Vaccine là chìa khoá chặn dịch: Kế hoạch mua và phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam thời gian tới ra sao?

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 19:44 28/05/2021

Các chuyên gia đều nhận định vaccine chính là chìa khóa để ngăn chặn dịch. Tại Việt Nam, Bộ Y tế vẫn đang nỗ lực để có thể triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho khoảng 60 - 75 % dân số để đạt miễn dịch cộng đồng. 25% còn lại sẽ được miễn dịch cộng đồng "che chắn".

Tiêm đến đâu an toàn đến đó

Từ ngày 8/3/2021, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội… theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Chúng ta cần phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để nhanh chóng đạt miễn dịch chủ động và tỷ lệ tiêm chủng cao. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn yêu cầu mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, với phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó". Việc tổ chức tiêm chủng phải đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng.

Các cơ sở tiêm chủng tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch theo quy định và đảm bảo an toàn tiêm chủng và đặc biệt là xử trí phản ứng sau tiêm chủng nhằm giảm thiểu thấp nhất những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Vaccine phòng Covid-19 cũng như bất kỳ một loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ có thể xảy ra một số phản ứng sau tiêm nhất định bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng, hiếm gặp cần phải được phát hiện và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế."

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, đến hết ngày 13/5/2021, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vaccine. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vắc xin nào.

Ngày 16/5/2021, Việt Nam tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Ngày 18/5, Bộ Y tế đã tổng hợp đánh giá về giai đoạn tiêm vaccine lần thứ 2. Trong giai đoạn này có tổng cộng 1.011.395 liều vaccine đã được tiêm các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine là 28.852. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tiêm vaccine và đang tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai cho những đợt tiêm tiếp theo.

Vaccine là chìa khoá chặn dịch: Kế hoạch mua và phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam thời gian tới ra sao? - Ảnh 1.

Tiêm vaccine cho công nhân tại Bắc Giang

Sau tiêm vaccine đợt 2, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo: "Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng".

Trong bối cảnh dịch đang bùng phát tại các khu công nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng đến kinh tế. Do vậy, để các khu công nghiệp không bị gián đoạn sản xuất thì công nhân, người lao động trong khu các công nghiệp sẽ được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong đợt này.

Ngày 20/5/2021 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về việc phân bổ 1.682.400 liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, trong đó tiếp tục phân bổ cho tỉnh Bắc Ninh 28.000 liều vắc xin phòng Covid-19.

Từ 27/5, Bộ Y tế đã tiến hành phát động chương trình tiêm chủng vaccine cho các công nhân tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Dự kiến, có khoảng 300 nghìn liều vaccine được phân bố cho hai tỉnh đang là tâm dịch là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Vaccine là chìa khoá chặn dịch: Kế hoạch mua và phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam thời gian tới ra sao? - Ảnh 2.

Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng cho công nhân.

Kế hoạch mua và phát triển vaccine của Việt Nam

Song song với nguồn vaccine được hỗ, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19. Đặc biệt, Việt Nam đã rất nỗ lực, là 1 trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Việt Nam cũng là 1 trong 92 quốc gia được COVAX Facility hỗ trợ 38,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Vừa qua, Bộ Y tế cũng đàm phán, ký thỏa thuận với Pfizer để mua 30 triệu liều vaccine. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vắc xin Pfizer. Đến nay, số liều vắc xin đã có thông qua đàm phán là 110 triệu liều, dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam.

Bên cạnh việc tích cực tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2, mở đường có khả năng nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Việt Nam cũng có kế hoạch mua bản quyền vaccine, tiếp cận chuyển giao vaccine, hợp tác trong nghiên cứu, liên doanh liên kết các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để làm sao có vaccine sớm nhất và tự chủ vaccine sử dụng trong nước.

Hiện có 3 đơn vị sản xuất vaccine (gồm Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen với Nanocovax, Viện vaccine và sinh phẩm Nha Trang với Covivac; Vabiotech - Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế) thì cơ bản vắc xin của Nanogen là 1 trong 3 vaccine ngừa Covid-19 nội địa mang tính khả thi cao nhất . Trong đó có vaccine Nanocovax đã thử nghiệm ở giai đoạn 3. Nếu thuận lợi đúng kế hoạch thì tới tháng 9/2021 có thể triển khai tiêm chủng rộng rãi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm