Trung Quốc: Nữ biên tập viên trang báo mạng nổi tiếng qua đời vì làm việc quá sức

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 20/05/2016

Trước khi qua đời vì lao lực và căng thẳng kéo dài, nữ biên tập viên giải trí của trang báo mạng có tiếng ở Trung Quốc đã khuyên các đồng nghiệp của mình đừng tiếp tục thức khuya làm việc quá đà nữa.

Với thân phận là một biên tập viên giải trí của công ty Internet hàng đầu Trung Quốc NET EASE có thế mạnh về dịch vụ truyền thông, mà cụ thể là trang báo mạng www.163.com, công việc thường ngày của Vương Nhã San là tìm kiếm, biên tập các tin tức giải trí trong và ngoài nước. 

Tuy đã làm việc trong giới truyền thông một thời gian khá dài, nhưng có lẽ nữ biên tập viên trẻ tuổi không thể ngờ được rằng, khi lìa xa thế giới này, tên của cô lại được đăng tải trên hàng loạt các tờ báo lớn nhỏ.

Trung Quốc: Nữ biên tập viên trang báo mạng nổi tiếng qua đời vì làm việc quá sức - Ảnh 1.

 Những người làm trong ngành truyền thông thường phải chịu áp lực công việc rất lớn. (Ảnh minh họa)

Cô gái 28 tuổi đến từ Hà Bắc qua đời vì căn bệnh ung thư gan quái ác. Cô từng tiết lộ trên tài khoản Weibo rằng căn bệnh của mình có liên quan đến chứng mệt mỏi mãn tính do những căng thẳng, áp lực trong công việc và thói quen thức khuya gây ra.

Cách đây không lâu, vào ngày 7/3, Vương Nhã San từng tỏ ra khá bi quan về cuộc đời mình trên trang cá nhân: "Cuộc sống đã bước vào thời kỳ đếm ngược." 

Đến ngày 4/4, cô tiếp tục chia sẻ trên Weibo bài báo "Từ lao lực đến ung thư chỉ cách nhau có 4 bước" của Nhật Báo Nhân Dân, nói về mối quan hệ giữa tình trạng mệt mỏi kéo dài với các cơ quan nội tạng của con người, mà kết quả cuối cùng có thể dẫn đến ung thư. Dòng trạng thái ngắn ngủi của nữ biên tập viên khiến nhiều người không khỏi rùng mình: "Tôi chính là một ví dụ điển hình."

Trung Quốc: Nữ biên tập viên trang báo mạng nổi tiếng qua đời vì làm việc quá sức - Ảnh 2.

 Vương Nhã San chia sẻ bài báo  "Từ lao lực đến ung thư chỉ cách nhau có 4 bước" của Nhật Báo Nhân Dân với lời nhắn nhủ: "Tôi chính là một ví dụ điển hình."

Trước khi qua đời, vào ngày 17/4, nữ biên tập viên vắn số lại chia sẻ một báo cáo cho thấy ung thư là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở Trung Quốc. Đáng tiếc, từ giờ trở đi, cô gái trẻ hâm mộ Triệu Vi, thích các ngôi sao, mê công việc và yêu cuộc sống sẽ không thể đăng tải bất kỳ dòng trạng thái nào trên mạng xã hội nữa rồi.

Công ty NET EASE, nơi Vương Nhã San làm việc đã chính thức thông báo về cái chết của cô trên tài khoản Weibo của công ty. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất cứ lời nhận xét nào về những bài đăng ám chỉ cái chết của cô là do làm việc quá sức và căng thẳng kéo dài.

Sự ra đi của nữ biên tập viên họ Vương đã trở thành một vấn đề thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, đồng thời gây ra một cuộc tranh luận về sự liên quan giữa áp lực công việc với căn bệnh ung thư. Hiện có rất nhiều nhà báo đang cực kỳ quan tâm tới vấn đề này.

Trung Quốc: Nữ biên tập viên trang báo mạng nổi tiếng qua đời vì làm việc quá sức - Ảnh 3.

Vì đặc thù công việc, các phóng viên, biên tập viên thường xuyên phải thức khuya và đôi khi làm việc hơi quá sức. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, có một sự thật khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, Vương Nhã San không phải là người duy nhất làm trong ngành truyền thông chết vì lao lực. Chỉ trong một tháng ngắn ngủi vừa qua, tại Trung Quốc đã ghi nhận sự ra đi liên tiếp của 4 nhà báo vào các ngày 26/4, 3 và 4/5 khi tuổi đời của họ chỉ vừa qua ngưỡng 40.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14