Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng

Thục Linh, Theo Trí Thức Trẻ 00:09 27/02/2017

Vượt qua ám ảnh của bản thân, vượt qua chông gai thử thách, che chở, yêu thương người phụ nữ của mình suốt 16 năm mặc dù không một mụn con, ấy chính là Trương Vệ Kiện, người đàn ông thủy chung chẳng bút sách nào tả nổi.

Có lẽ càng trưởng thành, thứ gọi là "niềm tin về tình yêu" trong con người ta càng bị bào mòn. Thế giới thực còn mông lung như vậy, sao dám nói tới showbiz cứ vài ba hôm lại xuất hiện scandal "kẻ thứ ba", "lòng người thay đổi"? Nhưng ở nơi nào đó, trong một góc khuất của giới giải trí tối tăm ấy, có một người nghệ sĩ tên Trương Vệ Kiện vẫn toả ra ánh sáng riêng của bản thân, thứ ánh sáng thuộc về người đàn ông kiên định nắm tay người mình yêu vượt qua mọi gió bão chẳng chùn bước.

Nhắc đến Trương Vệ Kiện, 8X đời cuối và 9X đời đầu không thể không nhớ tới chàng công tử Đới Xuân Dần "Như Ý Cát Tường sao vẹn cả đôi?" hay "thái giám Vi Tiểu Bảo" hai tay ôm bảy bà vợ của bộ phim đình đám "Lộc Đỉnh Ký 2000",... Ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, Trương Vệ Kiện được coi là đối thủ cạnh tranh của "vua hài" Châu Tinh Trì

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 1.

Trương Vệ Kiện, Trần Hảo và Quan Vịnh Hà trong bộ phim gắn liền với tuổi thơ - Như Ý Cát Tường

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 2.

Anh cùng bảy bà vợ trong "Lộc đỉnh Ký 2000"

Từng diễn bao nhiêu vai nam lăng nhăng, tình cảm mập mờ, vậy nhưng ngoài đời thật, người đàn ông này lại vô cùng thuỷ chung. Năm Trương Vệ Kiện gặp người yêu dấu nhất, anh đã là người đàn ông lăn lộn 33 năm trên đời, từng có vài mối tình thất bại, mà Trương Tây khi ấy mới chỉ 24 tuổi. Năm 2000, họ chính thức công khai yêu nhau. Sau vài năm yêu đương, Trương Tây muốn tiến tới hôn nhân, nhưng vì Trương Vệ Kiện sinh ra trong một gia đình không vẹn toàn khi cha mẹ ly hôn, ám ảnh đối với hôn nhân của nam tài tử quá lớn, nên cặp đôi quyết định "đường ai nấy đi".

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 3.

Trương Tây từng nói: "Anh ấy nói anh ấy là một người đàn ông tốt, tôi nói tôi cũng là một người phụ nữ hoàn hảo"

Thời gian chia ly ấy, Trương Tây đã khóc rất nhiều. Còn Trương Vệ Kiện, vào một buổi tối trên xe taxi, anh tình cờ nghe được bài hát "Cuối cùng anh đã mất em", câu hát: "Khi mọi người đều rời xa anh, chỉ mình em còn kiên trì chờ đợi" vang lên, nam tài tử đã vô cùng xúc động. Anh nhớ lại thời khắc khủng hoảng nhất cuộc đời, nỗi hoang mang khi bóng đen tài chính phá sản bao trùm lấy anh, Trương Tây vẫn một lòng bên người thương không rời không bỏ. Chính vì lẽ đó, Trương Vệ Kiện quyết định không thể để vụt mất người phụ nữ này. 

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 4.

Không lâu sau đó, trên khắp các trang mạng Trung Quốc, người ta truyền nhau một bức thư:

"Tiểu Tây, đã lâu không liên lạc, gần đây em có ổn không? Anh đoán chắc chắn em rất giận anh, nếu không em đã không bỏ đi, nhưng cho dù ra sao, có một chuyện anh không muốn lừa dối em. Anh nhớ hồi còn thơ bé, cha anh thường hay bạo hành không lý do, bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành công cụ để cha đánh người. Ở nhà mẹ và anh đều phải chịu đựng, vì vậy ban đêm anh đều có thói quen đi vệ sinh, vì nếu cha thấy anh và em trai tè dầm, mẹ anh sẽ bị đánh. Anh nghĩ đây chính là nguyên nhân để anh từ bé thơ đã biết quan tâm, bảo vệ mẹ. Năm nhất tiểu học, vô tình anh phát hiện ảnh chụp cha và người phụ nữ khác ôm ấp. Vì sợ mẹ đau lòng, anh đã giấu tấm ảnh ấy trong thùng nước ở WC trường. Anh hiểu lòng em, người phụ nữ nào lại không hi vọng tình yêu của mình sẽ đơm hoa kết trái chứ? Anh cũng sẽ cố gắng vượt qua trở ngại của bản thân, có lẽ làm việc bạt mạng chính là một cách để anh trốn tránh".

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 5.

"Tiểu Tây, đã lâu không liên lạc, gần đây em có ổn không?..."

Nhờ bức thư chân thành từ trái tim, Trương Vệ Kiện thành công ôm người thương trở về. Sau khi đọc xong, Trương Tây vội gọi điện thoại cho Trương Vệ Kiện nói: "Từ nay về sau, cho dù xảy ra chuyện gì, triều khởi triều lạc chúng ta đều cùng nhau vượt qua!". Trương Vệ Kiện từng nói: "Tôi thích nhất chính là tính cách lạc quan yêu đời lại không tham hư vinh của cô ấy." Năm 2008, Trương Tây mang thai đứa con đầu lòng của hai người. Sinh mạng mới chưa kịp mở mắt đón chào thế giới trong tình yêu thương nồng đậm của cha mẹ thì đã phải nói tạm biệt. Khi mang thai 8 tháng, Trương Tây sảy thai.

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 6.

Trương Vệ Kiện từng nói đây là những ngày tháng đen tối nhất trong cuộc đời của đôi vợ chồng. Khoảng thời gian mất đi đứa con thơ đầu tiên, Trương Vệ Kiện từ chối tất cả phóng viên, báo chí, dẹp bỏ mọi công việc, một ngày 24/24 ở bên cạnh vợ, chăm sóc, bảo vệ, an ủi cô. Khi Trương Tây tưởng chừng như sụp đổ, Trương Vệ Kiện cởi bỏ sự ám ảnh của bản thân, anh cho cô một tia sáng, một vầng cầu vồng, anh dịu dàng khoác váy cưới lên người cô. Anh muốn có một hôn lễ lãng mạn nhất, để em trở thành cô dâu hạnh phúc nhất". Ngày 12-1-2009, Trương Tây chính thức lên xe hoa của Trương Vệ Kiện.

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 7.

"Đã nhiều năm trôi qua như vậy, anh quay phim điện ảnh, đóng phim truyền hình, phát hành album, duy nhất chỉ có một việc chưa làm, đấy là "kết hôn"!

Tại nhà thờ St. Augustine, Philippines lộng lẫy 400 năm lịch sử, với phong cách đậm nét đồng thoại nên thơ, Trương Vệ Kiện nắm tay Trương Tây bước vào lễ đường. Người đàn ông ấy nói những lời chân thành trước sự chứng kiến của Chúa Trời: "Trương Tây là một cô gái xinh đẹp, nhưng thế giới có rất nhiều cô gái xinh đẹp. Trương Tây là cô gái tốt bụng, nhưng cũng có rất nhiều cô gái tốt bụng trên thế giới. Nhưng, với tôi, Trương Tây là cô gái khác lạ và dịu dàng nhất. Cô ấy là "người đặc biệt" của tôi".

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 8.

"Khi tôi thành công, cô ấy không hề oán giận vì tôi không thể ở bên, cô ấy yên lặng chờ tôi. Khi tôi thất bại, cô ấy không rời bỏ, vẫn một mực bầu bạn, cổ vũ tôi. Ngoại trừ mẹ, cô ấy là người phụ nữ đối tốt với tôi nhất, cũng là người phụ nữ tôi yêu nhất"

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 9.

"Cô ấy là người đặc biệt của tôi"

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 10.

"Ngoại trừ mẹ, cô ấy là người phụ nữ đối tốt với tôi nhất. Cũng là người tôi yêu nhất"

Năm 2014, Trương Tây mang thai đứa con thứ hai, Trương Vệ Kiện luôn luôn bên cạnh chăm sóc bà xã từng ly từng tý. Chỉ là, đôi khi vận mệnh lại thích trêu đùa nhân duyên, mà những người phàm như chúng ta lại chẳng cách nào chống lại số mệnh. Mang thai chưa được bao lâu, Trương Tây sảy thai lần nữa. Từ đó đến nay, cô không hề mang thai thêm một lần nào khác.

16 năm che chở bảo vệ, 7 năm hôn nhân mặn nồng, Trương Vệ Kiện 52 tuổi, Trương Tây 43 tuổi, cả hai dù yêu trẻ con nhưng chẳng thể có cho mình một tiểu bảo bối bi bô suốt ngày. Tuy vậy, Trương Vệ Kiện vẫn chưa bao giờ nghĩ đến việc rời xa vợ mình, anh nói: "Tôi cảm thấy chuyện con cái là nhân duyên trời cho. Trời thương thì chúng tôi cảm động. Trời không thương, chúng tôi chấp nhận". Người ta chẳng thể thấy được một nhà hoàn hảo của hai người họ, nhưng lại dễ dàng nhìn thấy hình ảnh cặp vợ chồng có tuổi nắm tay nhau, hoà quyện vào nhau trên phố xá tấp nập.

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 11.

Ngại ngần chi khi nắm tay người thương giữa phố xá tấp nập?

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 12.

Là anh, là em, là cuộc sống của hai ta

Ông trời nhẫn tâm cướp đi hai đứa con thơ của Trương Tây, lại đền bù cho cô một Trương Vệ Kiện đáng mặt "ông chồng quốc dân". Mà Trương Vệ Kiện, người đàn ông này đáng quý ở chỗ anh hiểu những điều người phụ nữ ước mong, anh an ủi, anh yêu thương, anh cho vợ một mái nhà, một nơi đi chốn về những lúc cô bơ vơ nhất. Người ta nói "phụ nữ lấy chồng lãi mỗi đứa con", vậy mà Trương Tây lại là trường hợp đặc biệt, cô không có con nhưng cô cũng chẳng hề lỗ. Cuộc đời này của Trương Tây, có lẽ thứ cô lãi được chính là người chồng Trương Vệ Kiện.

Trương Vệ Kiện: Cuộc sống thăng trầm, duy chỉ có một tình yêu chẳng thể mài mòn qua năm tháng - Ảnh 13.

Đàn ông luôn luôn than rằng phụ nữ thật khó hiểu, "sớm nắng chiều mưa", nhưng có một điều đàn ông không biết rằng, sâu trong trái tim mỗi người phụ nữ, ở nơi dịu dàng nhất ấy, mong ước của họ lại giản đơn đến bất ngờ, chỉ là "một đời, một kiếp, một đôi người", chỉ là "nắm tay người bên nhau đến bạc đầu", chỉ là "dù có ba ngàn dòng sông, chỉ nguyện cầu một gáo nước"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14