Từ ngày 11/6/2021, bốn huyện của tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh biện pháp giãn cách

Anh Tuấn, Theo Sức khỏe & Đời sống 08:51 11/06/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã họp với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh về phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 11/6/2021, bốn huyện của tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh biện pháp giãn cách - Ảnh 1.

Người dân huyện Thuận Thành háo hức chờ đón được giảm nhẹ mức độ giãn cách

Cùng dự buổi làm việc có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được các chuyên gia của Bộ Y tế xây dựng và đề xuất trên nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu về: Yếu tố dịch tễ, kết quả sàng lọc xét nghiệm, công tác giãn cách.

Đối với các huyện, thị có nguy cơ rất cao không đề xuất mức độ giãn cách, đối với các xã, các thôn thuộc xã có mức độ nguy cơ cao, nguy cơ rất cao không đề xuất giảm mức độ giãn cách xã hội.

Theo kế hoạch, từ 00h00, ngày 11/6/2021, điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội huyện Yên Phong từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15.

Từ 00h00, ngày 11/6/2021, huyện Lương Tài điều chỉnh thực hiện giãn cách xã hội từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19.

Từ 00h00, ngày 11/6/2021, điều chỉnh giãn cách xã hội huyện Tiên Du từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19.

Từ 00h00 ngày 11/6/2021, huyện Thuận Thành sẽ chuyển trạng thái từ thực hiện Chỉ thị 16 sang thực hiện Chỉ thị 19 đối với các xã: Song Liễu, Trí Quả và Hoài Thượng.

Dựa trên các tiêu chí này, chuyên gia Bộ Y tế đánh giá, phân tích và xây dựng phương án gỡ bỏ phong toả và thay đổi hình thức cách ly, giãn cách xã hội đối với một số thôn, xã, tiến tới gỡ bỏ phong toả ở cấp độ rộng hơn…

Trên cơ sở nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tại cộng đồng và trong các khu công nghiệp, các chuyên gia kiến nghị với tỉnh Bắc Ninh các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn tiếp theo như: Triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã, phường, thị trấn của TP. Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Quế Võ và Tiên Du theo kế hoạch xét nghiệm đã được phê duyệt; bảo đảm hoạt động lấy mẫu xét nghiệm F1 trong các khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn, quy trình đã ban hành. Tại các địa phương khác, triển khai lấy mẫu theo Hướng dẫn ưu tiên chọn mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dù có dỡ bỏ phong tỏa, cách ly, song tỉnh cần đặc biệt quan tâm tới 5 vấn đề. Đó là công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch COVID-19.

Các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ. Ngành y tế thần tốc cả lấy mẫu và xét nghiệm, dứt điểm cuốn chiếu từng thôn. Bên cạnh việc chủ động theo phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức thiết thực, hiệu quả của Bộ Y tế, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định thời điểm này về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh. Và phương án Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ tại Bắc Ninh đưa ra hôm nay, trên cơ sở thực tiễn của địa phương là công trình khoa học hết sức quý báu giúp Bắc Ninh chủ động triển khai các bước tiếp theo trong công tác phòng chống dịch.

Trên tinh thần này, bà Đào Hồng Lan đề nghị Sở Y tế và các địa phương quán triệt đầy đủ các nguyên tắc để thực hiện hiệu quả biện pháp giãn cách phù hợp. Tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm theo kế hoạch đã đề ra đảm bảo số lượng, chất lượng tiến độ. Đối với các thôn, xã đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh sớm ra quyết định dỡ bỏ phong toả, giãn cách.

Ban chỉ đạo các địa phương, dù ở trạng thái nào, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Từ ngày 11/6/2021, bốn huyện của tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh biện pháp giãn cách - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm