ca- lấy từ người cho sống; Ghép tủy: 33 ca; Ghép giác mạc: 17, ghép tế bào gốc: 62 ca. Sau ghép diễn biến tốt, hầu hết sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

    Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.
  • Đọc thêm