Vì sao TP. Hồ Chí Minh tiêm trộn mũi 2 Pfizer cho người đã tiêm Moderna trước đó?

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:20 07/09/2021

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện chỉ tiêm trộn cho vắc xin Covid-19 mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer nhưng do thiếu vắc xin TP.HCM đã tiêm mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer.

Hiện TP.HCM không còn vắc xin Moderna nên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm Moderna mũi 1. Tuy nhiên, người dân đồng ý mới tiêm.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế mũi 1 tiêm vắc xin AstraZeneca thì mũi 2 tiêm vắc xin AstraZeneca, trong trường hợp thiếu vắc xin thì có thể sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2. Hiện nay, trong tất cả hướng dẫn thì phải sử dụng vắc xin tương đồng nhau.

Theo bác sĩ Nam, trong tình hình thiếu vắc xin thì một số nước sử dụng tiêm trộn vắc xin. Ví dụ như tại Mỹ, Canada... Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vắc xin cùng loại, hay trộn vắc xin này với vắc xin khác thì hiệu quả tốt, chưa ghi nhận tai biến xảy ra.

Trước tình trạng khan hiếm vắc xin, TP.HCM cũng không ngoại lệ. BS Nam cho rằng khi tiêm 1 loại vắc xin hết, TP.HCM sẽ chọn những loại vắc xin phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất để tiêm cho người dân. Do đó, hiện nay, các đội tiêm và các quận, huyện đang tiêm mũi 2 loại vắc xin phù hợp cho các trường hợp đã tiêm mũi 1.

Vì sao TP. Hồ Chí Minh tiêm trộn mũi 2 Pfizer cho người đã tiêm Moderna trước đó? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 - TP.HCM - cho rằng trong bối cảnh khan hiếm vắc xin như hiện nay, có thể nghĩ đến việc sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2 mà không nhất thiết phải tiêm vắc xin cùng loại.

Bác sĩ Khanh kiến nghị nên dùng vắc xin Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 là Moderna hoặc mũi 1 tiêm AstraZeneca, mũi 2 tiêm trộn Pfizer hoặc Moderna.

Nhiều nước trên thế giới đã tiêm phối trộn vắc xin như vậy, không có vấn đề gì xảy ra, hiệu quả bảo vệ vẫn tốt. Chúng ta phải tạo điều kiện để người dân được tiêm vắc xin nhanh nhất, tạo hiệu quả bảo vệ tối ưu.

TP.HCM đã sử dụng 4 loại vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân, gồm: vắc xin AstraZeneca, vắc xin Moderna (hiện hết hàng), vắc xin Pfizer và vắc xin Sinopharm. Hiện đã có hơn 6,5 triệu mũi vắc xin được tiêm, trong đó, tổng số mũi 1 là hơn 6 triệu và mũi 2 là 498.556. Số người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là 700.519 người.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức và các cơ sở y tế trực thuộc về việc tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 1/9 đến 15/9.

Theo công văn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1. Cụ thể sẽ tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 như sau: Người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca trong khoảng thời gian từ ngày 20/6 đến 15/7. Người tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna trong khoảng thời gian từ ngày 1/8 đến 15/8. Người tiêm vắc xin Pfizer trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến 25/8. Người tiêm vắc xin Vero Cell trong khoảng thời gian từ ngày 13/8 đến 25/8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14