Truy theo dấu mèo cưng mất tích, cô gái và nhóm giải cứu động vật tá hỏa khi phát hiện thứ trên chiếc xe tải

Trung Hạ, Theo Thể Thao Văn Hoá 01:11 03/03/2023

Cô gái nỗ lực tìm kiếm con mèo Anh lông ngắn bị mất tích của mình, nhờ đó phát hiện ra một chiếc xe tải chở đầy những con mèo bị bắt trộm ở Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), cách đó hơn 1.600km.

Truyền thông đưa tin và thảo luận trên mạng xã hội về vụ việc chiếc xe tải chở mèo và hành trình vượt qua chặng đường 1.600km để tìm lại mèo cưng của cô gái đã làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về nạn bắt trộm chó mèo ở Trung Quốc.

Chủ nhân của chú mèo là cô gái họ Trương, sống ở Hồ Châu (Chiết Giang, Trung Quốc), chú mèo của cô đi lạc vào ngày 5/1. “Hôm đó, mẹ tôi nói rằng không thấy mèo nữa. Vì mèo được nuôi ở quê theo cách thả rông, bình thường nó cũng tự về nhà sau một ngày đi chơi. Mèo đã không về nhà từ tối hôm trước nên nhà tôi mới nghĩ rằng nó đã đi lạc”.

Truy theo dấu mèo cưng mất tích, cô gái và nhóm giải cứu động vật tá hỏa khi phát hiện thứ trên chiếc xe tải - Ảnh 1.

Chú mèo Màn Thầu của Trương

Chú mèo Anh tên là Màn Thầu, đeo một thiết bị theo dõi quanh cổ khi nó biến mất, nhờ vậy Trương đã lần theo dấu vết của mèo đến tỉnh Giang Tô lân cận.

“Cho dù nó đi lạc hay bị người khác bắt đi thì cũng không thể đi xa một quãng đường dài như vậy”, Trương nói.

Trương nghi ngờ rằng con mèo của mình bị bắt trộm nên đã báo cảnh sát. Tuy nhiên, sau khi xem xét các đoạn trích xuất camera, cảnh sát cho biết họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào về hành vi bắt trộm nên không tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, Trương nhận thấy thiết bị theo dõi của Màn Thầu đã di chuyển xa hơn về phía Nam và hướng tới Quảng Châu. Cô quyết định tự mình truy tìm con mèo và bay đến Quảng Châu vào ngày 7/1 vì nghi ngờ rằng đây là nơi tập kết của kẻ bắt trộm Màn Thầu.

Truy theo dấu mèo cưng mất tích, cô gái và nhóm giải cứu động vật tá hỏa khi phát hiện thứ trên chiếc xe tải - Ảnh 2.

Chiếc xe tải chở đầy mèo

"Lúc trước tôi thấy trên mạng có rất nhiều xe bắt mèo, chúng được vận chuyển đến Quảng Châu. Chiều nay, tôi phát hiện định vị của mèo đã di chuyển đến tỉnh Giang Tây". Thấy định vị còn chưa dừng lại nên Trương quyết định đến đó ngay trong đêm.

Trước khi lên chuyến bay, Trương đã đăng tải câu chuyện mất mèo lên mạng xã hội để nhờ giúp đỡ: "Con mèo của tôi đã bị bắt trộm và đang được vận chuyển đến Quảng Châu trên đường cao tốc. Ai giúp tôi với? Tôi nên gọi cho cơ quan nào khi đến Quảng Châu?".

Các tình nguyện viên chuyên giải cứu mèo địa phương ở Quảng Châu đã nhìn thấy bài đăng và thành lập một nhóm WeChat (ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc) để giúp Trương tìm Màn Thầu.

Khi Trương đang trên chuyến bay, các tình nguyện viên địa phương ở Quảng Châu đã tìm thấy Màn Thầu cùng nhiều con mèo khác trên một chiếc xe tải.

Truy theo dấu mèo cưng mất tích, cô gái và nhóm giải cứu động vật tá hỏa khi phát hiện thứ trên chiếc xe tải - Ảnh 3.

"Khoảng 10 tình nguyện viên đã đến hiện trường để giúp tôi tìm mèo. Ban đầu, họ muốn giúp tôi chặn chiếc xe chở mèo, nhưng họ không biết biển số và sợ nguy hiểm", Trương kể. Lên máy bay, Trương phát hiện định vị đã dừng lại, vì vậy các tình nguyện viên truy tìm đến địa chỉ này. "Họ mất ba giờ để tìm ra xe chở mèo. Chiếc xe đậu dưới một cây cầu ở quận Bạch Vân". Màn Thầu và hai giống mèo khác được tìm thấy trong xe tải.

Sau khi tìm thấy Màn Thầu, Trương đã liên lạc với cảnh sát địa phương và cảnh sát từ đồn cảnh sát Tùng Châu ở quận Bạch Vân, Quảng Châu đã đến hiện trường.

Tài xế xe container cho biết, số mèo này được bạn bè tặng. Cảnh sát đã không lập hồ sơ sau khi điều tra và hình phạt dành cho tài xế chở mèo cũng không rõ ràng. Số mèo còn lại đã được cảnh sát đưa đi và được giao cho các tình nguyện viên cứu trợ động vật địa phương. Họ sẽ công bố thông tin, hy vọng chủ nhân sẽ đến để yêu cầu họ.

Truy theo dấu mèo cưng mất tích, cô gái và nhóm giải cứu động vật tá hỏa khi phát hiện thứ trên chiếc xe tải - Ảnh 4.

Số mèo trên xe tải được cảnh sát thu giữ và sau đó bàn giao cho đội giải cứu chó mèo địa phương

"Tôi đã rất may mắn. Các tình nguyện viên giúp tôi tìm thấy con mèo nói rằng việc tôi tìm được nó là một 'phép màu'. Thực tế, nhiều con mèo hiện nay đều đeo máy theo dõi, nhưng chúng có thể bị tháo ra sau khi bị bắt". Trương nói thêm: "Thiết bị định vị của Màn Thầu được đeo dưới cổ, khá là khó nhìn thấy. Hơn nữa, mèo rất béo nên không bị phát hiện là điều may mắn. Không có thiết bị định vị này, tôi thực sự không thể làm được gì khác".

Trương chia sẻ với phóng viên rằng cô đã mất chú chó yêu quý của mình khi còn nhỏ và luôn hối hận vì điều này, đó là động lực giúp cô tìm lại mèo yêu quý của mình bằng mọi giá.

Nguồn: SCMP, Zhihu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm