Vì nghèo, nữ thủ khoa tính bỏ đại học... đi xuất khẩu lao động

Hoàng Phúc, Theo Người lao động 12:51 31/07/2023

Là thủ khoa tốt nghiệp THPT ở Quảng Bình với tổng 53,7 điểm, nhưng do quá nghèo không có tiền đi học nên Hồng Ngọc tính bỏ đại học để đi xuất khẩu lao động phụ giúp gia đình.

Cô gái này là Nguyễn Hồng Ngọc ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh ( Quảng Bình ). Ngọc đạt 53,7 điểm trở thành thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia cao nhất tỉnh Quảng Bình.

Điểm thi 3 môn khối C của Ngọc lần lượt là Văn 8,5; Địa lý 10 và Lịch sử 9,5.

Vì nghèo, nữ thủ khoa tính bỏ đại học... đi xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Nữ thủ khoa Nguyễn Hồng Ngọc đang mông lung về tương lai khi gia cảnh khó khăn

Hồng Ngọc là một cô gái ngoan, khá trầm tính và có biểu hiện nhút nhát khi tiếp xúc với người lạ. Vì gia cảnh khó khăn nên nữ sinh hiện cùng mẹ và em trai phải sống nhờ tại ngôi nhà của cậu ruột mình.

Khi có kết quả, Hồng Ngọc vừa mừng vừa lo và bắt đầu suy nghĩ về tương lai khi vừa bước ra cánh cổng của trường cấp 3. Trong suy nghĩ của Ngọc, em đang phân vân giữa việc nên đi học đại học hay đi xuất khẩu lao động để giúp gia đình.

Bà Hồng (mẹ của Ngọc) kể cách đây 20 năm, bà vào Đồng Nai làm công nhân rồi yêu bố Ngọc nhưng được vài năm, do không hợp nên cả 2 chia tay. Sau đó, bà Hồng đem cả hai con về quê sinh sống, lúc này Ngọc mới 3 tuổi, còn em trai tròn 1 tuổi.

"Mẹ con tôi không có nhà, nên nhiều năm nay phải sống tạm bên nhà em trai. Để cho hai con ăn học, ngoài làm ruộng, ai thuê gì tôi cũng làm. Khi cả hai con đi học cấp 3, gánh nặng càng lớn, mẹ con tôi sống chật vật lắm" - bà Hồng buồn bã.

Thấy mẹ vất vả, Ngọc luôn cố gắng chăm chỉ học, suốt 12 năm liền em đều đạt học sinh giỏi khiến gia đình, họ hàng rất từ hào. Người mẹ nghèo cũng lấy những tấm giấy khen của con làm động lực để vượt qua những khổ cực phải đối diện mỗi ngày.

Nhưng giờ đây, 4 năm đại học là chuyện quá sức với người phụ nữ đã 55 tuổi. Nhìn vào những bao lúa xếp gọn nơi góc nhà bà nhẩm tính: "Mỗi tạ lúa bán được 700 ngàn đồng, có bán tất cả cũng chỉ được khoảng 5 triệu. Trong khi đi học ít nhất cũng phải tốn đến vài chục triệu, lấy đâu ra tiền cho con đi" - bà Hồng thở dài.

Sau khi bàn bạc, Ngọc đã đưa ra phương án hoặc là đi xuất khẩu lao động hoặc vào miền Nam đi làm thêm 1 năm khi có thu nhập rồi tính tiếp việc học.

Vì nghèo, nữ thủ khoa tính bỏ đại học... đi xuất khẩu lao động - Ảnh 2.

Bà Hồng trăn trở vì có bán hết lúa cũng chưa đủ tiền cho con đi học

Cuối cùng, Ngọc quyết đin cùng bạn bè lên xe ra Hà Nội học Ngoại ngữ, để đi xuất khẩu lao động. Nhưng vì thương con nên bà Hồng đã ngăn con gái lại, với mong muốn con đi học đại học.

Tuy nhiên, bà Hồng vẫn chưa biết làm cách nào để kiếm đủ tiền cho con đi học. Ngọc đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM. Một người cậu của Ngọc đang làm công nhân ở đây cho biết, trước mắt cậu sẽ tìm sẵn việc làm, khi Ngọc vào sẽ đi làm. Người cậu này hy vọng cháu có cơ hội được đi học.

Theo thầy Hồ Công Tình - Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Ngọc, trước khi thi tốt nghiệp, em cũng từng chia sẻ sẽ đi làm sau khi học hết cấp 3. Thời điểm đó, em đã nhắc đến chuyện đi xuất khẩu lao động. "Tôi cũng khuyên Ngọc nên nghĩ kỹ. Đi làm chỉ giải quyết được chuyện trước mắt, còn đi học mới là chuyện tương lai lâu dài", thầy Tình nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày