Úc: Cặp đôi giàu có mắc Covid-19 vẫn “tung tăng” đi chơi

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 22:47 26/03/2020

Một cặp đôi ở TP Melbourne – Úc mắc Covid-19 khi đi trượt tuyết ở Mỹ đã bỏ qua yêu cầu tự cách ly, đồng thời ghé thăm các cửa hàng và sân golf trên bán đảo Mornington.

Hôm 25-3, The Age và The Sydney Morning Herald đưa tin cặp đôi nói trên làm việc trong lĩnh vực tài chính (tất cả đều giấu tên). Cặp đôi này là 2 trong số 12 người Úc được cho là nhiễm virus SARS-CoV-2 tại một khu nghỉ mát trên núi ở Aspen, bang Colorado – Mỹ, hồi đầu tháng này. Ít nhất 2 người Úc khác từ chối xét nghiệm ở Aspen vì không muốn làm gián đoạn buổi trượt tuyết.

Cặp đôi quay trở lại TP Melbourne hôm 6-3. Bốn ngày sau, họ được cơ quan y tế Victoria cảnh báo có nguy cơ mắc Covid-19 cao vì đợt bùng phát dịch bệnh ở Aspen. Chính quyền Úc ban hành lệnh cách ly 14 ngày từ cuối tháng 1 nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 nhưng chưa áp dụng đối với tất cả du khách nước ngoài.

Úc: Cặp đôi giàu có mắc Covid-19 vẫn “tung tăng” đi chơi - Ảnh 1.

Tập trung bên ngoài bệnh viện hoàng gia Melbourne để chờ xét nghiệm. Ảnh: Twitter

Cặp đôi nói trên không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào cũng như không tự cách ly khi trở về Úc. Hôm 15-3, họ được xét nghiệm tại bệnh viện Frankston. Ban đầu, người phụ nữ bị xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó 2 ngày, người đàn ông cũng cho ra kết quả tương tự.

Cả hai được khuyên cách ly và ở tại một khách sạn khu vực Portsea. Song các nguồn tin cho biết họ vẫn lui tới các cửa hàng ở Sorrento và sân golf gần đó. Ba đơn khiếu nại đã được gửi đến cảnh sát Victoria trong khoảng thời gian từ hôm 17 đến 19-3 nhưng chưa rõ cảnh sát có hành động gì không. Theo tuyên bố khẩn cấp của bang Victoria hôm 16-3, du khách trở lại Úc từ nước khác bắt buộc phải cách ly.

Những người bị mắc Covid-19 cũng được yêu cầu tuân thủ Đạo luật An toàn Sinh học để ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Thủ hiến Daniel Andrews nói rằng nếu một số người dân Victoria tiếp tục hành động một cách ích kỷ thì mọi người sẽ chết.

Tính đến hôm 26-3, Úc có 2.806 ca nhiễm và 13 ca tử vong do Covid-19.

Úc: Cặp đôi giàu có mắc Covid-19 vẫn “tung tăng” đi chơi - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm