Tưởng 2 - 3 nghìn chẳng ăn được gì, thế mà ăn được cả Dimsum luôn đấy!

WeBuy, Theo Trí Thức Trẻ 22:13 21/11/2017

Cửa hàng dimsum ở phố Bạch Mai đang được giới trẻ đổ xô xếp hàng vì giá quá rẻ chỉ từ 2.000đ mà ăn trong nhà, có bàn ghế lịch sự.

Dimsum (đọc là "điểm sấm", người Việt ta đọc trại thành "điểm tâm") là tất cả những món có vỏ ngoài làm từ bột mỳ, bột gạo; bên trong là phần nhân mặn hoặc nhân ngọt. Có nhiều loại dimsum nhưng không thể không kể đến những loại đặc trưng như xíu mại, há cảo tôm hấp, sủi cảo, bánh bao,... Vỏ bánh của dimsum sẽ quyết định nhiều đến hương vị của món ăn này. Mỗi món lại có một tiêu chuẩn khác nhau về độ trong và đục của bột làm vỏ.

Du nhập về Việt Nam cũng đã lâu, thế nhưng Dimsum luôn được xếp vào phân hạng "sang chảnh", cao cấp với mức giá chẳng yêu thương gì với học sinh sinh viên. Sau đó, món ăn này dần trở nên phổ biến và được biến tấu hàng trăm kiểu, giá rổ đa dạng dễ thở hơn, cũng đa dạng về chất lượng hơn, nhưng không bao giờ có cái giá kiểu bằng bát phở, tô mỳ được. 

Đột nhiên trong thời gian này, trên phố Bạch Mai xuất hiện một quán Dimsum được cộp mác "bình dân" với mức giá chỉ 2-3 nghìn cho một miếng, thế là dân cuồng ăn ngay lập tức đổ xô về khu vực vốn đa dạng ẩm thực này để thưởng thức. Không để các bạn phải thắc mắc, WeBuy đã sẵn sàng "thử ăn hộ bạn" món Dimsum có mức giá rẻ đến không tưởng này. 


Nằm trên con phố đông đúc Bạch Mai, quán cũng đông vô cùng, bạn phải xếp hàng trên vỉa hè, sau đó lấy số, chờ thêm độ 20 phút nữa mới bắt đầu được order. Nhiêu đó thôi cũng đủ để bạn hiểu quán đông đến nhường nào. 

Tầng trệt của quán là nơi chế biến đồ ăn, nơi để xe, nơi để khách ngồi ăn luôn, và một tầng nữa phía trên tương đối rộng rãi sạch sẽ, cũng để cho khách ngồi. 

Vì sao giá rẻ giật mình?

Tưởng 2 - 3 nghìn chẳng ăn được gì, thế mà ăn được cả Dimsum luôn đấy! - Ảnh 2.

Giá chỉ từ 2.000 - 3.000đ một chiếc là mức giá khó tin với một món ăn khá cầu kỳ như Dimsum.

Giá thành rẻ, hợp túi tiền học sinh sinh viên hơn hẳn so với những lồng bé xinh xinh bao sang chảnh ở Baozi hay Fu Rong Hua. Với mức giá chỉ từ 2.500đ/chiếc, mới đầu cảm giác rẻ “giật mình”, thế nhưng nếu soi vào nguyên liệu làm thì cũng bình thường. Quanh quẩn cũng chỉ bột, thịt xay, rau, hành hay tôm đông lạnh. Chủ yếu là nguyên liệu này cơ bản hay đông lạnh từ siêu thị, đảm bảo vệ sinh mà giá thành không quá cao. Những loại Dimsum đắt tiền thường đến từ nguyên liệu nhân đắt tiền như bào ngư, hải sản tươi hay các người đầu bếp tạo ra lớp vỏ bánh mỏng và trong mướt mát, cái này chắc chắn ở Bạch Mai không có cho bạn. 

Tưởng 2 - 3 nghìn chẳng ăn được gì, thế mà ăn được cả Dimsum luôn đấy! - Ảnh 3.

Bánh Gyoza: 2.500đ/chiếc, Bánh Nga Pelmini: 3.000đ/chiếc, Sủi cảo chiên: 3.500đ/chiếc là những loại bánh rẻ nhất vì có nhân ít và lớp bột khá dày, và hơi cứng.

Tưởng 2 - 3 nghìn chẳng ăn được gì, thế mà ăn được cả Dimsum luôn đấy! - Ảnh 4.

Cao cấp hơn chút là bánh Shaomai (xíu mại): 6.000đ/chiếc, há cảo tôm hấp 25.000đ/chiếc. Lớp bột mỏng hơn với nhân cao cấp hơn như tôm, thịt.

Tưởng 2 - 3 nghìn chẳng ăn được gì, thế mà ăn được cả Dimsum luôn đấy! - Ảnh 5.

Thường Dimsum sẽ chấm với xì dầu, thế nhưng ở quán đã được Việt hoá bằng cách có thêm nước mắm bún chả, chắc để cho đỡ ngấy vì phần bột chiên khá dày và nhiều.

Tưởng 2 - 3 nghìn chẳng ăn được gì, thế mà ăn được cả Dimsum luôn đấy! - Ảnh 6.

Thay vì được hấp và bày ra bằng xửng để phục vụ, cửa hàng chọn bày ra bằng bát đĩa nhựa để giảm chi phí, tuy không được đẹp mắt lắm nhưng may là hương vị không bị ảnh hưởng nhiều.

Nhận xét chung

Nhận xét tổng thể cả 5 loại dimsum tại quán ăn khá thường. Tất nhiên, với mức giá như vậy thì bạn không thể hy vọng sẽ được thưởng thức vị ngon đọng trên từng milimet lưỡi được. Nhưng phải khẳng định là không đến nỗi tệ. 

Xíu mại vỏ mỏng vừa, nhân chỉ có thịt xay; 3 loại còn lại vỏ hơi dày, gây cảm giác khó ăn vì cứng. Bánh Gyoza có thịt, bắp cải, lá hẹ, nấm, còn sủi cảo chiên nhân có phần giống nem, cả hai loại đều không rõ được vị thơm của thành phần được. 

Há cảo hấp tôm có thể coi là ngôi sao trong cả 5 loại với phần nhân giòn, thơm vị tôm, đặc sắc hơn cả. Do các loại bánh có giá rẻ nên được làm dày bột để tiết kiệm chi phí (bánh cao cấp làm bột mỏng trông mướt mắt hơn). Thực ra chuẩn vị dimsum phải uống kèm trà cơ, thế nhưng món ăn được Việt hóa này uống với nước đỗ đen rang cũng tạm được.

Thông thường khi ăn dimsum phải đi nhiều người để thử được nhiều loại hơn. Nhưng với mức giá từ 2.500đ/chiếc, bạn hoàn toàn có thể thử hết cả 5 loại nếu muốn mà vẫn no căng khi ra về.

Điểm mạnh: Giá rẻ, chỗ ngồi thoải mái, sạch sẽ.

Điểm yếu: Menu thiếu đa dạng, hương vị chưa chuẩn.

Giá cả: Khoảng 150.000đ/ 2 người ăn.

Địa chỉ: 368 Bạch Mai, Hà Nội

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Nhựa chia sẻ về nickname, cuộc sống trong gia đình giàu có

    Con trai ông chủ nhựa Long Thành đã có những chia sẻ rất cởi mở về cuộc sống của gia đình mình và gia đình nhỏ.
  • Đọc thêm