Vì sao iPad mini 5 lại đắt hơn iPad gen 8 vừa ra mắt?

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 06:30 04/10/2020

Trong bài viết sẽ giải mã những nguyên nhân khiến iPad mini 5 đắt hơn iPad gen 8 của Apple.

Sau sự kiện ra mắt sản phẩm mới tháng 9 vừa qua, Apple đã tạo ra được sự khác biệt rõ ràng hơn giữa các model. Bây giờ, dòng Air và iPad cổ điển hoàn toàn không xâm phạm "lãnh địa" của nhau, từ vóc dáng bên ngoài cho đến các chức năng bên trong.

Mặc cho Apple phải bù đầu để suy nghĩ về việc bổ sung tính năng nào cho iPad Air, nhưng nói chung họ đã thành công. Tuy vậy, cho đến thời điểm hiện tại, câu hỏi về sự khác nhau giữa các dòng iPad của Apple chưa có câu trả lời.

Vì sao iPad mini 5 lại đắt hơn iPad gen 8 vừa ra mắt? - Ảnh 1.

Hóa ra, nhiều người dùng có chung thắc mắc, lý do tại sao iPad mini 5 đắt hơn iPad gen 8? Đặc biệt, khi xét thấy rằng, iPad mini 5 đã được bán ra hơn 1 năm. Thứ nhất, về lý thuyết đáng lẽ iPad mini 5 phải rẻ hơn so với iPad gen 8 vừa ra mắt. Thứ 2, về linh kiện để làm ra iPad mini 5 có thể ít hơn, đồng nghĩa với việc Apple có thể chi ít tiền hơn cho dây chuyền sản xuất của mình, điều này cũng có tác động phần nào đến giá bán của nó. Thật khó để giải thích cho sự khác biệt trong chính sách giá của Apple, nhưng sau khi phân tích một số nguyên nhân dưới đây, chúng ta sẽ hiểu vì sao lại như vậy.

Giá bán giữa iPad mini 5 và iPad gen 8

Như trong hình, chúng ta có thể thấy được giá bán chính thức trên cửa hàng của Apple được đăng tải như sau:

Vì sao iPad mini 5 lại đắt hơn iPad gen 8 vừa ra mắt? - Ảnh 2.

iPad gen 8 Wi-Fi - từ 499 USD (tương đương 11,5 triệu đồng); iPad mini 5 Wi-Fi - từ 599 USD (tương đương 13,8 triệu đồng)

Sự chênh lệch giữa 2 dòng iPad chỉ vẻn vẹn 100 USD, 1 chiếc được sản xuất vào năm 2019 và cái còn lại được sản xuất vào năm 2020. Từ đâu mà có sự khác nhau về giá như thế này?

Hãy cùng giải mã qua đoạn phân tích dưới đây.

Điểm khác nhau giữa iPad mini 5 và iPad gen 8

Vì sao iPad mini 5 lại đắt hơn iPad gen 8 vừa ra mắt? - Ảnh 3.

Dung lượng bộ nhớ: Mặc dù, trên khía cạnh vi xử lý của 2 mẫu máy này tương đồng nhau như anh em sinh đôi vậy, thì sự khác biệt đầu tiên bạn sẽ thấy đó là bộ nhớ lưu trữ bên trong. Phiên bản thấp nhất của iPad gen 8 sẽ được trang bị bộ nhớ 32GB (tối đa 128GB), còn của iPad mini 5 sẽ có cho mình 64GB (tối đa 256GB).

Camera: Độ phân giải của mô-đun camera sau iPad gen 8 và iPad mini 5 là như nhau. Tuy nhiên, iPad mini 5 được hỗ trợ nhiều màu sắc và Live Photos. Sự khác biệt ở mặt trước trên 2 thiết bị thậm chí còn rõ nét hơn. Nếu camera selfie của iPad gen 8 chỉ có độ phân giải 1,2MP, thì iPad mini 5 là 7MP cùng tính năng quay video Full HD và chế độ video HDR.

Máy quét sinh trắc vân tay: Cả 2 thiết bị đều có cho mình Touch ID tích hợp vào nút Home, không giống như trên iPad Air mới, khi cảm biến được đặt bên trong phím nguồn đặt ở đầu trên cùng. Tuy nhiên, iPad mini 5 lại được trang bị cảm biến thế hệ thứ 2, trong khi iPad 8 là cảm biến thế hệ đầu tiên. Cảm biến mới cho phép tốc độ đọc nhanh hơn, giúp người dùng mất ít thời gian để quét và mở khóa hơn.

Công nghệ màn hình. Tại đây, chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt lớn. Bên cạnh việc iPad mini 5 sở hữu màn hình có độ phân giải cao với mật độ điểm ảnh 326 ppi/inch so với 264 ppi/inch trên iPad gen 8. Chiếc iPad mini 5 sử dụng công nghệ cán mỏng Laminated Display, giúp kích thước tổng thể của máy mỏng hơn và hiển thị hình ảnh đẹp và sắc nét hơn. Ngoài ra, màn hình iPad mini 5 có lớp phủ chống phản chiếu, cũng như độ bao phủ màu rộng của công nghệ P3 và True Tone, điều chỉnh nhiệt độ màu tùy thuộc vào ánh sáng bên ngoài. Thật tiếc, iPad gen 8 lại không có được những yếu tố này.

Nên chọn iPad mini 5 hay iPad gen 8?

Vì sao iPad mini 5 lại đắt hơn iPad gen 8 vừa ra mắt? - Ảnh 4.

Với từng nấy sự khác biệt giữa 2 thiết bị, thì số tiền 100 USD là đủ để bạn suy nghĩ và lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp nhu cầu. Mặt khác, cũng có một lợi thế cho iPad mini 5 là nó đã được bán ra trong suốt 1 năm qua, các nhà bán lẻ cũng đã bắt đầu thận trọng trong việc giảm giá máy tính bảng nhỏ gọn của Apple. Kết quả là, hiện tại, người dùng đã có thể mua được iPad mini 5 với giá tương tự như iPad gen 8, nếu may mắn trong lúc mua họ áp dụng một số ưu đãi khi thanh toán (tùy theo chính sách mỗi cửa hàng bán ra trong từng đợt).

Tham khảo giá bán 2 thiết bị iPad trên trang web của 1 cửa hàng tại Việt Nam

Sau những thông tin trên, bạn có sẵn sàng sắm cho mình 1 chiếc iPad mini 5 nhỏ gọn thay vì iPad gen 8 không, hay sẽ ưu tiên lựa chọn máy tính bảng có kích thước lớn để phục vụ nhu cầu của bản thân? Hãy tham gia bình chọn để biết có bao nhiêu người có cùng quan điểm với bạn nhé!

Theo: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm