Trường không kịp tổ chức bán trú, học sinh chưa có đồng phục trong ngày tựu trường

Hà Linh, Theo Tiền Phong 10:33 06/04/2022

Do Hà Nội quyết định cho học sinh khối 1-6 đi học khá gấp gáp nên nhiều trường không kịp chuẩn bị ăn bán trú, phụ huynh không kịp mua sắm đồng phục cho con. Các trường học cũng không yêu cầu mặc đồng phục trong ngày tựu trường.

Chị Nguyễn Thu Giang, có con học lớp 1, ở một trường tại quận Hai Bà Trưng cho biết, từ chiều hôm trước, chị phải đi mua sắm thêm một lượt đồ dùng học tập, ba lô mới cho con. Thương con ngày đầu tựu trường chưa có đồng phục mới nên chị tìm đến cửa hàng đồng phục để mua cho con. “Cửa hàng đông nghịt người, quần áo không đủ size, số nên mãi tôi mới lựa cho con được 2 bộ. Quần áo mua về còn không kịp giặt vì để cho con mặc sáng nay tới trường”, chị Giang nói.

Trường không kịp tổ chức bán trú, học sinh chưa có đồng phục trong ngày tựu trường - Ảnh 1.

Nguyễn Linh Chi, học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) háo hức dậy từ 6 giờ sáng, mặc đồng phục để tới trường

Còn chị Trần Thu Thuỷ, có con học lớp 5, Trường tiểu học Đặng Trần Côn, quận Thanh Xuân cho biết, sáng nay con mặc quần áo bình thường, nhà trường không yêu cầu học sinh mặc đồng phục. “Đêm hôm trước, con có háo hức, tìm lại đồng phục nhưng cái thì bẩn, cái quá cũ, ngắn không mặc được. Chị cũng quyết định không mua mới vì chỉ còn vài tháng nữa kết thúc năm học”, chị Thuỷ nói.

Một phụ huynh khác có con học lớp 1 cho hay, trong thông báo gửi tới cha mẹ học sinh không yêu cầu các con mặc đồng phục. “Tuy nhiên, chiều qua, con sang nhà hàng xóm thấy các bạn có đồng phục về đòi mẹ, không có con đã khóc. Những lần trước cũng chuẩn bị đi học sau đó lại dừng nên lần này con cứ hỏi đi hỏi lại mẹ có chắc chắn không? Mẹ không được nói dối con nữa nhé”, phụ huynh này nói.

Nhiều trường không kịp tổ chức bán trú

Quyết định cho học sinh đi học, các trường chỉ có đúng 1 ngày chuẩn bị do đó nhiều nơi không chuẩn bị kịp việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Được biết, trong tuần đầu, các quận như: Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Thanh Trì… mới chỉ dạy học 1 buổi.

Theo phụ huynh, nhiều trường tại quận Thanh Xuân, Hoàng Mai… thông báo trong ngày đầu tiên tới trường con sẽ học 2 buổi/ngày và được ăn bán trú. Trước khi học sinh tới trường, nhà trường đã cho giặt toàn bộ chăn, gối để hôm nay các con có thể ngủ.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT Hà Đông cho biết, đến chiều qua tất cả các trường tiểu học, THCS đã chuẩn bị sẵn sàng cơ cở vật chất để đón học sinh trở lại trường. Về việc tổ chức ăn bán trú, các trường có ý kiến và Phòng GD&ĐT cũng chủ trương phải chuẩn bị một cách chu đáo nhất từ cơ sở vật chất nhà bếp, đến nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn nhất. "Do đó, các trường sẽ học 1 buổi/ngày hết tuần này, từ đầu tuần tới sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và ăn bán trú”, bà Hằng nói.

Đại diện 1 trường tiểu học ở quận Đống Đa cũng thông tin, do quyết định mở cửa trường học khá gấp gáp, nhà trường có rất nhiều việc phải triển khai từ dọn dẹp lại cơ sở vật chất, phun khử khuẩn... Đến đêm muộn hôm qua, với sự chung tay của phụ huynh học sinh, các phòng học mới được dọn dẹp xong. Do lâu ngày không học, chăn, ga gối của học sinh không kịp giặt, sấy. “Nhà bếp cũng cần kiểm tra, chuẩn bị lại toàn bộ các thiết bị nên nhà trường xin lùi lại ít ngày không ăn bán trú. Từ ngày 12/4, các con sẽ đi học cả ngày và ăn bán trú, khi đó việc chuẩn bị sẽ chu đáo hơn”, hiệu trưởng này nói.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, do trước đó tất cả các trường được yêu cầu luôn trong tình trạng sẵn sàng mở cửa trường học đón học sinh nên cơ sở vật chất được duy trì vệ sinh sạch sẽ. Hôm qua, Phòng GD&ĐT cũng tổ chức họp, quán triệt với các nhà trường một lần nữa, chuẩn bị các điều kiện chu đáo nhất, đặc biệt là khâu tổ chức ăn bán trú cho học sinh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

https://kenh14.vn/truong-khong-kip-to-chuc-ban-tru-hoc-sinh-chua-co-dong-phuc-trong-ngay-tuu-truong-20220406103340723.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm