Tỷ phú hiếm hoi bỏ túi 5,9 tỷ USD trong khi giới siêu giàu lao đao vì đại dịch Covid-19

Duni, Theo Trí Thức Trẻ 11:59 01/04/2020

Bên cạnh Jeff Bezos, còn có 1 nhân vật khác cũng hưởng lợi lớn trong đại dịch.

Tính đến ngày 1/4, thế giới đã ghi nhận 856.910 người nhiễm Covid-19 và 42.107 ca tử vong. Trong đó, Mỹ đang là quốc gia đứng đầu về số trường hợp nhiễm với 187.321 người.

Trong bối cảnh đó, tài sản của rất nhiều tỷ phú của Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung đã giảm hàng tỷ USD do ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động kinh doanh của họ. Thế nhưng, có một số ít người lại chứng kiến tài sản tăng lên đáng kể nhờ dịch Covid-19. Một trong số đó là Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú hiếm hoi bỏ túi 5,9 tỷ USD trong khi giới siêu giàu lao đao vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông chủ của Amazon đã bỏ túi 5,9 tỷ USD trong năm nay. Dữ liệu này cũng chỉ ra rằng Jeff Bezos là người duy nhất trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất thế giới có giá trị tài sản tăng lên trong năm 2020. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần tại Amazon.

Đại dịch Covid-19 gây biến động chưa từng có trên thị trường đã khiến các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Tài sản của nhiều tỷ phú đã lao dốc dữ dội như Mark Zuckerberg hay Bernard Alnault.

Báo cáo từ Wealth-X và Capgemini cho thấy các tỷ phú trên toàn cầu đã mất 7% giá trị tài sản trong năm 2018 do sự bất ổn của thị trường vào cuối năm đó. Hiện tại, chỉ có 1 tỷ phú trong top 10 tỷ phú hàng đầu ngoài Jeff Bezos đang giàu có hơn so với cuối năm 2019 là nhà đồng sáng lập Microsoft, Steve Ballmer.

Trong khi các công ty và nhà bán lẻ khác đang vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh vì nhiều nơi phải đóng cửa để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19, Amazon lại chứng kiến nhu cầu tăng vọt của người dùng trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã tuyển dụng thêm khoảng 100.000 nhân viên mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong đại dịch.

Bên cạnh Jeff Bezos, còn có 1 nhân vật khác cũng hưởng lợi lớn trong đại dịch. Tài sản ròng của Eric Yuan, CEO của công ty cung cấp ứng dụng họp trực tuyến Zoom, đã tăng hơn 4 tỷ USD tính đến thời điểm này do ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của Zoom để họp tại nhà.

Theo CNBC, từ đầu năm nay, cổ phiếu của Zoom đã tăng 67%. Trong khi Phố Wall chìm trong sắc đỏ, chỉ số Dow Jones giảm 6,2% trong tháng trước thì giá cổ phiếu của công ty lại tăng 40%.

Số lượng người dùng hàng tháng cũng tăng lên 2,2 triệu người so với 1,99 triệu người của năm ngoái. Không những vậy, số người sử dụng Zoom hàng ngày cũng tăng gần 70% từ đầu tháng 1.

Trong bối cảnh đại dịch diễn ra phức tạp, Eric Yuan cho biết công ty đã quyết định nâng mức thời gian được sử dụng miễn phí của ứng dụng lên 40 phút để hỗ trợ hoạt động học tập và làm việc từ xa của mọi người.

Theo CNN, các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt của chính phủ Mỹ đang buộc khoảng 262 triệu người ở nhà, hay khoảng 80% dân số nước này. Tuy Mỹ có số người nhiễm cao nhất thế giới nhưng số ca tử vong tại đây (3.850 người) lại thấp hơn đáng kể so với những quốc gia đứng sau như Ý (12.428 người) và Tây Ban Nha (8.464 người).

Tỷ phú hiếm hoi bỏ túi 5,9 tỷ USD trong khi giới siêu giàu lao đao vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm