Về thăm "thủ phủ" trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than "được mùa nhưng mất giá"

Ngọc Linh, Theo Tổ quốc 11:27 23/03/2023

Mặc dù giá nhót chín đầu mùa tại Hà Nội được các tiểu thương bán lên tới hơn 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các vùng được coi là “thủ phủ” của loại quả này, người nông dân lại cho biết “nhót được mùa nhưng mất giá”.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 1.

Các vùng trồng nhót lớn tập trung tại khu vực các huyện Phúc Thọ, Hoài Đức... (Hà Nội). Cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm, người dân ở đây lại vào vụ thu hoạch nhót chín bán ra thị trường.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 2.

Đang là thời điểm nhót chín đỏ rực vườn, các chủ vườn tại Hoài Đức (Hà Nội) phải tất bật thu hái để kịp giao hàng cho thương lái, tránh rơi rụng.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 3.

Theo người nông dân, năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây nhót rất sai quả. Tuy nhiên, dù đang đầu vụ nhưng bán ra chẳng được bao nhiêu. Giá bán buôn (giá sỉ) tại vườn dao động chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/kg, tùy loại.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tiến Đương (59 tuổi), hộ trồng nhót tại Hoài Đức cho biết: “Vườn nhà tôi rộng hơn 6 sào, trồng khoảng 40 gốc nhót. Nhót năm nay được mùa, quả to, đẹp và rất ngọt, người dân đã thu hoạch bán cho thương lái từ khoảng 10 ngày nay.”

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 5.

"Năm nay nhót được mùa, tuy nhiên giá thu mua nhót chín đợt đầu mùa này giảm nhiều so với năm ngoái. Nhót loại 1 đẹp nhất mới có giá khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2 dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg. Năm ngoái, giá thu mua thời điểm này lên tới 30.000 đồng đến 50.000 đồng". Ông Đương cho hay.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 6.

Theo bà Nguyễn Thị Liên (54 tuổi), vườn nhà bà có hơn 30 gốc nhót. Năm ngoái, bình quân mỗi gốc nhót bà Liên thu về gần 3 triệu đồng nhưng năm nay, theo bà ước tính chỉ bán được gần 1 triệu đồng. “Theo một số người cho biết năm nay dâu tây giá rẻ ngập tràn đường phố, nên quả nhót kén khách hơn vì vậy giá thành và sức tiêu thụ của quả nhót giảm mạnh", bà Liên cho biết.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 7.

Mỗi ngày, bà Phi Thị Vân (50 tuổi, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đi hái nhót từ 6h00 sáng, đến 11h00 về nhà xếp nhót vào thùng bán. Bà Vân cho biết: “Những ngày này, thời tiết nóng lên nên nhót chín nhanh hơn, để kịp thời thu hoạch chúng tôi phải nhờ trợ giúp của hàng xóm, người thân. Mỗi ngày nếu 3 người hái tích cực sẽ thu hoạch được khoảng 100 kg. Bình thường, một ngày có thể thu hoạch vài tạ nhưng năm nay giá cả thấp, khó bán nên mỗi ngày tôi chỉ hái khoảng hơn 1 tạ.”

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 8.

“Nhót phải hái đều tay, chọn quả đỏ chín sẽ không bị chua quá mới đảm bảo chất lượng hàng xuất cho thương lái. Quả nhót chín, mềm phải hái nhẹ tay đúng kiểu mới không làm bong vỏ hay nát, nếu mạnh tay quả sẽ bị dập nát không bán được" bà Vân chia sẻ thêm.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 9.

Theo các hộ dân tại đây, cây nhót trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu nhót chín gặp mưa sẽ nhanh thối. Cây đủ nước đủ phân, sạch sâu bệnh thì quả sẽ to ngọt hơn.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 10.

Nhót giờ là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, được giá, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng từ loại trái này.

Để tránh dập, nát khi vận chuyển, nhót chín sẽ được đặt vào hộp xốp và xếp gọn gàng với trọng lượng 10kg/thùng.


Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 12.

Những quả dập, hỏng không đủ chất lượng sẽ được loại bỏ.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 13.

Nhót sau khi được thu hái và phân loại, sẽ được các thương lái vận chuyển đến nhiều vùng miền trong nước.

Về thăm thủ phủ trồng nhót ở Hà Nội: Người dân than được mùa nhưng mất giá - Ảnh 14.

Theo khảo sát, khi “đặt chân” xuống phố, phường Hà Nội, nhót chín được các tiểu thương bán với giá từ 70.000 - 130.000 đồng/1kg.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày