Vaccine Pfizer, Moderna giúp người từng mắc Covid-19 không tái nhiễm trong nhiều năm

Việt Nga, Theo VOV 11:56 29/06/2021

Truyền thông Australia hôm nay (29/6) dẫn lời các nhà khoa học cho biết những người đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19 rồi sau đó được tiêm vaccine của Pfizer hay Moderna đều có thể được bảo vệ khỏi việc tái nhiễm bệnh trong nhiều năm.

Tờ The Sydney Morning Herald của Australia hôm nay dẫn kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Washington của Mỹ cho thấy, với những người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19, tế bào miễn dịch có thể nhận ra virus sẽ nằm trong tủy xương ít nhất 8 tháng sau khi nhiễm bệnh. Trong khi đó, một nghiên cứu khác lại cho hay, những tế bào được gọi là bộ nhớ B sẽ tiếp tục trưởng thành và phát triển trong ít nhất một năm sau khi mắc bệnh.

Trong nghiên cứu của trường Đại học Washington, những người từng mắc Covid-19 sau đó được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna thì 15 tuần sau khi tiêm, một cấu trúc chuyên biệt được gọi là trung tâm mầm hình thành trong các bạch huyết vẫn hoạt động mạnh, trong khi đó, lượng tế bào nhớ nhận ra virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lại không hề suy giảm.

Từ đó, các nhà khoa học suy ra rằng, với người đã hồi phục sau khi bị Covid-19 rồi lại được tiêm vaccine của Pfizer hay Moderna thì có thể tạo ra miễn dịch trong nhiều năm, thậm chí là suốt cả đời, ít nhất là đối với các biến thể virus hiện nay. Còn với những người già hay những người phải dùng thuốc ức chế khả năng miễn dịch thì sẽ cần thêm thuốc tăng cường.

Mặc dù nghiên cứu đang cho thấy tương lai khá khả quan song lại không chắc chắn về việc chỉ tiêm vaccine thì có thể tạo được miễn dịch trong một khoảng thời gian dài hay không.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14