Vì sao trường đại học hàng đầu Hồng Kông này ngày càng thu hút sinh viên ưu tú Việt Nam?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/04/2022

Với danh tiếng xếp hạng thứ 34 thế giới cùng chương trình học bổng hấp dẫn, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) chính là "thỏi nam châm" thu hút các sinh viên ưu tú Việt Nam đến nhập học.

Vì sao trường đại học hàng đầu Hồng Kông này ngày càng thu hút sinh viên ưu tú Việt Nam? - Ảnh 1.

Khuôn viên tuyệt đẹp bên bờ biển của HKUST

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) là cái nôi đào tạo tri thức thu hút đông đảo sinh viên ưu tú đến nhập học, với 24 sinh viên đại học và 27 sinh viên sau đại học. HKUST đứng thứ 34 trên Bảng xếp hạng QS World University Ranking - ngang với Đại học California (Berkeley) ở vị trí 32 hay "vượt mặt" cả Đại học Melbourne hạng 37.

HKUST còn cung cấp chương trình học bổng cực hấp dẫn dành cho sinh viên ưu tú. Gói học bổng toàn diện, miễn toàn bộ hoặc một phần học phí, trợ cấp sinh hoạt đến 2,3 tỷ đồng trong 4 năm. Chỉ riêng 5 năm gần đây, trường đã trao 50 tỷ đồng học bổng cho 26 sinh viên Việt.

Vì sao trường đại học hàng đầu Hồng Kông này ngày càng thu hút sinh viên ưu tú Việt Nam? - Ảnh 2.

3 năm sau khi tốt nghiệp HKUST, Hoàng Đỗ Kiên theo học Tiến sĩ Toán tại Đại học Yale

Hoàng Đỗ Kiên là một trong số cựu sinh viên nhận được 2 suất học bổng hấp dẫn trị giá 2,2 tỷ đồng từ HKUST. Kiên từng đoạt Huy chương bạc Olympic Toán học quốc tế và nhận lời mời từ các trường ở Mỹ và châu Âu, song anh chọn HKUST bởi chương trình học bổng "hào phóng" nhất bấy giờ. 

Trải nghiệm 3 năm mài dũa tri thức tại HKUST, Hoàng Đỗ Kiên cho biết HKUST không chỉ trang bị kiến ​​thức cho anh, mà còn chuẩn bị cả ‘bầu trời kỹ năng’ đón đầu tương lai luôn thay đổi, đặc biệt là trong thời đại VUCA nhiều biến động.

"Mình có thể tham gia bất kỳ lớp học nào bản thân muốn, nhận được lời khuyên quý báu từ các giáo sư và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa", cựu sinh viên ngành toán cho biết. Kiên còn được tham gia vào Chương trình Cơ hội Nghiên cứu Đại học (UROP), làm việc với Giáo sư Jingsong Huang nghiên cứu về lý thuyết đại diện. UROP đã hỗ trợ cho Kiên rất nhiều, bao gồm cả việc thuận lợi theo lên chương trình Tiến sĩ Toán tại Đại học Yale sau khi tốt nghiệp HKUST.

Chuyển sang học tập tại môi trường mới ở Mỹ, song Kiên vẫn thường nhớ về những năm tháng sống vui vẻ và thoải mái "như ở nhà" tại HKUST. Một trong những kỷ niệm đó gắn liền với bác đầu bếp dễ mến ở ngôi trường xưa. "Thức ăn ở căng tin rất ngon, nên mình từng yêu cầu lấy thêm cơm. Vậy mà họ nhớ và cứ hễ gặp, họ sẽ mỉm cười và nén cho mình cả bát cơm to", anh nhớ lại.

Thế hệ sinh viên ưu tú Việt Nam sang HKUST còn có Phạm Thanh Lâm - Huy chương bạc Olympic Hóa học Quốc tế với suất học bổng gần 600 triệu mỗi năm, bao gồm miễn hoàn toàn học phí 409 triệu và trợ cấp sinh hoạt 160 triệu đồng.

Thời điểm chuẩn bị du học, Lâm nhận nhiều học bổng tương tự ở Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến (Hàn Quốc) và Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), song Lâm vẫn chọn HKUST bởi cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp. Ngoài ra, Lâm còn yêu mến môi trường và văn hóa quốc tế ở Hồng Kông, cũng như chính sách cởi mở của thành phố không ràng buộc sinh viên ra trường phải ở lại làm việc vài năm.

Vì sao trường đại học hàng đầu Hồng Kông này ngày càng thu hút sinh viên ưu tú Việt Nam? - Ảnh 3.

Trước khi đến HKUST, Phạm Thanh Lâm từng tham gia Olympiad (Paris)

Năm thứ 2 ngành toán, Lâm quyết định theo đuổi chuyên ngành Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tin nổi tiếng của HKUST - được xếp hạng trong Top 30 thế giới theo QS World University Ranking. Xuyên suốt quá trình học, HKUST đã cung cấp nhiều cơ hội thực tập và làm việc cho Lâm như: làm "freelancer" cho nhà cung cấp dịch vụ CNTT Cornerstone Labs và sẽ đến Singapore thực tập cho công ty blockchain hè này.

Theo Lâm, bằng cử nhân HKUST là tấm vé thông hành nghề nghiệp cho bất cứ sinh viên nào sở hữu. Từ 2013 đến nay, trường liên tục nằm trong Top 30 về Khả năng Việc làm Đại học Toàn cầu của Times Higher Education. Khảo sát riêng của HKUST năm 2020 còn cho thấy, lương trung bình hàng tháng của sinh viên đạt 64 triệu đồng - cao hơn 36% so với mức 47 triệu của sinh viên mới tốt nghiệp Hồng Kông. 

Nhiều sinh viên Việt Nam đi ra từ HKUST, đã gây dựng được sự nghiệp thành công vang dội. Tiến sĩ Dương Hữu Kinh Luân, thế hệ sinh viên Việt đời đầu cách đây 15 năm, đều lấy bằng Cử nhân khoa học máy tính và Tiến sĩ kỹ thuật điện tử máy tính năm 28 tuổi tại HKUST.

Vì sao trường đại học hàng đầu Hồng Kông này ngày càng thu hút sinh viên ưu tú Việt Nam? - Ảnh 4.

Tiến sĩ Dương Hữu Kinh Luân tại Singapore

Giống như Kiên, Luân từng tham gia chương trình UROP để chuẩn bị cho việc học tiến sĩ tại HKUST và sự nghiệp nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Hiện, Luân là chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Zeta Motion - startup về AI có trụ sở ở Anh lẫn Hồng Kông.

Dù có thể đến bất cứ đâu với hồ sơ và bằng cấp hiện có, song Luân vẫn chọn quay trở lại Hồng Kông làm việc vì mức lương cao, cơ sở nghiên cứu đẳng cấp thế giới và cơ hội thăng tiến rộng mở. Hồng Kông là cứ địa dành cho những ai muốn thử thách bản thân. 

Vì sao trường đại học hàng đầu Hồng Kông này ngày càng thu hút sinh viên ưu tú Việt Nam? - Ảnh 5.

Biểu tượng Mặt trời của HKUST, mà sinh viên hay gọi gần gũi là "Con chim đỏ"

Truy cập https://join.hkust.edu.hk/vietnam và https://join.hkust.edu.hk/apply để tìm hiểu thêm về HKUST và cách thức đăng ký.

https://kenh14.vn/vi-sao-truong-dai-hoc-hang-dau-hong-kong-nay-ngay-cang-thu-hut-sinh-vien-uu-tu-viet-nam-20220419235045137.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày