Vì sao dịch bệnh bùng phát mạnh tại Pháp?

Mỹ Linh, Theo VTV 23:35 14/04/2021

Dù đã đóng cửa trường học, phong tỏa toàn quốc, khuyến khích làm việc trực tuyến, cấm di chuyển giữa các vùng nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát mạnh tại Pháp.

Thậm chí, số bệnh nhân phải điều trị đặc biệt ở Pháp đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Lệnh phong tỏa mới với rất nhiều luật khá nương nhẹ (như được đi lại trong phạm vi 10km mà không cần giấy phép, được tụ họp ngoài trời, và đặc biệt là trước lệnh phong tỏa, người Pháp được phép di chuyển liên tỉnh) đã khiến làn sóng người tụ họp không có chiều hướng giảm. Làm việc online cũng dừng ở mức được khuyến khích, không bị bắt buộc nên lưu lượng người di chuyển bằng phương tiện công cộng vẫn đông. Ngoài ra, tính kỷ luật thấp có thể coi là một trong những nguyên nhân chính.

Vì sao dịch bệnh bùng phát mạnh tại Pháp? - Ảnh 1.

Tính kỷ luật thấp có thể coi là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh bùng phát ở Pháp (Ảnh: AP)

Ngoài ra, việc thiếu vaccine COVID-19 cũng khiến tiến độ tiêm chủng khá chậm trễ. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3,7 triệu người Pháp hoàn thành việc tiêm chủng, chiếm 5,6% dân số và đa số là đối tượng lớn tuổi, nghĩa là khả năng lây nhiễm cao nhưng truyền bệnh không cao vì mật độ tiếp xúc thấp. Nếu vẫn theo tình hình hiện tại, nước Pháp rất có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 4.

Sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp hạn chế, số lượng người tử vong cũng như nhiễm COVID-19 vẫn chưa giảm tại Pháp. Dự kiến, trong thời gian tới, Chính phủ Pháp chắc chắn sẽ phải áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn hoặc phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng một cách tích cực hơn, qua đó sự trở lại của nhiều ngành nghề như du lịch, nhà hàng, khách sạn, ngành nghệ thuật biểu diễn… có thể được thực hiện như mong muốn và cam kết của Chính phủ nước này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm