Trung Quốc căng thẳng kiểm soát dịch COVID-19 bùng lại sau kỳ quốc khánh

Nguyên Hạnh, Theo Tuổi Trẻ 19:21 10/10/2022

Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19, giữa bối cảnh số ca nhiễm trên toàn quốc tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng.

Ngày 9-10, Trung Quốc ghi nhận thêm 1.878 ca COVID-19 , số lượng ca mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 20-8. Theo Hãng tin Bloomberg, số ca nhiễm tại Trung Quốc đã tăng cao sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần với nhiều người đi du lịch trở về.

Trong đó, trung tâm tài chính Thượng Hải đã công bố 34 ca nhiễm mới tại địa phương, cao nhất trong gần 3 tháng. Nhiều khu dân cư đã bị phong tỏa và một số tòa nhà bị rào lại.

Trung Quốc căng thẳng kiểm soát dịch COVID-19 bùng lại sau kỳ quốc khánh - Ảnh 1.

Công nhân dựng hàng rào xung quanh một khu phố ở Thượng Hải ngày 7-10 - Ảnh: AFP

Khu tự trị Nội Mông là nơi chiếm hơn 1/3 số ca COVID-19 được Trung Quốc ghi nhận trong ngày 9-10. Khu vực này đã cấm mọi người đến thủ phủ Hohhot từ ngày 10-10. Những người dân cần trở về được yêu cầu hoãn hành trình của họ cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo Bloomberg, thành phố Vĩnh Tế, tỉnh Sơn Tây, của nước này cũng phong tỏa dù không có ca lây nhiễm nào.

Thành phố 400.000 dân trên bắt đầu phong tỏa trong vòng ba ngày từ tối 8-10 để ngăn nguy cơ bùng dịch bởi du khách trở về nhà sau kỳ nghỉ. Động thái này đã gây ra một loạt chỉ trích từ cư dân mạng Trung Quốc.

Đối với người dân Thượng Hải, mối lo ngại về khả năng chính quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch gắt gao hơn đang tăng lên. Nhiều khu dân cư đang bị phong tỏa ở trung tâm Thượng Hải, bao gồm các quận Trường Ninh và Từ Hối.

Bắc Kinh đang trong tình trạng báo động cao sau khi ghi nhận thêm 14 ca nhiễm trong ngày 9-10, nhiều nhất trong 1 tháng qua. Thành phố này đã triển khai các quy định kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đối với những du khách quay trở lại.

Một quan chức y tế địa phương cho biết Bắc Kinh đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ngăn chặn các ca COVID-19 mới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm