Vì sao Soobin làm MV bạo lực máu me phạm luật YouTube nhưng vẫn được nương tay giữ lại?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:32 18/07/2019

Không bị xóa hay quở phạt như nhiều trường hợp vi phạm khác, thì ra MV của Soobin vẫn đảm bảo được một số điều kiện để lưu hành an toàn trên YouTube.

Mới ra mắt MV "Nếu Ngày Ấy" nhưng Soobin Hoàng Sơn đã nhanh chóng bị YouTube xét duyệt lại, loại bỏ khỏi danh sách Trending công khai vì những nội dung không phù hợp trong video. Được biết, những cảnh quay có bao gồm yếu tố bạo lực, máu me, thậm chí súng đạn chính là lý do khiến YouTube đưa ra quyết định trên, đồng thời bắt buộc gắn mác yêu cầu khán giả 16 tuổi mới được phép truy cập xem MV.

Vì sao Soobin làm MV bạo lực máu me phạm luật YouTube nhưng vẫn được nương tay giữ lại? - Ảnh 1.

YouTube đặt cảnh báo nội dung không phù hợp, cần xác nhận từ khán giả trước khi thực sự muốn xem.

Theo chính sách và nguyên tắc cộng đồng của YouTube, nội dung video liên quan tới hình ảnh bạo lực, gây hại hoặc nguy hiểm sẽ gần như chắc chắn chịu phạt, nhẹ thì xóa video và quở trách, nặng sẽ có thể mất kênh và quyền lợi tham gia cộng đồng. Vậy tại sao "Nếu Ngày Ấy" lại chỉ bị đưa vào danh sách giới hạn và kèm cảnh báo nhắc nhở người xem, phải chăng đó là MV của một nghệ sỹ lớn nên YouTube nương tay?

Thực chất, mọi tiêu chuẩn và quy định vẫn được YouTube thực hiện rất sát sao, chính là lý do khiến MV của Soobin ban đầu còn đăng công khai thoải mái, nhưng ngay sau đó đã bị "tuýt còi" và giảm quyền lợi hiển thị trên mạng lưới. Việc Soobin Hoàng Sơn vẫn có thể lưu hành MV là nhờ vào một điều khoản phụ, dựa trên quy chuẩn phụ của YouTube. Khi ấy, kể cả khi video bao gồm các hình ảnh bạo lực nhưng được đánh giá đảm bảo không quá phản cảm ở một mức chấp nhận được, YouTube vẫn sẽ cho phép đăng dưới hình thức "cảnh báo giới hạn độ tuổi".

Vì sao Soobin làm MV bạo lực máu me phạm luật YouTube nhưng vẫn được nương tay giữ lại? - Ảnh 2.

Cảnh tượng cầm súng tự sát có lẽ là đáng sợ nhất trong MV.

Một số ví dụ về nội dung video nguy hiểm, bạo lực nhưng vẫn có thể lưu hành giới hạn độ tuổi, được phê duyệt trên YouTube:

- Video về các trò gây hại tuy là giả nhưng lại có vẻ thật đến nỗi người xem không thể phân biệt thật giả.

- Video phản ứng trước một thử thách nguy hiểm mà không có lời bình luận nào ngăn cản hoặc phản đối thử thách đó.

- Có hình ảnh bạo lực hoặc đẫm máu nhưng không phải tâm điểm của video.

- Tiêu đề, nội dung mô tả,... có tiết lộ cho biết trước tính chất nội dung gây sốc; bối cảnh có công khai để lộ hình ảnh là dàn dựng, hư cấu.

Như vậy, "Nếu Ngày Ấy" cũng đã đạt được kha khá những yêu cầu đủ để YouTube xét duyệt sự có mặt trên nền tảng của mình, chẳng hạn như công khai bối cảnh gửi gắm thông điệp ngưng bạo hành gia đình và ý thức về bệnh trầm cảm ở phần mô tả video. Hơn nữa, các khung cảnh bạo lực trong MV cũng đã được tiết chế đi khá nhiều, không mang hơi hướng lộ rõ hay phản cảm quá đà.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cười rụng rốn với chuyện đưa vợ đi đẻ hài hước và chân thực dưới góc nhìn của ông bố trẻ

    "... Thế là đi lên Từ Dũ đẻ, lăn lê bò trườn trên đó 5 ngày vợ mới sinh cho mình 1 thằng cu con. Thề với các bạn, chưa có vợ thì ham lắm, có vợ rồi lên Từ Dũ đi, thấy chị em đau đẻ xấu tính thực sự... Có hôm mình thấy vợ mình đau quá, mò lén lên phòng chờ sinh thăm vợ thì thấy, ôi...", người chồng trẻ vẫn chưa hết ngỡ ngàng kể lại.
  • Đọc thêm