Việc làm trong ngành Blockchain - Cơ hội vàng của những nhân sự thức thời

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 23/12/2021

Xuất hiện từ 2008, Blockchain đang trở nên sôi nổi hơn tại Việt Nam lẫn thế giới bởi tiềm năng phát triển cùng mức lương hàng "top". Theo chuyên gia, Blockchain giống như Internet khi mới ra đời, đang mở ra một tương lai mới.

Ngày 12/12/2021 vừa qua, webinar "Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong ngành Blockchain" nằm trong chuỗi sự kiện Career in Top Vietnam Blockchain được tổ chức bởi TopCV đã diễn ra thành công với hàng trăm ứng viên và nhà đầu tư tiềm năng tham gia. Với sự góp mặt của các khách mời đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành tại Việt Nam, chương trình đã mang tới những góc nhìn mới mẻ về cơ hội việc làm mảng Blockchain.

Blockchain tại Việt Nam còn vướng phải nhiều rào cản và lầm tưởng

Việc làm trong ngành Blockchain - Cơ hội vàng của những nhân sự thức thời - Ảnh 1.

Mở đầu chương trình, các khách mời đã chia sẻ về một số những lầm tưởng mà cộng đồng Blockchain tại Việt Nam gặp phải. Theo như anh Victor Trần chia sẻ: "Bản thân công nghệ phân tán của Blockchain mang đến giải pháp cho rất nhiều ngành, với tiềm năng to lớn như vậy nên Blockchain dễ trở thành một vùng đất khai thác cho những kẻ lừa đảo."

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Thế Vinh cho rằng Blockchain vẫn còn mới mẻ với nhiều người Việt Nam nên nhiều thành phần chống phá, tổ chức đa cấp lừa đảo đã lợi dụng đặc điểm này để lừa gạt.

Do đó, người tham gia để làm việc và đầu tư Blockchain nên có một lượng kiến thức cơ bản và liên tục cập nhật những xu hướng mới. Anh Vinh nhấn mạnh: "Blockchain là một công cụ, do đó nó sẽ mang lại tác động tốt hay xấu là do cách sử dụng của cá nhân và tổ chức."

Cộng đồng người làm Blockchain là một cộng đồng khác biệt

Anh Thuật cùng anh Victor Tran chia sẻ rằng Cộng đồng Blockchain sẽ khác với những cộng đồng IT khác ở một vài điểm như:

Việc làm trong ngành Blockchain - Cơ hội vàng của những nhân sự thức thời - Ảnh 2.

- Cộng đồng rất chuộng việc tương tác và giao tiếp

Khác với những định kiến thông thường rằng làm IT sẽ ít nói, nhưng với Blockchain cách hoạt động đặc thù yêu cầu người tham gia phải làm việc, giao tiếp cùng nhau rất nhiều. Đặc biệt trong nội bộ một công ty giao tiếp và làm việc rất chặt chẽ nên khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt cũng là một tiêu chí khi lựa chọn nhân sự của các diễn giả.

- Chia sẻ kiến thức bằng những cách sáng tạo

Anh Victor đã nhắc đến meme như một cách học kiến thức mới trong Blockchain. Với một khối lượng kiến thức "khủng" để một người có thể nắm được tường tận Blockchain không phải câu chuyện đơn giản. Chưa kể mỗi ngày lại có thêm những khái niệm mới được tạo ra. Vì vậy những người trong cộng đồng Blockchain sử dụng meme như một cách ví von hài hước hoặc đặt những khái niệm vào một ngữ cảnh gây cười. Từ đó khiến việc chia sẻ, tiếp nhận kiến thức mới trong cộng đồng dễ dàng hơn.

Việc làm trong ngành Blockchain - Cơ hội vàng của những nhân sự thức thời - Ảnh 3.

- Nhân sự trẻ và đa ngành

Theo như anh Thuật, có rất nhiều bạn 2000, 2001 dù còn rất trẻ nhưng những hiểu biết về đầu tư, tài chính lại cực kỳ đáng nể. Chính anh Thuật cũng từng là người trẻ nhất trong cộng đồng Blockchain. Cảm quan nhạy bén với sự thay đổi của thị trường cùng sức trẻ để nắm bắt xu hướng đã khiến những nhân sự trẻ này tiếp cận blockchain rất nhanh.

Ngoài ra, anh Thuật chia sẻ ngành này cũng thu hút một lượng lớn nhân sự trái ngành. Ngay tại đội ngũ của anh hiện cũng có rất nhiều bạn đến từ khối ngành kinh tế, tài chính, du lịch và thậm chí là cả ngành ngôn ngữ.

- Là một cộng đồng không ngủ

Khác với chứng khoán có giờ giao dịch cố định, Blockchain có thể giao dịch 24/7. Vì vậy bất kỳ lúc nào cũng có thể là giờ giao dịch và tạo ra một thay đổi lớn trong thị trường. Do đó người trong cộng đồng cũng không có một giờ làm việc thực sự cụ thể, mà dựa khá nhiều vào sự biến chuyển của thị trường.

- Mức lương toàn ngành hạng "Top"

Anh Vinh và anh Victor Tran bật mí rằng, trong những chuyên môn của IT thì Blockchain là lĩnh vực chuyên môn hoá mà có mức lương cao nhất đối với mọi vị trí. Từ Lập trình, phát triển sản phẩm, đến marketing hay content. Đương nhiên đi cùng với đó là những yêu cầu về kiến thức, hiểu biết về công nghệ, đầu tư và tài chính. Nhưng với mức lương cao hơn mức lương trung bình từng vị trí từ 20-50% thì đây vẫn là một trong những ngành có mức thu nhập khủng nhất.

Nhân sự làm Blockchain ở thời điểm hiện tại cần quen với "lối sống nhanh"

Việc làm trong ngành Blockchain - Cơ hội vàng của những nhân sự thức thời - Ảnh 4.

- Sự cập nhật và thay đổi như vũ bão của Blockchain là một lẽ tất yếu

Liên quan đến câu chuyện về xu hướng thay đổi của thị trường, anh Vinh nhận định với bất kỳ một ngành nào khi còn mới và còn nhiều tiềm năng được khai phá sẽ luôn luôn trong trạng thái chuyển dịch liên tục. Bởi số lượng kiến thức, khái niệm, dự án và công nghệ mới được tạo ra.

Hiểu một cách đơn giản, đã quyết định gia nhập ngành là chấp nhận việc sống cùng với sự lên xuống của thị trường, cùng với cộng đồng.

Tạm kết

Trong 2 tiếng đồng hồ, bức tranh thị trường tuyển dụng ngành Blockchain với đủ gam màu sáng tối, dù vẫn đang còn bị bao phủ bởi những định kiến không đúng, nhưng đây thật sự là cơ hội vàng cho những nhân sự thức thời không ngủ. Truy cập TopCV để cập nhật các cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực Blockchain tại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm