Vén màn bí ẩn lớn nhất phim Nhật: Vì sao yêu quái chờ siêu anh hùng biến hình xong mới chịu đánh?

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 15/07/2017

Đừng vội cười khi thấy cảnh quái vật... đứng chờ siêu nhân biến hình trong phim Nhật vì hiện nay chính người Nhật đã đưa ra lời giải thích dựa trên khoa học hẳn hoi.

Khi xem phim Nhật, đặc biệt là anime, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao các nhân vật lại dành quá nhiều thời gian để biến hình? Trong quá trình các nhân vật chính chuyển đổi tóc tai, trang phục, phụ kiện, thú cưng và hô một tràng khẩu hiệu, tạo dáng lằng nhằng... thì đám kẻ xấu đang làm gì?

Dù những cảnh quay đó sẽ không để nhân vật phản diện lọt vào khung hình, nhưng trong đa số các bộ phim có chi tiết nhân vật chính biến hình, đám quái vật phản diện gần như trở nên bất động. Chúng phải chờ các nhân vật biến hình đẹp đẽ xong rồi mới tiếp tục tấn công. Khán giả ngay lập tức thắc mắc: Tại sao kẻ xấu lại kiên nhẫn đến như vậy? Nếu xông vào đánh úp chẳng phải là cơ hội thắng cao hơn hay sao? Nào hãy cùng nghe lời lý giải từ một nhà khoa học Nhật Bản cho tình tiết tưởng chừng là vô lý này nhé.

Trong một kỳ của chương trình giải trí NMB Và Manabu, người ta đã mời giáo sư Yanagita Rikao làm khách mời. Một đại diện đến từ chương trình đã đặt câu hỏi: Cảnh biến hình trong anime Pretty Cure rất mất thời gian, tại sao nhân vật phản diện không tấn công các nữ chính?

Vén màn bí ẩn lớn nhất phim Nhật: Vì sao yêu quái chờ siêu anh hùng biến hình xong mới chịu đánh? - Ảnh 1.

"Hồi nhỏ tôi còn nghĩ: Này kẻ xấu, hãy tấn công họ đi, đây là cơ hội của mấy người đó"

Vén màn bí ẩn lớn nhất phim Nhật: Vì sao yêu quái chờ siêu anh hùng biến hình xong mới chịu đánh? - Ảnh 2.

Giáo sư trả lời: "Tôi đã xem lại cảnh đó và phát hiện ra mỗi lần các nhân vật nữ siêu nhân hét lên "Dual Aurora Wave!" sẽ có một cột ánh sáng nhiều màu phát ra tiếng nổ và hướng thẳng lên trời"

Giáo sư tiếp tục:"Sau đó họ được nhấc lên lơ lửng trong không khí. Nhờ chuỗi hành động này, tôi cho rằng các nhân vật chính đã được nhấc lên trời bằng năng lực ánh sáng. Khi nói đến ánh sáng, chúng ta chỉ nghĩ đến việc nó tăng nhiệt hoặc chiếu sáng vật thể, tuy nhiên thực tế ánh sáng có thể tác dụng lực nữa."

Cận cảnh quá trình biến hình dài hơn 1 phút của anime Pretty Cure:

"Vào mùa hè khi đối diện trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, cơ thể con người phải chịu tác động của tia sáng có lực vào khoảng 2/100000g. Khối lượng này chỉ tương đương 1% khối lượng của một con muỗi nên dù nắng gay gắt thì chúng ta cũng không cảm nhận được lực này. Vậy nên để có thế nhấc bổng con người, nguồn năng lượng ánh sáng phải cực kỳ lớn. Nếu dựa trên giả thiết của phim Pretty Cures, chùm sáng ấy có thể nhấc bổng một cô gái khoảng 45kg, có nghĩa cột sáng phát ra trong quá trình biến hình mang nguồn năng lượng khoảng 2,1 tỷ kilowatts/m2. Ở một phép so sánh khác, nguồn năng lượng trên gấp khoảng 21 lần nguồn năng lượng mà cả nước Nhật có thể sản xuất."

Vén màn bí ẩn lớn nhất phim Nhật: Vì sao yêu quái chờ siêu anh hùng biến hình xong mới chịu đánh? - Ảnh 4.

"Với nguồn năng lượng quá khủng khiếp như vậy, nếu có ai muốn nhảy vào thì hắn sẽ bốc hơi ngay lập tức. Kẻ xấu không nên làm thế trừ phi hắn muốn tự tìm cái chết."

Vén màn bí ẩn lớn nhất phim Nhật: Vì sao yêu quái chờ siêu anh hùng biến hình xong mới chịu đánh? - Ảnh 5.

"Các siêu anh hùng mạnh nhất khi họ biến hình. Lúc đó sức mạnh của họ là bất khả chiến bại."

Rikao Yanagita từng theo học khối ngành Khoa học tại ĐH Tokyo. Năm 1991 ông mở một trường luyện thi tư nhân nhưng không thành công. Sau đó ông chuyển hướng trở thành tác giả phát hành sách The Fantasy Science Reader nhằm ứng dụng các kiến thức khoa học để giải thích các hiện tượng siêu nhiên cùng các nhân vật kỳ ảo. Cuốn sách này đã trở thành tựa sách best-seller toàn quốc.

Năm 2015, ông hợp tác với cây bút Hajime Isayama và phát hành tiếp cuốn sách thứ hai The Science Of Attack Of Titan. Quyển sách này cũng được yêu thích vì nó lý giải một cách khoa học và dí dỏm về những nhân vật và sự kiện xuất hiện trong tựa manga kinh dị ăn khách Attack On Titan.

Vậy là theo giáo sư Yanagita Rikao, bí ẩn lớn nhất về quá trình biến hình của các nhân vật trong phim Nhật đã được sáng tỏ. Thì ra bọn phản diện trong phim không hề có sự kiên nhẫn hơn người hay là tinh thần thượng võ khi chiến đấu, chẳng qua là chúng không thể can dự vào phân đoạn biến hình của kẻ đối địch mà thôi.

Thay vì bốc đồng trong phút chốc rồi bốc hơi khỏi phim trong khi chưa kịp để khán giả nhớ mặt, thì chúng thà ngồi đấy ăn bánh uống trà hoặc tìm thú tiêu khiển đốt thời gian, chờ các siêu anh hùng lột xác đẹp đẽ và nâng cao sức mạnh. Trước sau gì cũng bị đánh bại, đã đi đóng phim mà còn bị chọn cho làm vai quái vật thì đúng là cầm được cát xê trên tay cũng đã khổ trăm đường!

Nào hãy cùng xem lại một số cảnh biến hình kinh điển trong anime Nhật nhé:

Sailor Moon là bộ phim có nhiều nhân vật và cách biến hình rườm rà bậc nhất

Hộ chiến thần Saber là nhân vật nữ hiếm hoi "biến nhanh, đánh nhanh"

Đến cả các nam anh hùng trong Star Driver cũng biến hình điệu đà không thua chị kém em

Các nam chính shounen như Naruto rất ít khi biến hình, nhưng cũng không nằm ngoài quy luật

Quá trình Kaneki biến đổi từ nhân cách người sang quỷ hút máu cực ngầu trong Tokyo Ghoul

Phải chi ai cũng nhanh nhảu như anh này thì quái vật đỡ khổ!

Theo Shwan Struck

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm