Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ

NEGRONI, Theo HELINO 12:38 18/06/2019

Những tác phẩm từ nhựa đem đến một cái nhìn ấn tượng nhưng cũng truyền tải những câu chuyện khiến người xem phải bàng hoàng.

Chắc hẳn cộng đồng mạng ít nhiều cũng đã nghe đến danh tiếng của nghệ sĩ thị giác Benjamin Von Wong. Các tác phẩm siêu thực của anh hầu hết đều tập trung vào vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Anh hiện đang sinh sống tại Canada nhưng hoạt động nghệ thuật ở khắp nơi trên thế giới.

Theo những gì Benjamin Von Wong tiết lộ, anh cho rằng ô nhiễm nhựa là một chủ đề nhàm chán và được nhắc đến quá nhiều trong thời điểm hiện tại, vì thế anh tìm cách làm cho nó trở nên thú vị hơn. Trong những dự án về ô nhiễm môi trường, dự án "Nàng tiên cá ghét nhựa" đã trở thành một chủ đề nổi tiếng và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến nhiều người trên khắp thế giới.

Với một số lượng rác thải nhựa khổng lồ, ai nhìn thấy cũng sẽ cảm thấy kinh ngạc, Von Wong đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo và thú vị. Có rất nhiều tình nguyện viên đã tham gia dự án này và giúp Von Wong chuẩn bị khoảng 10.000 chai nhựa để tạo bối cảnh.

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 1.

Số nhựa được tình nguyện viên gom nhặt được

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 2.

Nàng tiên cá nằm gọn trong đống rác thải nhựa

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 3.

Tác phẩm của Von Wong trở nên vô cùng ấn tượng với những chai nhựa đầy màu sắc

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 4.

Hàm chứa những nội dung về biến đổi khí hậu, tác phẩm nàng tiên cá nhựa đã khiến nhiều người phải giật mình

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 5.

Một trong những tác phẩm ấn tượng của Von Wong

Bên cạnh đó, có khoảng 168.000 chiếc ống hút nhựa đã được thu thập trong 6 tháng để đưa vào dự án "Rẽ sóng biển nhựa". Những ống hút màu xanh lam, xanh lá cây và đen được sử dụng cho phần dưới, màu trắng được đặt lên trên cùng của cơn sóng, trong khi màu cam và màu vàng tượng trưng cho cát.

Đây cũng là dự án được Von Wong lựa chọn Việt Nam là địa điểm thực hiện và trình diễn vào đầu năm nay tại TP. HCM.

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 6.

Dự án được tiến hành tại Việt Nam vào đầu năm 2019

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 7.

Với những chiếc ống hút màu sắc, tác giả và các tình nguyện viên đã tạo ra một khung cảnh hoành tráng

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 8.

Và những tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo ra đời

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 9.

Khoảng 168.000 chiếc ống hút nhựa được thu thập cho dự án này

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 10.

Phải mất đến 6 tháng để có thể hoàn thành được dự án

Với dự án "Plastikophobia", nó khiến người xem phải cảm thấy sợ hãi về số lượng cốc nhựa đang tồn tại ở đại dương. Các tình nguyện viên đã thu thập 18.000 cốc nhựa trong 1,5 ngày và dành 28 giờ để làm sạch chúng. Sau đó, họ biến những chiếc cốc cũ thành một hang động pha lê nơi mọi người có thể chụp những bức ảnh ấn tượng và truyền bá nhận thức đến toàn cầu.

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 11.
Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 12.

Tác phẩm này được tạo nên bởi vô số cốc nhựa thải ra mỗi ngày

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 13.

Từ những chiếc cốc nhựa, Von Wong đã tạo ra những tác phẩm vô cùng ấn tượng

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 14.

Tình nguyện viên phải thu thập đến 18.000 chiếc cốc nhựa cho dự án này

Trong dự án "Xe tải nhựa", nhóm tình nguyện đã thu thập hơn 10.000 món đồ nhựa và buộc tất cả lại với nhau bằng dây câu. Một số tình nguyện viên đã phải đứng ở những vị trí cố định để giữ cho mọi thứ không bị trôi đi.

Theo Greenpeace, cứ mỗi phút sẽ có một xe tải chở đầy nhựa chìm xuống đại dương. Với dự án này, Von Wong muốn tiếp cận các tổ chức và khuyến khích họ không sản xuất quá nhiều sản phẩm nhựa. Dự án cũng cho thấy rằng với bất kì sự nỗ lực cá nhân nào cũng không bao giờ là đủ nếu không có sự thay đổi từ chính nguồn sản xuất nhựa.

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 15.

Số chai lọ được dùng cho dự án "Xe tải nhựa"

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 16.

Những sản phẩm nhựa được nối với nhau bằng dây câu

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 17.

Theo Greenpeace, cứ mỗi phút sẽ có một xe tải chở đầy nhựa chìm xuống đại dương

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 18.

Nhóm tình nguyện đã thu thập hơn 10.000 món đồ nhựa và buộc tất cả lại với nhau bằng dây câu

Từ rác thải nhựa trên khắp thế giới, nghệ sĩ thị giác đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải xuýt xoa trầm trồ - Ảnh 19.

Một trong những bức ảnh ấn tượng trong dự án Xe tải nhựa của Von Wong

Những tác phẩm nghệ thuật từ nhựa của Von Wong là tổng hòa của những nỗ lực sắp đặt, nhiếp ảnh, thiết kế, ý tưởng để tạo nên những câu chuyện sâu sắc khiến người xem phải bàng hoàng về biến đổi khí hậu và nhìn lại cuộc sống của chính mỗi người ở thời điểm hiện tại.

(Theo Instagram và BS)

WeDo Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ WeChoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Chiến dịch gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. Cuộc Chiến Trộm Nhựa đã chính thức bắt đầu, cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám - những hiệp sĩ bảo vệ môi trường nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông ra đường tập thể dục bị công an yêu cầu đứng lại vẫn khăng khăng: "Mày bất lịch sự, người ta đi tập thể dục"

    Khi bị lực lượng công an yêu cầu đứng lại do ra đường tập thể dục, người đàn ông liên tục có hành động chống đối.
  • Đọc thêm