Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những "nóc nhà" của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 28/02/2019

Một số hãng thông tấn lớn trên thế giới đã bắt tay vào "cuộc chiến" chọn địa điểm ghi hình trên cao sau khi Hà Nội chính thức được chọn là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Từ những nóc nhà ấy, bạn bè quốc tế sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh Hà Nội rất đẹp, dù là sáng hay đêm.

Các hãng thông tấn quốc tế trong "cuộc đua" chọn điểm ghi hình trên cao ở Hà Nội

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa chính thức bắt đầu bằng cú bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un tối 27/2. Trước đó, hơn 3.000 phóng viên quốc tế đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có mặt tại Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam để đưa tin. Con số này lớn hơn số lượng phóng viên tại APEC 2017, đủ chứng minh sức "nóng" của hội nghị nói chung và vẻ thu hút của Hà Nội - thành phố vì hòa bình, nói riêng.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 1.

Rất nhiều hãng thông tấn quốc tế đến Hà Nội dịp này và đều chọn địa điểm trên cao để dẫn bản tin thời sự.

Không chỉ có lực lượng đông đảo phóng viên trực tiếp có mặt ở hiện trường, các đài truyền hình lớn như MBC, MBN, KBS, SBS đều dựng trường quay "trên trời", lấy hậu cảnh toàn thành phố hoặc những địa danh nổi tiếng của Hà Nội. Một số kênh thông tấn lớn đã bắt tay vào "cuộc chiến" chọn địa điểm ghi hình trên cao sau khi Hà Nội chính thức được chọn là nơi diễn ra hội nghị.

Các hãng thông tấn nước ngoài lựa chọn các quán cà phê ngay khu vực Hồ Hoàn Kiếm làm nơi dựng những trường quay "dã chiến".

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 3.

Cận cảnh một góc trường quay "trên trời" của một đài truyền hình quốc tế.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 4.

Hãng thông tấn này đã thuê 2 tầng cao nhất của một quán cà phê làm nơi đưa tin trực tiếp về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 5.

Các thiết bị, máy quay hiện đại.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 6.

Và lý do là bởi, góc cà phê nhìn ra toàn cảnh quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục của thủ đô.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 7.

Và khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 8.

Tháp Rùa xa xa mờ ảo trong màn sương.

Đúng là, cách đơn giản nhất để nói với khán giả về địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần này, là lấy một trong những hình ảnh đặc trưng nhất của Thủ đô. Và Hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa, cầu Thê Húc xuất hiện gần như xuyên suốt 2 ngày diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử Mỹ - Triều, bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nguyên sơ của nó. 

Trả lời Đài truyền hình Việt Nam, ông Clark Bentson đến từ kênh truyền hình ABC News (Mỹ) chia sẻ, những vị trí trên cao nhìn thấy toàn cảnh thành phố luôn được các đài truyền hình để mắt tới, với mong muốn đem lại cho khán giả những hình ảnh đặc sắc nhất, ấn tượng nhất.

"Thời điểm chúng tôi tới khách sạn này đã có một kênh truyền hình khác kí hợp đồng thuê địa điểm, chỉ còn lại một khu vực duy nhất có thể tác nghiệp. Ngay lúc đó, chúng tôi đã quyết định thuê luôn tầng thượng này để thực hiện những bản tin trực tiếp" - ông Clark nói. 

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 9.

Một trường quay sáng đèn trên tầng thượng của một khách sạn 5 tầng.

Thiết bị hiện đại giúp họ có thể đưa tin trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hà Nội nhìn từ trên cao: Bình dị về sáng, lung linh về đêm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực được các hãng thông tấn lựa chọn nhiều nhất là phố cổ, nơi những toà nhà cao tầng hướng thẳng xuống Hồ Hoàn Kiếm. Trước hội nghị thượng đỉnh khoảng một tháng, phóng viên quốc tế đã bắt đầu tìm kiếm các khách sạn, quán cà phê cao tầng. Tỷ lệ chọi khá lớn, hoặc cạnh tranh gay gắt để có thể thuê được những tầng cao nhất của toà nhà. Được biết, các nhóm phóng viên làm việc xuyên ngày, yêu cầu khách sạn không để người ngoài can thiệp tới công việc của họ, nếu chưa được sự đồng ý và cho phép.

"Nếu 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ có những hoạt động xung quanh Hồ Gươm, từ nóc toà nhà chúng tôi sẽ ghi lại gần như trọn vẹn các hình ảnh đang diễn ra. Khán giả từ hơn 60 quốc gia sẽ được chứng kiến. Ở trên cao thời tiết có vẻ sương mù, nhưng với những thiết bị ánh sáng và máy quay của chúng tôi, thì thời tiết này là lý tưởng để thực hiện ghi hình" - ông Andrew Braddel (hãng tin Ap, Mỹ) trả lời. 

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 11.

Và góc quay này giúp các hãng thông tấn nhìn về những toà nhà cao tầng ngay hồ Gươm.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 12.

Và một phần hồ cực xanh mát.

Chính sự hùng vĩ của Hà Nội đã thu hút các hãng thông tấn đưa tin từ những nóc nhà như thế. 

Tối 26/2, mạng xã hội Việt Nam truyền tay nhau những hình ảnh chụp trường quay "dã chiến" ngay trên nóc khách sạn Daewoo của đài truyền hình MBCNews. Vị trí "đắc địa" này được đánh giá có thể bao quát toàn thành phố Hà Nội - một hậu cảnh cực kỳ đắt giá và sống động. Liên tiếp các hãng truyền hình khác của Hàn Quốc như KBSNews, đài truyền hình cáp JTBC, Yonhap... hay thậm chí cả kênh CNN International cũng có trường quay di động trên mái của các tòa nhà cao tầng.

Nếu không thể "chen chân" ở phố cổ, nhiều toà nhà cao tầng trên những con đường đẹp nhất Thủ đô như Nguyễn Chí Thanh, Thanh Niên, Liễu Giai cũng được các đài CNN, MBC, SBS lựa chọn.

Bối cảnh trên nóc khách sạn Daewoo được các công nhân Việt Nam lắp đặt một tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Phía bên trong, quán cà phê ban đầu được biến đổi thành trung tâm kĩ thuật để có thể tổ chức sản xuất những bản tin trực tiếp một cách nhanh chóng nhất. Từ vị trí ấy, xuyên suốt một ngày, hình ảnh về Hà Nội và các sự kiện liên quan Mỹ - Triều được phát đi khắp Hàn Quốc.

Hà Nội nhìn từ trên cao rất tình và đầy dung dị.

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 16.

Trên một mái nhà cao chừng 20 tầng, bạn có thể ngắm gần như toàn thành phố. Ảnh: Hoà Trần

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 17.

Còn gì tuyệt vời hơn có thể đưa tin từ những góc như thế này. Ảnh: Hoà Trần

Vì sao các hãng thông tấn quốc tế đều chọn những nóc nhà của Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 18.

Hà Nội có lẽ đẹp nhất về đêm, bởi những ánh đèn hoà lẫn vào nhau. Ảnh: Hoà Trần

Nhiều người dùng mạng Việt Nam không tiếc lời khen ngợi sự chuyên nghiệp và tư duy sáng tạo của các cơ quan truyền thông quốc tế. Không chỉ là đưa tin, họ đã truyền được "không khí" qua truyền hình.

Riêng đối với Hà Nội, hình ảnh về một thủ đô thân thiện cùng những cảnh sắc tự nhiên, hùng vĩ được khán giả trên khắp thế giới biết đến, là cơ hội để phát triển. Trước đây, có thể bạn bè quốc tế ít nhiều biết đến Hà Nội, đơn giản chỉ là thủ đô của một đất nước. Hy vọng rằng, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cú bắt tay hoà bình giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ là một cột mốc lớn. 

Còn điều gì ý nghĩa hơn những thỏa thuận liên quan tới hòa bình được ký kết tại đất nước đã nỗ lực hết mình để có được hòa bình. Chúng ta đều sẽ rất vui khi thấy Hà Nội là thành phố trung lập đóng góp vào nền hoà bình ấy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm