Trung Quốc cũng có kim tự tháp, nhưng tại sao lại ít nổi tiếng hơn nhiều so với kim tự tháp Ai Cập?

Hữu Hiển, Theo Phụ nữ Số 13:44 28/07/2023

Blogger Shishuyadu có 13.000 người theo dõi trên trang Baijiahao (Trung Quốc) mới đây đã có bài so sánh giữa kim tự tháp Trung Quốc và kim tự tháp Ai Cập.

Trung Quốc cũng có kim tự tháp, nhưng tại sao lại ít nổi tiếng hơn nhiều so với kim tự tháp Ai Cập? - Ảnh 1.

Theo blogger Shishuyadu, Ai Cập cổ đại và Trung Quốc cổ đại đều là những nền văn minh lâu đời. Nền văn minh cổ đại Ai Cập được đại diện bởi các kim tự tháp, nổi tiếng nhờ các kim tự tháp và xác ướp. Còn nền văn minh cổ đại Trung Quốc nổi tiếng với ngọc bích, lụa và đồ sứ.

Ai Cập cổ đại ra đời năm 3500 trước Công nguyên, Trung Quốc cổ đại ra đời năm 2070 trước Công nguyên. Có thể thấy, nền văn minh cổ đại Ai Cập ra đời sớm hơn nền văn minh cổ đại Trung Quốc, kim tự tháp dường như bí ẩn và nổi tiếng hơn ngọc bích, tơ lụa và đồ sứ.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, Trung Quốc cũng có kim tự tháp; và vào thời cổ đại, kim tự tháp được xây dựng tại Trung Quốc sớm hơn tại Ai Cập.

Kim tự tháp trong văn hóa Hồng Sơn

Theo blogger Shishuyadu, kim tự tháp Trung Quốc lần đầu xuất hiện trong nền văn hóa Hồng Sơn. Văn hóa Hồng Sơn bắt nguồn từ Ngưu Hà Lương, phía tây tỉnh Liêu Ninh và Xích Phong thuộc Khu tự trị Nội Mông Cổ, khoảng 5000 - 6000 năm trước, là kho báu của nền văn minh cổ đại Trung Quốc thời kỳ đồ đá mới.

Ngưu Hà Lương ở Liêu Ninh là khu vực cốt lõi của văn hóa Hồng Sơn. Tại đây có một ngọn núi đất trông giống như một ngọn núi tự nhiên, nhưng sau khi tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ học mới phát hiện ra rằng đây là một công trình nhân tạo. Công trình này có dạng hình nón, đường kính gần 40m, cao 16m, bao bọc xung quanh bởi hơn 30 gò đá với hình dạng giống nhau. Đây chính là "kim tự tháp" ở phía tây tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Vậy công dụng của kim tự tháp này là gì? Có một vài giả thuyết: có giả thuyết cho rằng đó là lăng mộ của nhà vua; có giả thuyết cho rằng đó là một đàn tế trời; nhưng cũng có người cho rằng công dụng thực sự của nó là dùng để luyện đồng, vì trên đỉnh núi có rất nhiều nồi luyện kim loại ở nhiệt độ cao.

Có khoảng 1.500 chiếc nồi luyện kim loại được tìm thấy trong kim tự tháp ở phía tây Liêu Ninh, mỗi chiếc nồi luyện kim loại cao khoảng 33 cm và đường kính miệng nồi khoảng 30 cm, tương đương với kích thước của những chiếc xô mà chúng ta sử dụng ngày nay. Đừng đánh giá thấp việc luyện đồng, đó là một công nghệ cao vào thời điểm đó và là một biểu tượng quan trọng cho sự phát triển của một nền văn minh.

Trung Quốc cũng có kim tự tháp, nhưng tại sao lại ít nổi tiếng hơn nhiều so với kim tự tháp Ai Cập? - Ảnh 2.

Kim tự tháp Thiểm Tây bí ẩn

Theo blogger Shishuyadu, ngoài văn hóa Hồng Sơn ở phía tây Liêu Ninh, còn có một nơi khác ở Trung Quốc mà người cổ đại đã xây dựng kim tự tháp, đó là Ngũ Lăng Nguyên ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Vị trí cụ thể của Ngũ Lăng Nguyên là phía bắc thành Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, vì ở đó có lăng mộ của năm vị hoàng đế nhà Tây Hán nên được gọi là Ngũ Lăng Nguyên. Sau đó, số lượng lăng mộ Tây Hán ở Ngũ Lăng Nguyên tăng lên chín ngôi mộ.

Như chúng ta đã biết, các kim tự tháp ở Ai Cập thực chất là lăng mộ của các vị vua, và được xây dựng theo hình chữ "Kim" (金). Vậy lăng mộ của các hoàng đế nhà Tây Hán ở Ngũ Lăng Nguyên có hình dạng như thế nào?

Thật trùng hợp, những ngôi mộ này to lớn, uy nghiêm và bề thế, nhìn từ xa cũng giống như những chữ "Kim", có thể so sánh với kim tự tháp ở Ai Cập, nên được gọi là quần thể kim tự tháp Trung Quốc.

Theo blogger Shishuyadu, cũng có quan điểm cho rằng, kim tự tháp ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây không phải là lăng mộ nhà Tây Hán ở Ngũ Lăng Nguyên, mà là "Kim tự tháp Duy Ngô Nhĩ" được xây dựng trên dãy núi Tần Lĩnh cách thành phố Tây An 100 km về phía nam.

Có hơn 100 "kim tự tháp Duy Ngô Nhĩ" với các kích cỡ khác nhau, và có thể tìm thấy các văn tự Thổ Nhĩ Kỳ trên các kim tự tháp. Vì vậy các chuyên gia khảo cổ tin rằng, người Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng những kim tự tháp này.

Hơn nữa, kim tự tháp ở đây so với kim tự tháp Ai Cập về niên đại xây dựng thì sớm hơn 100 năm, về chiều cao thì cái cao nhất cũng cao tới 500 mét, vượt qua chiều cao của các kim tự tháp Ai Cập.

Tuy nhiên, công tác khảo cổ tại khu vực này vẫn chưa có kết quả cuối cùng, còn nhiều vấn đề chưa được giải đáp, nên chưa thể vén bức màn bí ẩn của nó.

Trung Quốc cũng có kim tự tháp, nhưng tại sao lại ít nổi tiếng hơn nhiều so với kim tự tháp Ai Cập? - Ảnh 3.

Kim tự tháp Trung Quốc ít nổi tiếng hơn nhiều so với kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Ai Cập là Kim tự tháp Giza của Pharaoh Khufu. Pharaoh Khufu là vị vua thứ hai của vương triều thứ tư ở Ai Cập cổ đại. Pharaoh Khufu sống từ năm 2598 trước Công nguyên đến năm 2566 trước Công nguyên và kim tự tháp khổng lồ mà ông xây dựng đã có lịch sử hơn 4.700 năm.

Blogger Shishuyadu nhận định, kim tự tháp Ai Cập có "hàm lượng kỹ thuật không đâu sánh bằng" .

Kim tự tháp Giza lớn nhất Ai Cập được xây dựng bằng 2,3 triệu tảng đá, mỗi tảng đá nặng trung bình 2,5 tấn. Tuy nhiên, vào thời đại của Pharaoh Khufu, không có máy cắt để cắt những tảng đá khổng lồ. Không những không có máy cắt, mà vào thời đại đó còn không có công cụ nào bằng sắt. Nhưng những tảng đá đó đã được người Ai Cập "cắt" cực kỳ phẳng, phẳng đến mức những tảng đá bên trên và bên dưới có thể dễ dàng xếp chồng lên nhau, và khoảng trống giữa các tảng đá thậm chí lưỡi kiếm mỏng nhất cũng không thể đâm vào. Đây là một điều không thể tin được.

Kiến thức về vật lý, toán học và thiên văn học được áp dụng trong quá trình xây dựng cũng đi trước thời đại. Các cạnh của kim tự tháp Ai Cập là hình tam giác, và toàn bộ kim tự tháp là một hình nón tam giác. Với kết cấu hình tam giác, trọng lượng tập trung ở dưới đáy, càng lên cao trọng lượng càng giảm. Kết cấu này không chỉ ổn định mà còn giúp giảm áp lực lên các lối đi và không gian bên trong kim tự tháp.

Ngoài ra, số pi chính xác được ẩn giấu trong hình dạng của kim tự tháp Giza bằng cách chia chu vi đáy của nó cho hai lần chiều cao và kết quả là 3,14159. Các sảnh bên trong kim tự tháp Giza cũng có hình tam giác và độ dài ba cạnh của sảnh hình tam giác là 3:4:5, đây thuộc vào trường hợp đặc biệt của định lý Pythagore.

Bên cạnh đó, vị trí của kim tự tháp Giza rất hoàn hảo, nằm ở 29 độ 58 phút 51 giây vĩ độ Bắc, vị trí này khiến nó chịu ảnh hưởng ít nhất từ hoạt động quay của Trái đất, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nó đứng vững hơn 4.700 năm.

Tóm lại, theo blogger Shishuyadu, công nghệ xây dựng kim tự tháp Ai Cập cổ đại cực cao, cao đến mức khó tin, điều này khiến việc xây dựng kim tự tháp vào thời Ai Cập cổ đại trở thành kỳ tích, vì vậy danh tiếng ngày càng lớn.

Ngược lại, các kim tự tháp ở Liêu Tây và Thiểm Tây của Trung Quốc đơn giản hơn nhiều, chúng đều được làm bằng hỗn hợp đất và đá, không có nhiều hàm lượng kỹ thuật. Mặc dù các kim tự tháp trong nền văn hóa Hồng Sơn đã được sử dụng để luyện đồng, đây cũng là một công nghệ cao vào thời điểm đó, nhưng nó vẫn rất phổ biến và không thể so sánh với hàm lượng kỹ thuật phong phú và tiên tiến trong các kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày