Việt Nam đã ghi nhận những biến thể phụ Omicron mới nào?

TN, Theo Báo tin tức 14:02 23/07/2022

Ngoài các chủng BA.4, BA.5, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng BA.2.12.1 có khả năng lẩn tránh miễn dịch.

Bên cạnh biến thể phụ của Omicron là BA.5 đã xuất hiện ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương... vừa qua, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã phát hiện biến thể phụ BA.2.12.1, sau khi làm giải trình tự gen hơn 30 mẫu xét nghiệm.

Việt Nam đã ghi nhận những biến thể phụ Omicron mới nào? - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Ảnh: TTXVN

Như vậy, gần đây, Việt Nam đã ghi nhận thêm các biến thể phụ mới của chủng Omicron đang gây ra làn sóng dịch trên thế giới như: BA.4, BA.5, BA.2.12.1.

Theo đó, biến thể mới xâm nhập BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. Trên thế giới, việc tăng tỷ lệ nhiễm BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đã dẫn đến tăng số ca mắc mới ở nhiều quốc gia. Cùng với việc gia tăng ca bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số ca nặng nhập viện, cấp cứu và tăng số ca tử vong.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nếu không làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch như đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi bổ sung, mũi tăng cường, đeo khẩu trang… thì dự báo số ca mắc sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Bộ Y tế đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19, nhất là giám sát sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình dịch và các yếu tố nguy cơ, chủ động các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh và chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác. Đồng thời đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học.

Các địa phương cũng tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm