Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:57 07/08/2019

Trưa nay (7/8), UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc em L.H.L. (học lớp 1, Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), tử vong khi bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón.

Theo ghi nhận tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy, nơi diễn ra cuộc họp báo về vụ việc học sinh L.H.L. (học lớp 1, Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, rất nhiều phóng viên, báo chí quan tâm đã có mặt tại đây.

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 1.

Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway.

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo tại UBND quận Cầu Giấy.

Đến khoảng 11h25, dù có rất đông cơ quan báo chí có mặt tại buổi họp báo tuy nhiên vẫn chưa có bất kì cơ quan chức năng nào có mặt.

11h50 phút, cuộc họp báo chính thức bắt đầu. 

Tham dự buổi họp báo có ông Trần Văn Hoá - Phó trưởng Công an quận- Quyền thủ trưởng cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy; Bà Đặng Thị Linh - Phó Viện trưởng VKS quận Cầu Giấy; Ông Phạm Ngọc Anh - trưởng Phòng Giáo dục và Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh văn phòng nhân dân. 

Tại buổi họp báo, đại diện Uỷ ban Quận Cầu Giấy - bà Phan Thị Thu Hà cho biết: Vào 16h30 ngày 6/8, UBND quận Cầu Giấy nhận được thông tin có 1 học sinh nguy kịch tại Bệnh viện E. Đồng chí chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách và phòng GD-ĐT lập tức vào Bệnh viện E nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc. 

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Thu Hà thông tin với báo chí

Cháu bé tử vong trước khi đến viện

Khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, HKTT: số 373 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên lái xe hợp đồng với công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường Tiểu học Quốc tế Gateway, điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS: 29B-069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sau đó, xe đến đón bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, tổ 31, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway để đi đón các cháu học sinh đến trường. Xe ô tô ông Phiến điều khiển đón tổng cộng 13 học sinh, trong đó có đón cháu L.H.L.

Đến 7h25, ông Phiến điều khiển ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường và dừng xe. Sau đó, chị Quy có đưa các cháu học sinh xuống xe, rồi đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển ô tô về bãi gửi xe.

Đến 15h30, bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô. Khi mở cửa phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa đến viện E cấp cứu. Qua trao đổi với bác sĩ bệnh viện E Hà Nội được biết: Cháu L.H.L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Hoá - Phó trưởng Công an quận- Quyền thủ trưởng cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy trả lời câu hỏi của báo chí

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L.H.L. tử vong. 

"Khi cháu bé vào viện, tôi nhắc lại là như trong báo cáo, trước đó cháu đã tử vong" - đại diện cơ quan công an khẳng định. 

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu Long cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng. Ngày 7/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128-BLHS. 

Hiện tại Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ thông tin sau.

Sáng 7/8, quận Cầu Giấy đã cử Lãnh đạo quận, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường Trung Hòa về quê cùng gia đình thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình. Trên đây là thông tin về vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học Quốc tế Gateway, UBND quận Cầu Giấy xin được thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền hình.

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 5.

Nhân viên đưa đón học sinh mới đi làm 2 ngày

Theo báo cáo gửi phóng viên của UBND quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Quy là nhân viên trực tiếp đón các cháu học sinh lên xe. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, người này vừa nhận việc ở trường và đi làm được 2 ngày, thậm chí chưa có hợp đồng lao động. 

Về vấn đề này, ông Ngọc Anh thông tin: "Hàng năm quận vẫn luôn đưa ra các văn bản để khuyến cáo các trường trong việc đưa đón và chăm sóc trẻ. Nhưng do quy định riêng của trường và sự tắc trách của cá nhân nên đã gây ra sự việc này. Còn lại các thông tin cụ thể về hợp đồng lao động của cô giáo, chúng tôi sẽ điều tra và cung cấp cho các cơ quan sau".

Cơ quan chức năng trả lời phóng viên về quy trình đưa đón học sinh bằng ô tô của trường Gateway

Khi PV đặt câu hỏi, sau khi xảy ra vụ việc các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra lại quy trình đưa đón của trường Gateway chưa? Tại sao suốt 1 ngày trời không ai phát hiện ra cháu bé vắng mặt trên lớp?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Ngọc Anh - trưởng Phòng Giáo dục cho biết, sáng nay (7/8) phòng tham mưu đã gửi văn bản yêu cầu nhà trường tăng cường công tác an ninh, chú trọng xe đưa đón đảm bảo an toàn cho các cháu. 

"Với quy trình đưa đón, mỗi trường đều có quy trình nghiêm ngặt và riêng biệt. Sự việc đáng tiếc này xảy ra do lỗi lầm người lớn. Chúng tôi đã yêu cầu xác minh làm rõ" - ông Anh cho biết. 

Trước câu hỏi về việc để sót học sinh trên xe có tính tới trách nhiệm của cô giáo phụ trách đưa đón các cháu không, ông Trần Văn Hoá, Phó trưởng Công an quận - Quyền thủ trưởng cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy cho hay, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã khẩn trương khởi tố vụ án để phục vụ công tác điều tra do có dấu hiệu tội phạm hình sự. 

"Khi nào có kết quả, tôi sẽ trả lời sớm nhất" - ông Hóa nói. 

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 7.

Ông Phạm Ngọc Anh - trưởng Phòng Giáo dục

Cháu bé tử vong đi học mặc áo đỏ nhưng khi được bế xuống xe lại mang áo màu trắng?

Bên cạnh đó, trước thắc mắc về việc cháu bé khi đi học mặc áo đỏ tuy nhiên lúc được bế xuống khỏi ô tô (trong tình trạng cơ thể đã cứng) lại mặc áo trắng, vị đại diện công an quận khẳng định, sau khi có kết quả xác định màu áo mà cháu L. mặc, sẽ thông tin sớm nhất tới cơ quan báo chí.  

Trước thông tin trên người cháu L. có các vết tổn thương và trong phòng y tế của trường có nhiều giấy, máu, Đại diện Công an quận từ chối công bố nguyên nhân tử vong chính xác của cháu bé và cho hay, hôm nay mới chỉ là buổi thông tin ban đầu, cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, làm rõ và sẽ thông tin sau.

Đặc biệt, về thông tin trường Gateway từng bỏ quên một cháu bé trên ô tô trong vòng 3 tiếng, Phó Trưởng công an quận Cầu Giấy cho biết cũng sẽ xác minh làm rõ việc này.

Gateway tự quảng cáo là trường đạt tiêu chuẩn quốc tế

PV tiếp tục đặt câu hỏi: "Trên địa bàn mình có bao nhiêu trường quốc tế và tiêu chuẩn như thế nào để được gọi là "trường quốc tế"? Gateway có phải trường quốc tế đủ tiêu chuẩn không?".

Ông Phạm Ngọc Anh trả lời: "Trong bộ luật về phân loại trường không hề có quy định nào về tên trường "quốc tế". Trường Gateway chỉ đơn giản mang tên là Trường Tiểu học Gateway, không được phép có 2 từ "quốc tế". Tuy nhiên, có thể cụm từ "quốc tế" này do nhóm trường ngoài công lập, trong đó có Gateway, đã tự quảng cáo để thu hút học sinh. Trên địa bàn quận hiện nay chỉ có các trường học có yếu tố nước ngoài".

PV tiếp tục chất vấn nếu định nghĩa như thế thì tại sao trường Gateway tự quảng cáo mình là trường đạt tiêu chuẩn quốc tế nhiều năm qua. Thậm chí trên biển trường, website đều ghi rõ "Trường quốc tế Gateway - Gateway International School" nhưng phòng GD - ĐT lại không có hình thức thanh tra, xử phạt? ông Ngọc Anh xin phép không trả lời. 

Họp báo vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 8.

Website chính thức của trường Gateway với tên gọi là trường PTLC Quốc Tế Gateway.

Phóng viên yêu cầu tiếp tục buổi họp báo, giải đáp những thắc mắc 

Đến 12h20 phút, bà Phan Thu Hà, Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy thông báo kết thúc buổi họp báo. Tuy nhiên, các PV bức xúc đề nghị các lãnh đạo tiếp tục buổi họp báo vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Phần mềm quản lý mới đưa vào vận hành nên chưa có người quản lý

Quay trở lại buổi họp báo và nói về quy trình đưa đón học sinh, ông Ngọc Anh cũng cho biết, Phòng GD - ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường trên địa bàn đảm bảo an toàn học sinh, còn lại cách thức đưa đón tuỳ theo đặc thù mỗi trường. Riêng phần mềm quản lý của Gateway, do trường có những cơ cấu tổ chức quản lý riêng, lại mới đưa vào vận hành nên chưa đảm bảo. 

"Trong công tác kiểm tra, thanh tra, năm nào chúng tôi cũng yêu cầu về sự an toàn của học sinh. Phần mềm này có lẽ trường mới đưa vào nên chưa có người để vận hành. Riêng về thông tin nhân sự tham gia đưa đón học sinh, không có con số quy định cụ thể, có trường 1 hoặc 2 giáo viên, miễn làm sao đảm bảo quy trình giao nhận là có người, lúc các cháu đến lớp có sự điểm danh".

PV tiếp tục đặt câu hỏi: "Tại sao trong buổi họp báo hôm nay không có sự tham gia của đại diện trường Gateway?"

Ông Ngọc Anh trả lời: "Đây là buổi thông tin đến cơ quan báo chí của UBND quận Cầu Giấy. Đồng thời, do trong sáng nay gia đình đưa cháu L. về Thanh Hóa an táng nên toàn trường cũng đã vào đó.

Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình cháu L., và nhận trách nhiệm là do người lớn nên mới dẫn đến tai nạn thương tâm. Với sự việc xảy ra, chúng tôi rất đáng tiếc".

Trước câu hỏi về loại xe đưa đón học sinh, Sở Giáo Dục có văn bản rà soát chất lượng phương tiện hay không thì đại diện Phòng Giáo dục khẳng định các phương tiện đều phải đảm bảo có lưu hành, điều kiện vận chuyển như xe vận chuyển hành khách. Tuy nhiên đối với các đối tượng học sinh, chưa có văn bản quy chuẩn cụ thể. 

"Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu rà soát chất lượng. Chúng tôi nhấn mạnh quy trình đảm bảo và có sự bàn giao GVCN và bố mẹ học sinh". Ông Ngọc Anh cũng cho biết Phòng Giáo dục cũng đã yêu cầu quán triệt nghiêm túc nội dung an toàn cho học sinh.

Về nguyên tắc, nhà trường sẽ nhắn tin hay gọi điện cho phụ huynh học sinh khi các cháu vắng mặt?

PV: "Nhà trường thông báo với phụ huynh học sinh mỗi khi các cháu vắng lớp thông qua email hay điện thoại?"

Ông Ngọc Anh: "Điều này tuỳ từng trường học và các nhà trường có trách nhiệm thông báo với phụ huynh mỗi khi các cháu vắng lớp. Tuỳ từng trường mà có cách thức khác nhau, có trường gọi điện thoại, có trường nhắn tin. Có lẽ như tôi đã nói ban đầu, do phần mềm của trường Gateway mới hoạt động nên chưa thể thông tin đến bố mẹ em L. Đây là lỗi GVCN và giáo viên đưa đón các cháu".

Kết thúc họp báo: Cơ quan chức năng trả lời không thoả đáng khiến nhiều người bức xúc

Đến 12h30, sau những câu hỏi dồn dập của báo chí, Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy - Phan Thu Hà, chính thức tuyên bố kết thúc buổi làm việc. Phần lớn câu trả lời của đại diện quận đều chưa thoả mãn được những thắc mắc của phóng viên cũng như người dân, thậm chí một số người còn bày tỏ sự bức xúc. 

"Hôm nay chỉ là buổi thông tin báo chí liên quan đến vụ việc xảy ra ở trường Gateway. Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố" - vị này nói.

PV yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục họp báo vụ cháu bé 6 tuổi tử vong

Trong đêm hôm qua và sáng sớm ngày hôm nay (07/08), rất đông người thân cháu bé đã tập trung tại Bệnh viện E (89 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội) nơi cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

photo-1

Nhiều học sinh vẫn đến trường bằng xe đưa đón

Đến 3h sáng ngày 7/8, Công an chính thức công bố kết quả khám nghiệm tử thi. Theo kết quả, phần đầu trẹo phải của nạn nhân có tụ máu dưới da, kích thước 3x2 cm tương đương với vết bầm tụ máu bên ngoài bị tổn thương. Lòng thực quản không có dị vật, lòng phế quản hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết; các cơ tim có tổn thương,...

Sau nhiều giờ chờ đợi kết quả từ cơ quan Cảnh sát điều tra, tới 4h sáng ngày 7/8, gia đình đã tổ chức làm lễ khâm liệm cho cháu bé tại nhà tang lễ bệnh viện E.

Lúc 4 giờ 30 phút sáng 7-8, chiếc xe cấp cứu đã rời cổng nhà tang lễ bệnh viện E Hà Nội, chở thi thể của cháu L.H.L được đưa về qua nhà ở Yên Hòa (Cầu Giấy), sau đó về quê ở Nga Sơn, Thanh Hóa để an táng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm